บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวที่วางอยู่ตามแนวขนานบนเนินทางตอนใต้เกาะสิสิลี เกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอิตาลี ภูมิทัศน์อันสวยสดงดงาม กับความสงบ ยิ่งเสริมให้เส้นเรียบง่ายที่สุดแสนจะสมมาตรมีความเด่น ประกอบกับต้นหญ้าสีเขียวที่ปกคลุมดินที่ร่ายล้อมอยู่ กลับเพิ่มเติมเสน่ห์ให้บ้านสีขาวดูน่าอภิรมย์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าจะเป็นทรงยุคใหม่ แต่ว่ามิได้ไม่ตรงกันต่อทั้งยังสายตารวมทั้งต่อดวงใจของคนเห็น

บ้านโมเดิร์นสีขาว ผิดแผกแต่ว่าเชิญให้เชื่อฟัง

เจ้าของบ้านเป็นชาวดัตซ์ ที่ชอบใจในกรอบสีขาว หน้าบ้านที่จริงจริงออกจะปิดทึบรวมทั้งมีความเป็นส่วนตัว ดีไซน์ให้กล่องสีขาวราวกับกำลังลอยตัวอยู่บนเนิน ฝาผนังด้านล่างที่ใช้สีโทนเข้มตัดกับสีขาวสว่างที่อยู่ข้างบน สร้างมิติให้ตึกชัดแจ้งมาแต่ไกล กำแพงคอนกรีตเปรียบได้กับปากทางเข้าสู่โลกส่วนตัว รวมทั้งมีพื้นที่ด้านล่างไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอย่าง Private

ตึกข้างหลังนี้ประกอบไปด้วยชั้นที่อยู่ใต้ดิน ข้างบนและก็ดาดฟ้า ฝาผนังชั้นที่อยู่ใต้ดินมานะใช้อุปกรณ์ที่เป็นธรรมชาติ ได้แก่ งานหินสีน้ำตาล หนักแน่นรวมทั้งมีความสุภาพอ่อนโยนอยู่ในตัว คอนกรีตดิบๆเข้มแข็งแล้วก็ดูแลง่าย ทำให้เกิดความรู้สึกไม่เกร็งกับทรงตึกที่มีความเฉียบคมจนกระทั่งเกินความจำเป็น โดยคนเขียนแบบได้ใช้ช่างฝีมือเขตแดนมารวมสร้างให้สวยสดงดงาม

ชั้นสองที่ตั้งอยู่บนเนินตกแต่งไว้สำหรับเป็นหลักที่ส่วนรวมที่สมาชิกในครอบครัวสามารถใช้งานพร้อมเพียงกันได้อย่างสดใส ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร รวมทั้งเฉลียงระเบียงขนาดใหญ่ ใช้ฝาผนังกระจกกรอบอลูมินัมสีดำให้เป็นเส้นตัดกับกรอบสขาว พื้นกระเบื้องสีขาวรวมทั้งเครื่องเรือนงานไม้สีน้ำตาล มานะตกแต่งอย่างเรียบง่ายรวมทั้งยืดหยุ่นสูงที่สุด แต่งห้องครัว แนว ล อ ฟ ท์

ใช้ประโยชน์จากมุมเล็กๆโดยการจัดเป็นมุมดำเนินการ โต๊ะไม้ติดฝาผนัง กับเก้าอี้สีดำตัวเล็กๆเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามองออกไป มองเห็นทิวทัศน์ได้ อย่างเต็มตา ไม่ทราบสึกถูกกดดันจากพื้นที่กระทั่งเกินความจำเป็น ทางด้านที่แสงสว่างส่องแรงตลอดวัน กระทำการกันด้วยระแนงปูนสีขาว เว้นระยะห่าง ระหว่างกัน อย่างเหมาะควร ให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาได้ ช่วงเวลาเดียวกันก็ช่วยอำพรางสายตาจากด้านนอกไม่ให้บ้านมองโจ่งแจ้งจนกระทั่งเกินงาม ข้างในสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างสนิทสนม ไม่ต้องระวังระต่อสายตาผู้คนมากเกินความจำเป็น

มีบันไดซึ่งสามารถขึ้นไปพักบนดาดฟ้าได้ หลังคาแบนแปลงเป็นอีกหนึ่งจุดที่สร้างผลดีสำหรับการใช้งานได้อย่างคุ้ม สำหรับบ้านที่อยากอารมณ์ แบบบ้านพักตากอากาศ สามารถใช้เป็นมุมพักของครอบครัว ดูทิวทัศน์ทัศนียภาพได้ไกลๆอีกทั้งเป็นหลักที่ งานเลี้ยงในวันสุดสัปดาห์ของเพื่อนพ้องๆได้อีกด้วย

มิได้กระทำการปรับพื้นดินในราบเรียบ เสมอกัน ตั้งอกตั้งใจให้บ้านกับสวน มีการแยกระดับ เป็นสโลป เพิ่มความลื่นไถลไหลให้กับการเดินยกย่องสวนและก็เดินจากบ้าน มายังสระว่ายน้ำ ขนาดใหญ่ สวนบริเวณบ้านได้นำใช้พืชพันธุ์ไม้และก็สมุนไพรเขตแดนที่ทนต่อสภาพภูมิอากาศของสิสิลีมาปลูก โดยเก็บต้นมะกอกบางต้นแก่มากยิ่งกว่า 100 ปีไว้ ประกอบกับทิวทัศน์ของไร่สวนที่อยู่นอกของเขตอาณาจักร ของบ้านมีความเขียวชอุ่ม อยู่แล้ว ครั้งใดก็ตามมองออกไปก็เลยรู้สึกถึงอิสรภาพอย่างแท้จริง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สระว่ายน้ำที่อยากได้อารมณ์เมดิเตอร์เรเนียน บางทีอาจใช้พื้นสระเป็นสีขาว เมื่อน้ำถูกแสงไฟจากฟ้าลงมากระทบยิ่งเพิ่มความแจ่มใส รวมทั้งทำให้ภาพรวมของบ้านมีความเป็นบังกะโลเยอะขึ้นเรื่อยๆ และก็ถ้ามีพื้นที่เหลือสามารถทำศาลานั่งพักผ่อนขอบสระ ไว้เป็นมุมนั่งพักผ่อน แต่ว่าดังนี้ขนาดของศาลาจะต้องไม่ดูใหญ่งุ่มง่ามจนกระทั่งเหลือเกิน ด้วยเหตุว่าจะนำมาซึ่งการทำให้สระมองแคบและก็ทึบลง

Pacific North-west ในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่พวกเราชอบใจ ถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกจะเป็นบ้านแบบร่วมยุคทรงกล่องสี่เหลี่ยมเส้นขวานผ่าซาก แม้กระนั้นถ้าเกิดได้ก้าวเท้าไปสู่ตัวบ้านแล้ว จะรู้สึกราวกับเป็นโลกส่วนตัวอีกหนึ่งใบที่ไม่ได้อยากกลับออกมา โน่นเป็นเนื่องจากว่าตรงนี้มีลานข้างในที่เสมือนเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยๆตั้งอยู่แกนกลางตึก ดูไปทีไรก็รู้สึกชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวยหัวใจ บริเวณมีทิวทัศน์ที่น่าเร้าใจ ซึ่งนักออกแบบไม่ปลดปล่อยให้ทัศนียภาพงามๆพลาดสายตาไปแม้กระทั้งมุมเดียว

The Perch เป็นแผนการบ้านสามชั้น ตั้งอยู่ ในเขต ที่อยู่ที่อาศัยของ Queen Anne Hill ของซีแอตเทิล เป็นเนินที่เจ้าของบ้านจะได้เพลินกับทิวทัศน์ของ Puget Sound แล้วก็ Olympic Mountains ทางทิศตะวันตก แล้วก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จากทิวภาพกลุ่มนี้ให้กำเนิดคุณประโยชน์สูงสุด จากการออกแบบอันฉลาดจากนักออกแบบที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังการออกแบบ ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านนี้เต็มไปด้วยความสุนทรี

เมื่อเปิดประตูไม้ซีดาร์ขนาดใหญ่เข้ามา คุณจะถูกทักด้วยภาพ และก็เสียงของน้ำ ความมีชีวิตชีวาของเกาะมอสที่เขียวชอุ่มตั้งอยู่ที่ศูนย์ กึ่งกลางของบ้าน ชิงช้าวอลนัท ที่แขวนลอยอยู่เหนือน้ำ มีฝาผนังคอนกรีตโชว์ริ้วลายต้นฉบับเป็นเบื้องหลังเชิญ ให้นั่งพักผ่อน รอบๆเดียวกันนี้ ยังมีลานที่มีหลุมไฟ เปิดออกสู่ทิวทัศน์ด้านตะวันตก ลานด้านในแยกปีกทั้งสองข้างของบ้านขนาด 511 ตารางเมตร ออกมาจากกัน แม้กระนั้นสามารถ แลเห็นได้ จากทุกจุดของบ้าน จุดนี้วางแบบมาเพื่อสร้าง “บรรยากาศ ในอุดมคติของแปซิฟิค ตะวันตกเฉียงเหนือ” ที่ได้รับอิทธิพลมาจากแนวความคิด การจัดตกแต่งสวนแบบประเทศญี่ปุ่น เพียงแค่เห็นภาพมุมเดียวก็สัมผัสได้ว่านี่ เป็นสถานที่ ที่บรรเทาอย่างที่สุด

บ้านทรงกล่อง

บ้านนี้แบ่งฟังก์ชันห้องนอนอยู่ส่วนตะวันตกของบ้านพัก

เวลาที่ฝั่งทิศตะวันออกจะเป็นหลักที่ สำหรับ ให้ความบันเทิง แก่แขก หรือบางทีอาจ เป็นผู้ดูแลบ้านในอนาคต จุดเด่นอย่างหนึ่งของการออกแบบตกแต่ง ของตึกนี้ เป็นบันไดแขวนลอยตัวที่ท้าอยู่บนฝาผนัง ไม่มีลูกตั้ง ไม่มีราวจับ ขั้นบันไดทำมาจากไม้วอลนัท เวลาที่แท่งเหล็กดำแนวดิ่งที่ยึดบันไดเอาไว้ ปฏิบัติภารกิจเป็นแผงกันตกเรียงเป็นเส้น เสมือนสาย ฝนที่ตกลงมา มีจุดมุ่งหมาย เพื่อบอกถึง ปริมาณน้ำฝนทุกปีที่สูงของพื้นที่แถบนี้ ข้างๆบันไดติดฝาผนังกระจก สูงจากพื้น ถึงเพดาน เมื่อใดก็ตามขึ้นลงบันไดจะแลเห็นลานด้านในที่งามจนถึงไม่บางทีอาจละสายตาไปได้ บ้าน

ในข้างบนของ The Perch มีพื้นที่ สาธารณะ อย่างห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับแขก ระเบียงดูทิวทัศน์ ตรงนี้คนเขียนแบบได้รวมพื้นที่นั่งพักผ่อนรับรองแขกรวมทั้งมุมห้องครัวไว้ร่วมกัน ซึ่งแขกที่มาพักระยะยาว ครอบครัว หรือผู้ดูแลที่อาศัยอยู่ก็สามารถใช้ด้วยกันได้ ต้นแบบแนวความคิดทุกพื้นที่ เป็นแบบเปิด มีกระจกสูง จากพื้น ถึงเพดานให้ทิวทัศน์ของลานข้างใน ใช้ประโยชน์สูงสุดจากทิวทัศน์ดวงอาทิตย์ตกอันน่าทึ่งที่มุ่งสู่สมุทร Salish

รื่นเริงกับการดูทิวทัศน์ที่โอบล้อมบ้านแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะอยู่ที่บันได ห้องรับแขก ห้องน้ำ ห้องนอน หรือแม้กระทั้งห้องครัว ก็สามารถเข้าถึงทัศนียภาพได้ในมุมมองที่แตกต่างไปในทุกๆวัน ความพิเศษของตรงนี้อีกประการเป็น สามารถดูทิวทัศน์ได้ทั้งยังจากพื้นที่ที่โล่งแจ้งนอกตัวบ้านแล้วก็โซนใช้งานจากด้านใน วันที่สภาพภูมิอากาศไม่เป็นใจฝนตกแดดร้อนมากก็ยังดูดซึมทิวภาพด้านนอกได้อย่างแจ่มแจ้ง

การกำหนดมุมมองของบ้าน เป็นอีกหนึ่งเนื้อหา ที่เจ้าของบ้านควรเอาใจใส่ เนื่องจากจะมีผลให้บ้านได้รับคุณประโยชน์จากบริบทรอบตัวได้เต็มกำลัง พร้อมหลีก หลีกเลี่ยง มุมมองที่ไม่ประสงค์ ในเรื่องที่แนวทางข้างนอกบ้านมีทิวทัศน์งามๆเจ้าของบ้านบางทีอาจ เลือกมุมนั้น สำหรับการใส่หน้า ต่าง หรือฝาผนังกระจก เพื่อดึงทิวทัศน์มาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน หรือจะเลือกปิดตัวบ้านจากด้านนอก เปิดทิวทัศน์จากข้างใน เพื่อความเป็น ส่ววนตัว แล้วสร้างทิวทัศน์ขึ้นเอง ตัวอย่างเช่น วิธีการทำพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ฟ้า แล้วจัดเป็นสวน ให้ฝาผนัง ทุกด้าน ของบ้านเปิดหัน หน้าเข้าพบสวน ส่วนด้านที่มีมุมมองไม่สวยสวยก็ปิดด้านนั้น ฯลฯ

ถ้าหากไก่สวยเพราะว่าขนคนงามด้วยเหตุว่าแต่ง บ้านก็งามสะดุดตา ได้ตั้งแต่ เปลือก เช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าหน้าบ้านเป็นเหมือนตัวตนแรกที่โชว์ความเป็นเอกลักษณ์ ได้แจ้งชัดที่สุด การออกแบบรูป ข้างหน้าของบ้านก็เลยค่อนข้างจะยากที่สุด ซึ่งแนวทางหนึ่งที่ง่ายแล้วก็พรีเซ็นท์บ้านได้แบบไม่มีใครเหมือน เป็นการใส่ฟาซาดบ้านเข้าไป บางครั้งก็อาจจะเป็นระแนงไม้ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น แผ่นเหล็กฉลุลายให้มิติงามๆโดยไม่ต้อง มีตัวช่วยอื่นๆก็ได้บ้านที่งามที่สุดในซอกซอย

White Lace เป็นโครงงานบ้านใน New Farm, Brisbane ประเทศ ประเทศออสเตรเลีย ขึ้นชื่อมาจากส่วนประกอบที่เด่นอย่างหนึ่งของบ้านเริ่มแรก โน่นเป็นราวระเบียง ที่ปรุลวด ลายอ่อน ช้อยสวยตามแบบช่วงวิคตอเรีย ที่ดูก่อนวกับลูกไม้สีขาว ซึ่งยอดเยี่ยมแรงดลใจสำหรับในการดีไซน์ใส่ฟาซาดเหล็กตัดด้วยเลเซอร์รอบๆฝาผนังข้างบนที่สะดุดตา สร้างอัตลักษณ์ที่เด่นให้กับตึกที่เห็นได้ชัดแม้ว่าจะดูจากที่ไกลๆ home

ฟาซาดที่หุ้มห่อพื้นที่นั่งพักผ่อนรับประทานอาหารโถงสูง Double Space เกิดขึ้น จากการตี ความร่วมยุค ของลูกกรงที่มีอยู่ที่ข้างหน้าของบ้านเกิดเมืองนอน เอามาปรับใช้ วางแบบ เป็นลวดลาย ปรุเลเซอร์ ที่เสมือนอุบายจริงๆช่องว่างทึบสลับโปร่งนี้ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการประสมประสาน โดยตลอด ระหว่างข้างหน้า กับส่วนต่อ ขยายข้างหลัง เว้นแต่งามแล้วยังคงใช้งานได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วย กรองแดด ชลอความร้อน ก่อนไปสู่ ตัวตึก แล้วก็ยังช่วยทำให้ร่มเงาโดยที่อากาศยัง สามารถระบายผ่านช่องว่างเล็กๆกลุ่มนี้ได้ ซึ่งส่งผลให้มัธยัสถ์การใช้พลังงานด้านในตึก และความเป็นส่วนตัว ในพื้นที่ข้างบนของตัวบ้านด้วย

ในโซนใหม่จะมีส่วนใช้งานสาธารณะด้านล่าง

เป็นห้องรับแขกแล้วก็ห้องครัวที่ปูพื้นด้วยไม้ลายก้าง ซึ่งเป็นการล้อรูป แบบเริ่มแรก ของการออกแบบสถาปัตยกรรมของบ้านเก่า ให้ฐานบ้านที่มองอบอุ่นหนักแน่น ตัดกันกับองค์ ประกอบสีขาว ที่โปร่งค่อย แล้วก็สว่างอยู่เหนือหัว สำหรับพื้นที่ ใช้งานส่วนตัว อย่างห้องนอน รวมทั้งห้องสุขา จะจัดให้อยู่ในข้างบน เพื่อความเป็นส่วนตัวสูงสุด Phuket Villas

ทุกพื้นที่ในชั้น ด้านล่างเพียรพยายามเปิดเตียนให้เข้าถึง แต่ละฟังก์ชัน อย่างลื่นไหล ด้วยการจัดการ แบบแปลนข้างในแบบเปิด open plan ไม่มีฝาผนังกันระหว่างห้องครัวกับห้องรับแขก รวมทั้งยังเชื่อมต่อ การใช้แรงงาน ตึก กับห้องกินข้าวที่อยู่ตรงกลางแจ้งผ่านประูกระจกบานสไลด์ รวมทั้งบานเฟี้ยม ซึ่งสามารถ เปิดออกให้พื้นที่ด้านในกับด้านนอกเปลี่ยนเป็นสเปซเดียวกันใหญ่ๆโล่งเตียนๆ

สิ่งของหลักอื่นๆที่ใช้ในโครงงานเว้นเสียแต่ไม้ แล้วก็เหล็ก แล้วยังมีหน้าต่างและก็ประตูไม้จาก accoya ตู้ไม้โอ๊คย้อมดำ เครื่องไม้เครื่องมือและก็ไฮไลท์ทองสัมฤทธิ์ หินอ่อนธรรมชาติสีขาว กระเบื้องพอเพียงร์ซเลนสำหรับส้วมข้างบน และก็คอนกรีต คุมโทนสีเทา ขาว ดำ ทำให้เกิดความรู้สึก นานาประการในพื้นที่ ทั้งยังความดิบ ความหรูหราเลิศเลอ ความธรรมดาโมเดิร์น รวมทั้งอบอุ่นเป็นธรรมชาติในพื้นที่เดียว

ในประเทศออสเตรเลียมิได้มีแม้กระนั้นหน้าหนาวแค่นั้น ในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิ เกือบจะเท่าๆกับบ้านพวกเรา ด้วยเหตุนั้นก็เลยจำเป็นต้องดีไซน์บ้านให้สามารถจัดการได้กับความร้อนรวมทั้งเย็นในข้างหลังเดียว โดยบากบั่นเพิ่มแสงสว่างในส่วนการใช้ชีวิตตรงกลางแจ้ง ผ่านช่องเปิดแล้วก็ประตูหน้าต่างกระจกใสเพิ่มความอบอุ่นข้างใน แล้วก็วางแบบแนวทางการรับลม การถ่ายเทอากาศในช่วงฤดูร้อน ด้วยแนวทางการทำบ้านโถงสูงให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงก้าวหน้า ใส่หน้าต่างบานเกล็ดที่เลือกองศาการเปิดปิดได้ บ้านงอยู่สบายในทุกฤดู