บ้านมีสวน กับการออกแบบ

บ้านมีสวน กับการออกแบบ
บ้านมีสวน กับการออกแบบ

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

บ้านมีสวน กับการออกแบบ ชีวิตของนักแสดงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ช่างวาดเขียน” นั้นเป็นอาชีพที่มีความเป็นอิสระสูง โดยธรรมดาจะดำเนินงานผู้เดียว บางทีก็อาจจะหามอุปกรณ์การเรียนไปเมืองนอกสถานที่บ้างเพื่อหาแรงจูงใจใหม่ๆแต่ว่าส่วนมากขณะการผลิตสรรค์งานจะอยู่ที่บ้านหรือในสตูดิโอ ซึ่งพวกเราบางทีอาจเรียกว่า “โฮมที่ทำงาน” ในสมัยแรกๆเลยก็ว่าได้ ตัวนักแสดงก็เลยค่อนข้างจะมีความเกี่ยวเนื่องพิเศษกับบ้าน การจัดสภาพแวดล้อมบริเวณบ้านที่น่าอยู่ก็ยอดเยี่ยม แรงกระตุ้น ให้สลัดฝีแปรง ได้ด้วยเหมือนกัน การจัดสภาพการณ์ห้อมล้อมแบบที่ถูกจริต แล้วก็บรรยากาศที่สงบเงียบ ชอบเป็นคุณลักษณะเด่นที่เจอในบ้าน แม้กระนั้นมีเนื้อหาด้านในก็นานับประการ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว

Zhu’an Residence เป็นบ้านที่วางแบบมาสำหรับช่างวาดภาพ Zhong Meng และก็เมียของเขา ไซต์นี้ตั้งอยู่ใน Xizhou เมืองต้าหลี่ รอบๆขอบด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้านชิดกับนา ครอบคลุมพื้นที่ถึง 800 ตำรวจมัธยม ตัวตึกดีไซน์คล้ายกับลักษณะบ้านเริ่มแรกในหมู่บ้าน ที่ชอบมีลานกว้าง กึ่งกลาง สิ่งของปูนผสมกับฟาง ซึ่งเป็นแบบทั่วๆไปสำหรับฝาผนังข้างนอก ในเขตต้าหลี่ ที่ช่วยเชื่อมโยงบ้านข้างหลังใหม่กับบริบทได้อย่างยอดเยี่ยม แม้กระนั้นสิ่งที่พิเศษหมายถึงการออกแบบชุดของลานกว้างหลายขนาดพร้อมพื้นที่ ใช้สอยบริเวณสรุปความเพลิน ของสวนรวมทั้งสวนน้ำ ที่สม่ำเสมอ ทำให้มีการเกิดประสบการณ์ใหม่ๆในบ้านทุกวี่วัน

การออกแบบ ของคนเขียนแบบ

นายสิบวหยาง อ้างอิงถึงลักษณะที่ข้างใน ของบ้าน แบบจีน เริ่มแรก ที่ชอบทำตึกเป็นรูปสี่เหลี่ยมล้อมช่องว่างเปิดออกสู่ฟ้า จุดศูนย์กลางบ้าน แม้กระนั้นเพียรพยายามสร้างความเป็นส่วนตัว รวมทั้งลดความรู้สึก โล่งเตียน แม้กระนั้นใช้ประโยชน์ได้น้อยของบ้านโบราณ โดยเหตุนี้ปากทางเข้าก็เลยทำเป็นโถงทางเท้าส่วนประกอบฝาผนังและก็หลังคาคอนกรีต มีสวนเล็กๆกระจายตัวอยู่ข้างกำแพงสีขาว ที่นำทางลึกยาวเลี้ยวไปสู่ข้างในบ้านอีกครั้ง

ผิวสีขาวยังคงเดินต่อไปด้านใน ข้างหลังกำแพงยาวๆนั้นจะพาแขกไปพบกับโลกอีกใบที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยต้นไม้ น้ำ และก็ฟ้า กับห้องรับรองที่มีต้นไม้ปลูกไว้กึ่งกลางบ้าน ที่แลเห็นได้จากหลายพื้นที่ของบ้าน มีหนองน้ำตื้นๆล้อมต้นไม้ ก่อให้เกิดความเย็นกระจัดกระจายไปทั่วรอบๆ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

ในบ้านแบ่งออก เป็นห้องส่วนตัว ทางทิศเหนือ ชุดพื้นที่ ใช้สอยส่วนกลาง รวมทั้งบ้านพัก สำหรับแขก คนชำระล้าง/กุ๊กอยู่ด้านทิศใต้ ระหว่างนี้ จะมีสนามเล็กๆถึง 9 จุดที่มีขนาดต่างๆกันช่วยลดขนาดของบ้านในลานบ้านไม่ให้มองกว้างเหลือเกิน และก็เพื่อแต่ละมุม ของลานสวนตรงพอดิบพอดี กับห้องต่างๆด้วยแนวทางพวกนี้ทำให้บ้านการไหลเวียน ผ่านส่วน หลักของบ้าน รวมทั้งปรับปรุง เป็นการสลับกัน ระหว่างการบีบอัด เชิงพื้นที่ รวมทั้งการขยายเชิงพื้นที่

จากลานทางด้านใตน จะสามารถเดินผ่านทางเท้าที่มีหลังคาปกคลุมเลาะตัวบ้าน ผ่านพื้นที่กินอาหารที่โอบล้อมไปทางสระ ห้องรับแขกมีพื้นที่ใช้สอย 2 ส่วน เบือนหน้าไปทางสนามและก็สระเป็นลำดับ ส่วนห้องเช่าส่วนตัวจัดอยู่รอบสนามสี่ที่แล้วก็ทุกหย่อมหญ้าเข้าถึงกันได้หมด สิ่งที่พิเศษอีกจุดหนึ่งเป็น ส่วนประกอบส่วนประกอบของบ้านที่แทบไม่ปรากฏ “เสา” บ้านให้มองเห็น

ด้วยเหตุว่านักออกแบบระบุความดกของฝาผนังเป็น 200 มิลลิเมตร เพื่อเสารวมทั้งฝาผนังที่เพิ่มเข้าไปเปลี่ยนเป็นส่วนเดียวกันจนกระทั่งแยกไม่ออกเมื่อสร้างเสร็จแล้ว ส่วนคานของบ้าน จะแอบซ่อนองค์ประกอบเอาไว้อย่างมิดชิด เพื่อผลพวงเชิงพื้นที่ ไม่ให้มีปัญหาทางสายตา บ้านก็เลยเสมือนมีแผ่นพื้น ฝาผนัง หลังคาแบนเรียบโปร่งๆให้สวนและก็เครื่องเรือนเป็นยั่วยวนใจความพอใจ HOME IN PHUKET

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

ฝาผนังคอนกรีต ที่มีอีกทั้งส่วนก่อ เป็นกรอบขนาดใหญ่ยื่น ออกมากึ่งกลางน้ำ กับจุดที่เจาะเป็นช่องรับแสงสว่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่จัดตำแหน่ง อย่างถี่ถ้วน ทำให้ได้ภาพที่ราวกับ มีกรอบรูปขนาดเล็กแล้วก็ขนาดใหญ่ ใส่ทิวทัศน์ธรรมชาติลงไปในนั้น

นักออกแบบได้วางห้องส่วนตัวไว้บริเวณสนาม 4 ที่ ที่มีขนาด แล้วก็การวางแนวแตกต่าง ความมากมายหลากหลายนี้ จะปลดปล่อยให้แสงสว่างส่องเข้ามาจากอีกทั้งทิศตะวันออก แล้วก็ทิศตะวันตก ด้วยเหตุนี้บรรยากาศ ของพื้นที่ต่างๆจะต่างกันอย่างชัดเจนในแต่ละช่วงของวัน แม้กระนั้นจำนวนมาก จะเต็มไปด้วยความเงียบ สงบ แล้วก็สบาย เหมาะสมกับการพัก ปล่อย แล้วก็ครุ่นคิดพิจารณา บ้าน

ตกแต่งที่สงบ และก็สะอาด ทำให้บ้านเป็นหลักที่ ที่สนิทสนมธรรมชาติ รวมทั้งเป็นสมาธิ ซึ่งใกล้เคียง กับไลฟ์สไตล์ที่อยาก ความสดใส เมื่อใดก็ตามปล่อยสายตา ไม่ว่าจะในบ้านหรือมองออกไปเมืองนอกบ้าน ก็มองเห็นส่วนประกอบ ของธรรมชาติโดยทันที ในต้นแบบที่ต่างๆกัน ประดิษฐ์ ช่วงเวลาที่ดีที่ช่วยส่งเสริมความสร้างสรรค์ออกมาได้ผลสำเร็จงานทางศิลป์ที่สุดยอด

เพิ่มเติมบ้านไม้

ในบ้านเก่าที่พวกเรามีความคิดว่าแออัดและไม่ตอบปัญหา ทั้งยังในทาง ของการใช้แรงงานที่ไม่สบายสักเท่าไหร่ รวมทั้งในทางของขนาดพื้นที่ต่อปริมาณสมาชิกที่เยอะขึ้น แม้กระนั้นเมื่อถึงเวลา ที่จะจะต้องปรับแต่งเพิ่มเติมบ้าน คุณอาจสนเท่ห์ใจว่าที่จริงแล้วพวกเราอยากได้พื้นที่ เพิ่มอีกเพียงนิดหน่อย เพียงแค่นั้น ถ้าหากใช้เวลา สำหรับการจัดแบบแปลนพื้นแล้วก็การออกแบบให้ถูก ราวกับที่ Coburg House นักออกแบบ Lisa Breeze ได้ระบุค่าพื้นที่ส่วนหนึ่งในบ้านพักผ่อนตากอากาศเก่าในแคลิฟอร์เนียเริ่มแรก ที่สร้างส่วนต่อเพิ่มเติมข้างหลังแบบกระชับแต่ว่าใช้งานได้จริง

ตึกเดิมเป็นบ้านหลังคาจั่วมุงกระเบื้องลอนหยัก แบบร่วมยุค มีรั้วเตี้ยๆปลายแหลมตามแบบฉบับงานเขตแดนประเทศออสเตรเลียมองสวย เมื่อสิ่งซึ่งมีแต่เดิมนั้นดีอยู่แล้ว คนเขียนแบบยังคงส่วนที่เป็นเอกลักษณ์เอาไว้ แล้วได้กระทำเพิ่มส่วนต่อขยายเล็กๆข้างๆแล้วก็ข้างหลัง โดยใช้ไม้สีน้ำตาล ตามธรรมชาติ ตีในแนวดิ่งตัด กับฝาผนังของเดิมที่ตีแบบซ้อนเกล็ดลงสีขาว ส่วนหลังค้างใหม่เปลี่ยนแปลงมาใช้เมทัลชีทที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเรียบคมล้ำสมัย

แปลงห้องรับแขกเก่าให้เป็นห้องสุขา ห้องแต่งตัว แล้วก็ห้องซักรีดแบบวอล์กทรู แล้วต่อจากนั้นเปิด แล้วก็ขยายส่วนหลังของห้อง เพื่อสร้างพื้นที่ Living ใหม่โดยเชื่อมต่อกับสนามหญ้าหลังบ้าน แล้วก็มีซุ้มไม้ข้างๆที่รอคอยให้ต้นไม้เลื้อยไต่มอบร่มเงาในช่วงฤดูร้อน ยังได้แสดงความนับถือต่อเนื้อหา มรดก ที่เรียบง่าย ของสมัยนั้นด้วยการอ้างอิงถึงแบบ และก็ผิว โดยรวม ของอพาร์เม้นท์ แคลิฟอร์เนียเก่า แต่ว่าเมื่อตีฝาผนังด้วยไม้ดิบๆเป็นเส้นเล็กๆอีกทั้งผืนกลับสร้างบรรยากาศใหม่ๆให้บ้านไม้มองทัน ยุคขึ้น ราวกับเป็นตึก นูนออกมาเป็น 3 มิติ ภูเก็ต วิลล่า

เมื่อเข้ามาข้างในจะรู้สึกอบอุ่นกับพื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม ฝาผนังโชว์ก้อนอิฐหลายสี คนเขียนแบบใส่ลูกเล่นกับแบบเพดานที่ตั้งหัวใจสร้างช่องว่างด้านในช่องว่างยาวๆแล้วก็ใช้สกายไลท์ ปริมาณหนึ่ง เพื่อนำแสงสว่างธรรมชาติที่นุ่มนวลเข้ามาสู่จิตใจ กลางบ้านจากข้างบน โดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆ ห้องรับประทานอาหาร ที่มีชุดโต๊ะ ไม้งามคลาสสิค ตั้งอยู่หน้าเบื้องหลังที่จัดตั้งงานศิลปงามๆทำให้จุดนี้ เปลี่ยนเป็นเปรียบเสมือนไฮไลท์ของบ้าน

ด้านในห้องที่เพิ่มเติม มีส่วน living ที่จัดฟังก์ชัน สาธารณะให้ใช้งาน อยู่ในรอบๆเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร แล้วก็ ห้องครัวซึ่งสามารถ เข้าถึงกันได้ง่าย ทำให้สมาชิกทุกท่านในบ้านเข้ามาใช้การพร้อมได้ ซึ่งยอดเยี่ยมจุดเด่น ของการจัดแบบแปลนแบบ open plan ที่ทำให้บ้านมีความโล่งเตียนโล่ง หากแม้พื้นที่จะเล็กแต่ว่าใช้งานได้อย่างมีคุณภาพรวมทั้งดูแลง่ายดาย

ความยืนยง เป็นสิ่งจำเป็น มากมายสำหรับตรงนี้ง มองเห็นบ้านเล็กอย่างงี้ ทุกฝ่ายพยาม ดีไซน์ ให้มีการสนองตอบต่อสภาพการณ์ห้อมล้อมที่มีอยู่แล้วก็การวางแนวของไซต์ ให้มีโซลูชันการผลิตความสบาย ให้บ้านโดย ใช้พลังงานให้ต่ำที่สุด มานะพึ่งพิงการถ่ายเทอากาศแบบผ่าน ช่องตามธรรมชาติ หน้าต่างจะเป็นกรอบลึก สิ่งของในบ้านใช้สิ่งของรีไซเคิลที่การบำรุงรักษาต่ำ แต่ว่าผิวที่คงทนทั้งยังด้านในแล้วก็ข้างนอก สิ่งจำเป็นที่สุดเป็นการนำก้อนอิฐ ไม้เก่า ที่เคยมีอยู่กลับมาใช้ใหม่ ทำให้อดออมไปด้วยในตัว Phuket Villas

เครื่องเรือนแต่งบ้าน ที่เต็มไปด้วยความไม่เหมือน ของเส้น เรขาคณิต อุปกรณ์ไม้ เครื่องหนัง ก้อนอิฐดินเผา กระเบื้องตกแต่งฝาผนัง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนได้นั่งทวน วันวาน ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาในสมัยเก่า แม้กระนั้นเมื่อหันมาพบที่นั่งขอบหน้าต่างไม้พร้อมตู้ใบเสร็จรับเงินท์ที่เสมือนจุด แอบซ่อนเก็บงำความลับ ล้อมเอาไว้ ทำให้สนุกสนานกับการใช้แรงงานที่เป็นตอนนี้

การตกแต่งบ้านด้วยไม้นั้นมีเนื้อหา มากมายก่ายกอง สุดแท้แต่ความชื่นชอบในสมัยนั้นๆและก็ความสามารถช่าง หลายคนมีความรู้สึกว่าต้องการใช้งานไม้กับบ้านยุคสมัยใหม่ แต่ว่ากลัวว่าไม้จะมีผลให้บ้านมีบรรยากาศอึมครึม เก่า เชย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแก่นไม้ที่สีค่อนข้างจะเข้ม ทริกสำหรับเพื่อการตกแต่ง ไม้ในบ้านโมเดิร์นเป็น ให้เลือกไม้สีอ่อน เนื่องจากว่าจะมองละมุนตากว่าไม้สีแก่ ในเรื่องที่แก่นไม้บางประเภทมีสีแก่ก็บางทีก็อาจจะใช้แนวทางฟอกสีไม้ ย้อมเศษไม้ขาวก็ช่วยทำให้สีอ่อนลงได้ หรือเลือกแนวทางตีฝาแบบเปิดเผยนต่อกันเรียบโดยเลื่อยให้เป็นเส้นเล็กๆเสมือนไม้ระแนง แทนการตีไม้แผ่นใหญ่แบบซ้อนเกล็ต home

ไอเดียต่อติเตียนมข้างหลังบ้าน

เมื่อมีของใหม่ๆเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสิ่งนิดๆหน่อยๆหรือชิ้นใหญ่ๆโตๆย่อมสร้างความระทึกใจได้ไม่มากมายก็น้อย แล้วก็ความระทึกใจนี่เอง ที่ช่วยปลุกกระตุ้นความร่าเริง ให้เกิดขึ้นในใจอีกที บ้านข้างหลังเก่าที่สร้างมาหลายสิบปี ก็เลยได้กระทำการเพิ่มเติมของใหม่ เข้าไปในรอบๆข้างหลังบ้าน นอกเหนือจากการที่จะได้พื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้สมาชิก ในครอบครัว รู้สึกคล่องแคล่วขึ้นอีกด้วย

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

บ้านข้างหลังเก่าที่ผลิตขึ้นในเคนสิงตัน ออสเตรเลีย ผลิตขึ้นคราวแรกเมื่อปี 2456 กระทำการรักษาและก็ปรับแก้มาเรื่อยจนกระทั่งตอนนี้ ที่ผู้ครอบครองคนใหม่อยากที่จะให้บ้านสามารถรองรับสมาชิกในครอบครัว 5 คนได้อย่างมีคุณภาพเยอะขึ้น โดยจุดมุ่งหมาย ที่อยากได้เป็น ได้เรื่องใหม่ แต่ว่าไม่ทำลายความรู้สึกแบบเก่าๆนักออกแบบก็เลยเลือกที่จะออกแบบส่วนใหม่ด้วยสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล เพื่อสีสว่างรวมทั้งความสบายตาเชื่อมโยงเก่ารวมทั้งใหม่เข้าไว้ร่วมกัน

ตัวบ้านที่อยู่สูงขึ้นยิ่งกว่าผิวถนนข้างหน้า ระดับความแตกต่างของพื้นเป็นป้อมปราการชี้ขอบเขตไปโดยปริยาย ถึงแม้ไม่มีรั้วกำแพงหน้าบ้านสูงๆก็รู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว ทั้งข้างหน้าบ้านไม่ค่อยเปิดกว้างเท่าไรนัก เนื่องจากเน้นย้ำสร้างความโปร่งสบายไว้ตรงโซนข้างหลังบ้านแทน เปลี่ยนธีมบ้าน

หลังคาทรงจั่วสูงนี่เองที่สร้างความแปลกใหม่ ให้กับบ้านข้างหลังเดิม ที่เป็นหลังคาทรงปั้นหยา เส้นแล้วก็องศาที่เอียง รู้สึกได้ถึงความโล่งเตียนโล่งในทันทีทันใด หากแม้ยังมิได้เข้า ไปด้านในภาย รูปแบบของตึก ราวกับแบ่งได้เป็นสองข้างหลัง โดยทั้งคู่ข้างหลังล้อกันทั้งยังทรงรวมทั้งสีสัน มีทางเดินที่เชื่อมต่อกัน และก็กันให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

การตกแต่งด้านในภาย มีบรรยากาศ ที่อบอุ่นมากมาย อย่างยิ่งจริงๆ ฝาผนัง เพดานสีขาวสว่าง เมื่อทำเพิ่มงานไม้สีน้ำตาลลงไปเป็นส่วนประกอบ ยิ่งบรรเทา รวมทั้งน่าพัก มีการจัดฟังก์ชัน ให้ใช้งานได้อย่างคุ้ม ยกตัวอย่างเช่น ฝาผนังขอบหน้าต่างนอกเหนือจากการที่จะเปิดทางแสงสว่างด้วยหน้าต่าง กระจก บานเฟี้ยมแล้ว ยังกระทำใบเสร็จรับเงินท์อินม้านั่งมีลิ้นชักเก็บของไว้ข้างใต้ เพื่อเก็บของใช้เล็กๆน้อยๆให้เป็นระเบียบ

ครัวที่เชื่อมต่อกันกับมุมนั่งพักผ่อนนั้น วางแบบให้โปร่งสบาย ไม่แพ้กัน ไอซ์แลนด์ขนาดใหญ่สามารถเตรียมอาหารได้อย่างสะดวก ใบเสร็จรับเงินท์อินตู้พร้อมเคาน์เตอร์ หน้าบานสีขาวแบบไม่มีมือจับ จัดตั้งระบบ Soft Close เพื่อการเปิดปิดที่นุ่มนวล วางแบบช่องไว้สำหรับวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างเหมาะสมเหมาะสมดี

ห้องนอนหนึ่งห้องที่อยู่ด้านล่าง จัดตำแหน่งไว้ให้ออกไปสู่สนามหญ้าหลังบ้านได้ง่าย เหมาะสมกับเป็นห้องนอนผู้สูงวัยหรือห้องนอนสำหรับรองรับแขก ใช้ประตูกระจกบานเฟี้ยมกรอบไม้สีน้ำตาล ให้ข้างในห้องกับตรงระเบียงรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันอย่างที่อยาก HOME

เก้าอี้อาร์มแชร์

พื้นที่บนชั้นสองมีความบรรเทามากพอๆกับด้านล่าง มีการจัดแต่งมุมเล็กๆไว้สำหรับนั่งอ่านหนังสือ ได้รับความเงียบสงบมากยิ่งกว่าพื้นที่ด้านล่าง เพราะระดับของชั้นได้สร้างความเป็นส่วนตัวให้อัตโนมัติ แล้วก็ได้เพิ่มความนิ่มนวลสำหรับในการก้าวเดิมด้วยการปูพื้นประพรม สัมผัสที่สุภาพ ช่วยลดความเย็น และก็เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม

ห้องสุขาขนาดเล็ก แต่ว่าฟังก์ชันครบถ้วน สามารถขยายความกว้างให้กับพื้นที่ข้างในได้ด้วยโทนสีที่สว่าง อีกทั้งจากการทาสีแล้วก็การเลือกใช้อุปกรณ์ ทั้งยังการเปิดทางแสงสว่างไว้อย่างเหมาะควร เพื่อแสงสว่างธรรมชาติส่องเข้าถึงยังเป็นของที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดทางแสงสว่างบนฝาผนังข้างๆตามลักษณะทั่วไป หรือการเปิดโอกาสแสงสว่างจากบนหลังคา แสงไฟจะช่วยเพิ่มความสว่างให้กับสิ่งของที่เอามาตกแต่ง

Published
Categorized as บ้าน