บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย ความสำราญของการอยู่ถิ่นกำเนิดได้จากหลายต้นสายปลายเหตุ ต่างคนก็มีสิ่งที่ถูกใจรวมทั้งกระหยิ่มใจเกี่ยวกับบ้านของตัวเองแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นการอยู่สบาย หรือการได้มาซึ่งบ้านข้างหลังนั้น สำหรับบ้านข้างหลังนี้ ความสำราญของเจ้าของบ้านเป็นการได้มีส่วนร่วมสำหรับในการก่อสร้างบ้านสูงที่สุด

ก่อสร้างบ้านข้างหลังนี้เพื่อเป็นที่อยู่ที่อาศัย สำหรับครอบครัวใหม่ที่กำลัง ก่อตัวขึ้น การวางเป้าหมายก่อสร้างบ้านระบุไปพร้อมๆกับตารางสมรส คุณแบงค์ ตั้งอกตั้งใจ ใช้บ้านข้างหลังนี้ เป็นสถานที่ทำพิธีแต่งงานด้วย ด้วยเหตุว่ารู้สึกว่าน่า จะได้บรรยากาศสบายๆแล้วก็สนิทสนม ไหนๆก็จะก่อสร้างบ้านอยู่แล้ว ก็ขอใช้บ้านนี้ให้กำเนิดคุณประโยชน์ที่สุด

เมื่อได้รูปแบบของตัวบ้าน แล้วก็การใช้แรงงานแล้ว ก็เลยส่งต่อให้ คุณกฤษฎา พลทรัพย์สิน นักออกแบบจาก Green Space Architect Co.,Ltd. ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของคุณแบงค์ ช่วยวาดแบบก่อสร้าง ทำแบบขอ รวมทั้งติดต่อประสานงานกับวิศวกร ให้แบบบ้านข้างหลังนี้บริบูรณ์เยอะที่สุด จัดสวน งบ 500

ทางด้านวางแบบ

แต่ว่าจะไปทางด้านภูมิสถาปัตยกรรม แล้วก็แปลนเมือง เลยนำวิชาความรู้ที่มีมาดีไซน์บ้านข้างหลังนี้ ผมขึ้นแบบรวมทั้งโมเดลของบ้านนี้ด้วยตัวเองเลย ทำไปแก้ไป เนื่องจากว่าเป็นบ้านของพวกเราเอง พวกเราจะทราบว่าอะไรเหมาะสมที่สุด อะไรเป็นสิ่งที่พวกเราและก็ครอบครัวถูกใจ มีเพียงแต่บางห้องที่ ผู้ครอบครองห้องยังไม่สามารถที่จะบอกสิ่งที่มีความต้องการได้ อย่างเช่น ห้องบุตรสาวที่พึ่งลืมตามองโลกได้ไม่นาน พวกเราจะต้องคิดเผื่อให้เขา บนเบื้องต้นของการใช้แรงงานที่สมควร และก็งาม”

การออกแบบด้วยตัวเองว่าอ่อนแรงกว่าแม้กระนั้นเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ มากยิ่งกว่าเหมือนกัน บทพูดระหว่างผมกับคุณแบงค์ถูกดึงความพอใจโดย น้องอลิส ซึ่งแผดเสียงร้องและก็หัวเราะในอ้อมกอดของเมียคุณแบงค์เป็นระยะ บ้านข้างหลังนี้อยู่กัน 3 คนเป็นคุณแบงค์ เมีย รวมทั้งบุตรสาวที่พึ่งลืมตามองโลกได้ไม่กี่เดือน ส่วนประกอบหลัก ของบ้าน เป็นคอนกรีตเสริม เหล็ก

ฝาผนังเล็กน้อยลงสีขาวแล้วก็เล็กน้อยทำผิวขัดมัน เพื่อมีการตัดกันของผิวอย่างแจ่มแจ้งรวมทั้งมองเห็นกลุ่มของตึกง่าย ขึ้น แบบแปลนบ้านเรียบง่ายวางตัวตามแนวยาวของที่ดิน ด้านล่างมีที่จอดรถซึ่งอยู่รอบๆใต้ห้องนอนบุตรสาว สม่ำเสมอมาเป็นห้องครัว ส่วนกินอาหาร แล้วก็ส่วนนั่งพักผ่อน มีบันไดทอดยาวสู่ชั้นสองซึ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องหนึ่งของบิดามารดา รวมทั้งอีกห้องของบุตรสาว

หากแม้มิได้เปิดเครื่องปรับอากาศเลย ผมก็มีความคิดว่าบ้านนี้ไม่ร้อน มีลมพัดผ่านตลอดระยะเวลา ด้วยการวางตัวตึกในแนวเหนือ-ใต้ ส่วนทิศตะวันตก ของบ้านที่ร้อนที่สุด ก็วางแบบทำฝาผนัง ทึบสองชั้น เพื่อคุ้มครองป้องกันความร้อนก้าวหน้า ช่องเปิดที่สูง และก็กว้างปลดปล่อย ให้สายลมเย็นๆพัดผ่านจากหน้าบ้านถึงข้างหลังบ้าน ทะลุถึงกันโดยไม่มีความทึบตัน

เป็นบ้านอาศัยอยู่แล้วก็โฮมที่ทำงาน ที่วางแบบ และก็ตกแต่ง อย่างงามดิบ พร้อมทั้งเน้นย้ำพื้นที่ใช้สอยตามไลฟ์สไตล์ ของสมาชิกแต่ละคนของบ้าน บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านขนาดสองชั้น ตัวบ้านถูกดีไซน์ด้วยทรงแบบตัวแอล (L-Shape House) มีสไตล์แบบ โมเดิร์นลอฟท์ ในแบบทรงเรขาคณิต ประสานเนื้อหาการตกแต่ง ที่งามดิบ จากปูนเปลือย ตัวบ้านยังถูกกลุ้มรุมด้วยต้นไม้นานาจำพวกอย่างร่มรื่น บ้าน

มุมนี้เป็นรอบๆหน้าบ้าน

ซึ่งพวกเราสามารถเห็นเนื้อหา การออกแบบ และก็ตกแต่ง อย่างแจ่มแจ้ง โดยจะมีส่วนประกอบที่ครบถ้วนบริบูรณ์ทั้งยังปูนเปลือย ไม้แล้วก็เหล็กที่สะท้อนกลิ่นความเป็นอินดัสเทรียลลอฟท์ได้อย่างเห็นได้ชัด มุมนี้จะให้บรรยากาศที่ดูดิบโก้จากตัวบ้านที่มีฝาผนังปูนเปลือยตลอดแนว โดยมีการดีไซน์ชายคาเพื่อคุ้มครองปกป้องแดด และก็ฝนที่สาดเข้ามายังตัวบ้านอีกด้วย

ห้องโถงรอบๆนี้มีลักษณะโปร่งโล่งเตียน สามารถรับเอาแสงตะวันจากข้างนอกมายังในบ้านได้อย่างมาก โดยรอบๆนี้ยังมีบันไดสไตล์อินดัสเทรียลที่จะนำพวกเราไปยังรอบๆชั้นสองของบ้าน มุมนี้เป็นรอบๆที่ดีไซน์เพดานยกสูง มีบรรยากาศที่สว่างรวมทั้งโปร่งสบาย ก็เลยถูกใช้งานเป็นหลักที่สำหรับฝึกดนตรีของสมาชิกในบ้าน ในระหว่างที่รอบๆโถงกว้างที่นี้ถูกดีไซน์รวมทั้งตกแต่งให้เป็นห้องรับแขก ในโทนสว่าง กับมีสวนหย่อม ที่กันด้วยกระจกใสเอาไว้นั่งดูความมีชีวิตชีวาอีกด้วย

สำหรับห้องนี้เป็นห้องเอนกประสงค์ซึ่งสามารถใช้ดำเนินการ หรือนั่งอ่านหนังสือได้อย่างเพลินใจ ข้างในตกแต่งด้วยเครื่องเรือนกล้วยๆพร้อมทั้งการตกแต่งด้วยกระถางที่เอาไว้ปลูกดอกไม้เล็กๆข้างในห้องนี้เป็นห้อง ดำเนินงาน หลักของบ้าน หรือโฮมที่ทำงานนั่นเอง โดยด้านในตกแต่งในโทนสีขาวสว่างที่เหมาะสมกับการทำงาน พร้อมด้วย มีโต๊ะรวมทั้งเครื่องเรือน ที่สบาย ต่อการทำงาน

ทางด้านของห้องนอนเป็นห้องที่ถูกดีไซน์ และก็ตกแต่ง อย่างเรียบง่าย ข้างในจะย้ำบรรยากาศที่โปร่งสบาย เพื่อสามารถ พัก ได้อย่างบรรเทา ท้ายที่สุดเป็นห้องอาบน้ำ ซึ่งยังคงสไตล์การตกแต่ง แบบอินดัสเทรียล มีฝาผนังปูนเปลือยสะดุดตา ด้านในส้วมถูกจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยแบบแห้ง รวมทั้งแฉะอย่างเป็นสัดส่วน ก็เลยสบายต่อการใช้แรงงาน

กลับมาเจอกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ คราวนี้พวกเราจะพาทุกท่านไปดู แบบบ้านปูนเปลือยชั้นเดี่ยว เป็นบ้าน ขนาดกระชับ วางแบบในทรงเหลี่ยม 5×5 เมตร ตกแต่งสะดุดตาด้วยฝาผนังปูนเปลือย สามารถก่อสร้างได้ในพื้นที่ จำกัด รวมทั้งราคาแพงมัธยัสถ์ ตอบปัญหาคู่ควงและก็คนไม่มีคนรัก พวกเราทดลองไปดูกันดีกว่าจ้ะ บ้าน

บ้านข้างหลังนี้สำเร็จงานจาก ช่างที่มิตร มาในลักษณะของบ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังน้อย ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน ด้านนอกตกแต่งด้วยฝาผนังปูนเปลือยขัดมัน ตัดกับฝาผนังสีฟ้าใต้หลังคา ปกคลุมด้วยแผ่นเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน พร้อมจัดตั้งหลังคา กันสาดช่วยคุ้มครองปกป้อง ฝนซัด เข้าตัวบ้าน เหมือนกับห้องภายในที่เลือกใช้โทนสีฟ้าเป็นหลัก จัดตั้งหน้าหน้าต่าง กระจกบานใสไว้รอบๆ เพื่อแสงอาทิตย์รวมทั้งอากาศระบาย ได้อย่างทั่วถึง ช่วยทำให้ห้องมองสว่างรวมทั้งมีลมพัดผ่านตลอดการพัก

แบบอย่างแล้วก็สไตล์การแต่งบ้าน เป็นเอกลักษณ์ที่ต่างๆนาๆตามสไตล์การใช้ชีวิตและก็รสนิยมของแต่ละคน บางบุคคลถูกใจบ้านที่มองอบอุ่นแบบคันทรี่ ครั้งคราวก็ถูกใจแบบลักซ์ชัวปรี่มองหรูหรา แต่ว่าสำหรับบางบุคคลบางครั้งอาจจะถูกใจเส้นที่มองเรียบง่ายแต่ว่าอยู่ได้นานแบบโมเดิร์น บ้านปูนเปลือยก็เลยยังอยู่ในความพอใจของคนอีกหลายคน เพราะเหตุว่าทุกสิ่งทุกอย่างมองง่าย

แล้วก็เป็นระเบียบ แต่ว่าสามารถใช้งานได้ดิบได้ดี ราวกับอย่างบ้าน 2 ชั้นในอาร์เจนตำหนิน่าข้างหลังนี้ มองผิวเผินเสมือนเป็นเพียงแค่การนำแผ่น คอนกรีต มาประกอบ เข้าด้วยกัน เพียงแค่นั้น แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วทุกรายละเอียดของอุปกรณ์ ทุกมุมของบ้าน ถูกวางแบบ มาอย่างทราบ จะ ธรรมชาติ อีกทั้งธรรมชาติของเจ้าของบ้าน รวมทั้งธรรมชาติของสภาพแวดล้อมทำให้บ้านนี้อยู่ง่ายและก็อยู่สบาย

บ้านปูนเปลือย

บ้านโมเดิร์นขนาด 2 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 210 ตารางเมตร สร้างด้วยคอนกรีตทรงสี่เหลี่ยมนี้ เป็นของสามญาติในอาร์เจนตำหนิน่า คอนเซ็ปสำหรับการก่อสร้างบ้านเป็นทำให้กล่องสี่เหลี่ยมอยู่ได้อย่างเงียบๆ อ่อนน้อม กลมกลืนไป กับป่าบริเวณแวดล้อม อยู่ หากว่างบประมาณจะจำกัดแม้กระนั้นพวกเขาก็ต้องการให้บ้านสามารถสนองตอบ สิ่งที่ พวกเขา อยากได้

เป็น เป็นบ้านหน้าร้อนที่ทุกคนในบ้านจะใช้ไปกับการพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติ ด้วยเหตุดังกล่าวทุกด้านก็เลยจะต้องเปิดรับบรรยากาศได้มากที่สุด มีพื้นที่ส่วนกลางเพื่อสมาชิกของทั้งยังสามครอบครัวได้ใช้เวลาด้วยกันมากยิ่งกว่าพื้นที่ส่วนตัว ยิ่งกว่านั้นยังตั้งอกตั้งใจอยากที่จะให้มีห้องครัวอยู่ที่จุดศูนย์กลางของบ้านด้วย ซึ่งคนเขียนแบบก็ตีปัญหาออกมาได้ตรงหัวใจผู้อยู่

ตัวบ้าน พื้น และก็หลังคาเป็น คอนกรีตเรียบ (Flat Slab Roof) ฝาผนังคอนกรีตเสริมเหล็กช่วยรับน้ำหนักตึกแทนเสาคาน ก็เลยไม่มีองค์ประกอบ ของเสาคาน ให้มองเห็น บ้าน 2 ชั้นนี้แบ่งได้เป็น 8 ช่อง ชั้นละ 4 ช่อง ทุกช่องแบ่งแยกพื้นที่การใช้แรงงาน ออกเป็น รูปทรง แต่ว่ามิได้ขวางเต็มพื้นที่ ทำให้สามารถเชื่อมต่อกันได้หมด

ฝาผนังข้างหน้า-ข้างหลังขลุกระจกกรอบอลูมีเนียมสีดำขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มความโมเดิร์นรวมทั้งเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านสามารถแลเห็นทิวทัศน์ได้รอบๆ โซนหน้าบ้านมีพื้นที่สบายด้านนอกเป็นระเบียงตีพื้นไม้ตลอดออกมาจากตัวบ้าน นอกเหนือจากทำ ให้ มีพื้นที่ ใช้สอย ที่โล่งแจ้ง ด้วยกันเ พิ่มขึ้นแล้ว ยังเชื่อมต่อบรรยากาศดีๆให้ไปสู่ตัวบ้านได้อย่างลื่นไหล Phuket Villas

ฝาผนังคอนกรีตเปลือยโชว์ร่องรอยแบบหล่อคอนกรีตที่ทำมาจากไม้สน

ทำให้มองเห็นเป็น Texture ลายไม้ที่เพิ่มเสน่ห์ให้บ้าน มองเข้ากันได้กับลวดลายกาบไม้ตามธรรมชาติรอบบ้าน ฝาผนังด้านในไม่ฉาบเหมือนกันกับด้านนอก ระหว่างฝาผนังชั้นในกับชั้นนอก แบ่งแยกพื้นที่ให้บ้านมีวิถีทางสำหรับการรับแสงสว่างและก็ระบายลม คนเขียนแบบวางแบบให้ตัวบ้านมีจังหวะปิด-เปิดบ้านตามแนวทางของแสงสว่างแล้วก็ลม เพื่อบ้านรับแสงสว่างได้ในฤดูหนาว แต่ว่าบังแสงตะวันที่จะไปสู่ตัวบ้านในฤดูร้อน ทำให้สามารถอยู่ได้สบายเกือบจะไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ

บ้านข้างหลังนี้ถูกผลิตเป็นบล็อกขนาดกระชับ ด้านล่างเป็นหลักที่ดำเนินชีวิตส่วนกลาง แบ่งเป็นครัว ห้องทานอาหาร และก็ห้องรับแขก ทั้งผองบูรณาการรวมกันอยู่ภายในเขตพื้นที่เดียว นักออกแบบมีเป้าหมายสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านที่ขยายตัวเชิงพื้นที่ เพื่อคนภายในบ้านใช้งานด้วยกันได้อย่างอิสระ แทนที่จะจำกัดการใช้พื้นที่ด้วยการแบ่ง ฝาผนังปิด กัน แต่ละส่วนออกมาจากกัน ก็เลยเลือกใช้ฝาผนังกันปิดเล็กน้อยสลับกับการวางจังหวะให้เปิดในนิดหน่อย ให้มองเห็นทุกส่วนการใช้แรงงานที่ไม่เหมือนกันของบ้าน รวมทั้งปกปิดในส่วนที่ควรจะปิด โดยที่ยังสามารถเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆได้ง่าย ภูเก็ต วิลล่า

เคาน์เตอร์ห้องครัวทำมาจากคอนกรีตหล่อรูปลักษณ์กล้วยๆแม้กระนั้นคำนวณพื้นที่การใช้แรงงานมาอย่างยอดเยี่ยมให้ใช้งานได้สบาย แนวทางที่รับแสงสว่างจากฝาผนังกระจกรวมทั้งจุดที่เปิดรับลมระบายอากาศถูกระบุมาได้อย่างพอดี พื้นที่ข้างหลังฝาผนังเตี้ยๆบังบันได้ขึ้นชั้นสองเอาไว้อย่างแนบเนียน ห้องนอนมี 2 ห้องเป็นห้องหลักขนาดใหญ่แล้วก็ขนาดเล็ก

ซึ่งทั้งคู่ห้องใช้ห้องสุขาด้วยกัน เจ้าของบ้านอยากได้ห้องนอนรวมที่จะเปิดออกไปข้างนอกได้รวมทั้งเป็นเสมือนห้องนอนครึ่งหนึ่งเอาท์ดอร์ นักออกแบบก็เลยแบ่งกึ่งหนึ่งของฝาผนังที่ยื่นยาวออกมาจากตัวบ้าน ทำเป็นห้องนอนข้างในครึ่งเดียวของพื้นที่ อีกครึ่งเดียวจัดตั้งประตูบานเลื่อนเป็นฝาผนังกระจกเต็มพื้นที่และก็ตีพื้นไม้เป็นเฉลียงยื่นออกไปจากตัวห้องนอน ทำให้ดูเหมือนกับว่าไม่มีกำแพงกันระหว่างพื้นที่ข้างใน-ข้างนอก