บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน ใครกันแน่ที่มีบ้านอยู่ชายน้ำ นับว่าเป็นอีกหนึ่งทำเลที่ตั้งที่น่าอิจฉา เพราะว่านอกเหนือจากจะได้ทิวทัศน์ธรรมชาติงามๆแล้ว ในช่วงฤดูร้อนยังได้ไอเย็นจะน้ำมาเพิ่มความชุ่มฉ่ำให้กับบ้านด้วย บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาดูบ้านในไซง่อนที่ไม่เฉพาะแต่อยู่ชายน้ำเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังเพิ่มสระว่ายน้ำเข้าไปอีก เพื่อตอบปัญหาการใช้แรงงานสูงที่สุด นักออกแบบวางแบบให้แผนการเสร็จสิ้น ในระดับที่ให้ท่านภาพชีวิตที่ดีจากข้างในสู่ด้านนอก ซึ่งคนเขียนแบบแล้วก็ผู้ครอบครองได้ทำงานด้วยกันให้ละเอียด เพราะผู้ครอบครองออกจะละเอียดลออ คณะทำงาน ก็เลยควรจะมีเนื้อหาแล้วก็ถูกตั้งแต่แบบอย่างอุปกรณ์ การเลือกเครื่องมือ ขนาดพื้นที่ ฟังก์ชัน เพิ่มเติมอีกเต็มธรรมชาติตามความมุ่งมาดปรารถนาของครอบครัวให้ได้มากที่สุด บ้านเดี่ยว

บ้านร่วมยุคสไตล์เขตร้อน

บ้านพักตากอากาศที่สะดุดตาด้วยกระเบื้องแดงริมน้ำไซง่อน ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ ต้นไม้เขียวชอุ่ม แม่น้ำงามอย่างกับภาพวาด จากประตูปากทางเข้าเป็นอาคารชั้นเดี่ยวเป็นตึกหลัก ตั้งอยู่ทางทิศเหนือแล้วหันไปทางใต้ออกไปยังแม่น้ำแล้วยังมีตึกเสริมตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก สูง 1.5 ชั้น รวมทั้งตึก 1 ชั้นตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตก ให้เจ้าของบ้านนอน อาบแดด ในตอนบ่าย เมื่อเข้ามาจะมีความรู้สึกว่าตรงนี้เป็นบังกะโล ระดับไฮเอนด์ที่มีความอบอุ่นแบบครอบครัว ไม่ใช่แค่บ้านพัก

ที่ดินมีพื้นที่รวมเกือบจะ 1250 ตำรวจมัธยม ซึ่งเขตก่อสร้างราว 690 ตำรวจมัธยม เพื่อจัดแบ่งการใช้แรงงานที่สมควร ด้วยเหตุนี้บล็อกแรกก็เลยเป็นหลักที่ตู้ยาม โรงหยุดรถยนต์ แล้วก็อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกทางด้านเทคนิค บล็อกลำดับที่สองเป็นอู่เรือเพื่อหยุดเรือแคนูขนาดเล็ก บล็อกหลักเป็นหลักที่อยู่ที่อาศัยของผู้ครอบครอง ที่มีสระว่ายน้ำเป็นศูนย์กลาง “หัวใจ” ของวิลล่าทั้งปวงมีตึกจัดวางอยู่บริเวณ การออกแบบที่มีความร่วมยุคด้วยสิ่งของที่รู้จักดีเข้าถึงง่ายในเขตแดนอย่างกระเบื้องลอนดินเผา ไม้สัก เส้นที่ละเอียดลออและก็สวยสดงดงามดังที่ปรารถนา

ระเบียงกว้างวางโต๊ะปิกนิกไม้สำหรับเพลินกับบาร์บีคิวสุดสัปดาห์กับสหายๆรอบๆนี้มีพัดลมติดเพดานเพื่อลดความร้อนในตอนบ่ายของหน้าร้อน

ต่อจากสระขึ้นมาจะเป็นตึกพื้นที่ใช้สอยหลัก มี ห้องรับแขก พื้นที่ทานอาหารและก็ครัว ซึ่งโปร่งสบายมากมายด้วยประตูบานเฟี้ยมไม้ที่พับเก็บเข้าข้างๆได้ แจ่มใสด้วยสนาม 2 แห่งที่วางอยู่ประกบตัวตึก เพื่อใช้ประโยชน์จากภูมิทัศน์ธรรมชาติที่สวยสดงดงาม นักออกแบบได้เลือกการออกแบบ แบบเปิดตึกเตียน ทั้งยังข้างหน้าแล้วก็ข้างหลังกระทั่งราวกับศาลา เว้นแต่เพื่อการขยายพื้นที่ใช้สอยแล้ว ยังช่วยหัวข้อการเปิดวิสัยทัศน์ รวมทั้งระบายอากาศตามธรรมชาติได้เต็มกำลังด้วย HOME IN PHUKET

ครัวอยู่โซนในสุดทำพื้นปูนเปลือยขัดมันให้ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายๆเคาน์เตอร์ห้องครัวได้รับการออกแบบในโทนสีขาวสะอาดตาโดยมีไอสแลนด์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ เป็นจุดจัดแจง ของกินพร้อมบาร์ขนาดเล็ก ต่อไปเป็นโต๊ะอาหารไม้ยาวพร้อมไฟติดเพดาน ให้บรรยากาศสบายๆรวมทั้งอร่อยกับของกินพร้อมดูดซึมทิวทัศน์ธรรมชาติรอบด้าน ภูเก็ต วิลล่า

ประตูกระจกบานเลื่อน ช่วยเบลอขอบ เขตระหว่าง พื้นที่ ด้านใน รวมทั้งด้านนอก

และก็ยังช่วยทำให้ข้างในบ้านโดนแสงธรรมชาติที่พอเพียงเสมอ บริเวณบ้านยังเต็มไปด้วยพืชพันธุ์ไม้นานาประเภท ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ครอบครองตั้งอกตั้งใจลงทุนลงแรง รวมทั้งผลสรุปที่ได้ก็สดชื่นมากมายทีเดียว

ห้องรับแขกอยู่กึ่งกลางของบล็อกหลัก ซึ่งคนเขียนแบบใช้แนวทางระบุพื้นที่ออกมาจากส่วนอื่นๆด้วยการเปลี่ยนมาปูอุปกรณ์พื้นไม้ วางชุดโซฟา โต๊ะชาขนาดเล็กที่สวยสดงดงามผสมกับประพรมที่งดงามชักชวนนั่ง หลังคาข้างๆขยายยื่นออกมา ทำเป็นเฉียง สำหรับวางชุดโต๊ะและก็เก้าอี้เล่นดูทิวทัศน์ รับบรรยากาศสบายๆเหมาะกับการต้อนรับ มิตรสหายและก็เครือญาติๆที่มาเยี่ยม ระหว่างด้านนอกกับข้างใน มีบาน ประตูไม้เปิดออกเชื่อมต่อเฉลียง รวมทั้งสม่ำเสมอออกไปที่สวน ทำให้เกิดความรู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้นราวกับเป็นสเปซเดียวกับพื้นที่ที่โล่งแจ้ง

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

สิ่งของหลายชนิดที่คนเขียนแบบแล้วก็ผู้ครอบครองตั้งอกตั้งใจเลือก เพื่อนำเสนอบรรยากาศแล้วก็อารมณ์ที่เข้ากันได้กับบริบทห้อมล้อม เป็นต้นว่า ไม้สัก ถูกประยุกต์ใช้เป็นอย่างมากในพื้นที่ในส่วนของตู้ใบเสร็จรับเงินท์อิน พื้นเมือง ฝ้าชายคา ประตูไม้ ประตูบานเกล็ด หรือสิ่งของหินมีความคงทนสูงช่วยสร้างสัมผัสที่น่าประทับใจ ทุกรายละเอียดทำอย่างปราณีต เพื่อความสมบูรณ์แบบระดับสูงสุด ภูเก็ต วิลล่า

โถงทางเท้าที่ส่งผลให้เกิดห้องนอนพื้นปูนเปลือยขัดมันวาว ปูด้วชูระเบื้องลายโบราณเสมือนเป็นประพรมผืนใหญ่ ช่วยลดความเย็นแข็งกระด้างของปูนขัดมันได้อย่างนุ่มนวลและก็น่าประทับใจ

ห้องนอนเป็นอีกส่วนที่ใช้พื้นไม้สร้างความรู้สึกอบอุ่นสุภาพเชื้อเชิญให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ออกแบบเรียบง่ายร่วมยุค ​​ไม่ใช้เครื่องเรือนมากมาย นำความสบายตามาสู่การพักผ่อนหย่อนใจข้างในแบบเต็มที่ ด้านข้างเตียงมีโถงประตูไปห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ตั้งอยู่ข้างหลังเพื่อผู้ครอบครองอาศัยได้สบายเพิ่มขึ้น เมื่ออาบน้ำเสร็จก็เตรียมนอนได้เลย นอกจากนั้นห้องนอนมีกระจกบานใหญ่หันออกสู่สระว่ายน้ำและก็ริมน้ำ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับอยู่สนิทสนมธรรมชาติ

สำหรับบ้านนี้จะใช้ประตูบานส่วนเป็นบานเฟี้ยมแบบบานเกล้ดทำมาจากไม้ ซึ่งจุดเด่นของบานเกล็ดเป็น เปิดระบายอากาศได้ดีมากยิ่งกว่าหน้าต่างแบบอื่น ตัวบานเกล็ดภายหลังพับเก็บจะยื่นออกมาจากฝาผนังเพียงนิดหน่อย ก็เลยไม่ขวางการเดินทาง สามารถจัดตั้ง รอบๆ ทางเท้าได้ แม้กระนั้นข้อกำหนดก็มี ยกตัวอย่างเช่น บานเกล็ดไม้ บางจำพวก เป็นแบบติดตายปิดปรับองศามิได้ จะมีปัญหาเรื่องแมลง และก็ฝนที่บางทีอาจสาดเข้ามาได้ ส่วนที่ปิดได้ก็จะปิดได้ไม่สนิทนัก ด้วยเหตุว่ามีรอยต่อระหว่างบานเกล็ดมากมาย ก็เลยไม่เหมาะสมใช้กับห้องปรับอากาศ คุ้มครองเสียงแล้วก็ความร้อนได้น้อย

สถาปัตยกรรมแปลกใหม่ เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม

แบบแปลนบ้านข้างหลังดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เป็นรูปบ้านตัว C สไตล์ Modern ลักษณะบ้านมองผิดตา แต่ว่ายั่วยวนใจความน่าดึงดูดใจได้อย่างดีเยี่ยม ข้างในบ้าน วางแบบมาให้มีลักษณะเปิดเตียน เพื่อผู้อาศัย สามารถมองดู มองเห็นธรรมชาติ ได้ทุกแง่ทุกมุม ของการพักผ่อนหย่อนใจ เหมาะกับ บ้านที่สร้างในรอบๆมีต้นไม้ปกคลุม ด้านในห้องนอน ตกแต่ง เน้นย้ำเรียบง่าย ปลดปล่อยเตียนๆมิได้มีเครื่องเรือนเท่าไรนัก เพราะอาจจะก่อให้บังทิวทัศน์วิว ที่สวยสดงดงามรอบบ้านได้ มีเพียงแต่เตียงเล็กๆและก็รอบห้องมีเพียงแต่กระจกกัน เป็นยังไงครับผม ห้องนอนอย่างนี้ น่านอนรึไม่ แต่ว่าดังนี้ บางทีก็อาจจะไม่เหมาะสมนัก สำหรับบ้านที่ไม่มีรอบๆ เพราะเหตุว่า อาจจะเป็นผลให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้อย่างง่ายๆ

รีโนเวทบ้านเก่า

บ้านที่สร้างไว้ภายในสมัยหนึ่งที่มีความคิดเห็นว่างามที่สุดในซอกซอย ด้านในอยู่ได้สบายๆแต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไป ผู้อาศัยอาจเริ่มมีความคิดว่าต้องการให้มีตรงนี้เพิ่ม ต้องการลดส่วนนี้ลง ด้วยเหตุว่าปัญหา ในชีวิตแปรไปเรื่อยบ้านข้างหลังนี้ในวินเทอร์พาร์ก Orlando ก็เหมือนกัน ตัวบ้านเดิมส่วนประกอบบล็อกคอนกรีต ทำขึ้นในปี 2495 ท่ามกลางความเจริญของที่อยู่ที่อาศัย ข้างหลังการทำศึก แต่ว่าในตอนศตวรรษที่ 20 บ้านนี้กลับมองย่ำแย่เชย และไม่ใส่รับ กับไลฟ์สไตล์ ก็ถึงเวลาแล้วที่จำต้องผ่าตัดบ้านครั้งใหญ่ให้ใช้งานเจริญขึ้นสม่ำเสมอไปอีกนับเป็นเวลาหลายปีโดยไม่ต้องสร้างใหม่ Phuket Villas

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นกระต๊อบแสนอบอุ่น

Before: บ้านก่อนจะมีการแก้ไข เป็นตึกชั้นเดี่ยว 2 ส่วนเชื่อมต่อกัน หลังคาจั่วองค์ประกอบบล็อกคอนกรีต มีช่องแสงสว่างเล็กๆทำให้บ้านขาดแสงสว่าง ไม่มีหนทางระบายอากาศพอเพียง ข้างในบ้านก็เลย อับแล้วก็มืด เชื่อมต่อกับพื้นที่ที่โล่งแจ้งนอกบ้านไม่สบาย

After: ภายหลังมีคนซื้อบ้านครั้งปัจจุบันในปี 2561 แทบทุกมุมของพื้นที่ 89.9 ตารางเมตรได้รับการปรับปรุงแก้ไขใหม่ทั้งผอง แต่ว่าส่วนประกอบของบ้านยังคงภาวะดีนักออกแบบก็เลยใช้โครงตึกเดิม เพิ่มอีกเป็นเจาะ ตี รื้อถอนทิ้งนิดหน่อย จากเดิมเป็นฝาผนังบล็อกคอนกรีต คณะทำงานรื้อถอนกลายเป็นก้อนอิฐผิวฝาผนังกรุทับด้วยไม้ซีดาร์เพิ่มความอบอุ่น

ตัดเส้นสายตาให้เด่นชัดด้วยกรอบสีดำ ใส่ช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ 2 จุดที่สูงถึงใต้หลังคา ให้อารมณ์กระต๊อบที่สวยน่าอยู่ขึ้นโดยทันที สำหรับแนวต้นไม้เดิมที่ปลูกติดหน้าบ้านถูกรื้อถอนออก แล้วขยับออกไปปลูกเป็นแถวใหม่ไกลออกไปนิดหน่อย เพื่อมีพื้นที่จัดภูมิทัศน์หน้าบ้าน รอบรอบๆบ้านก็เลยชื่นบานแล้วก็มองบรรเทามากยิ่งกว่าเดิม ลบภาพบ้านเก่าออกกระทั่งจำภูมิลำเนามิได้

เปลี่ยนบรรยากาศด้านนอก-ด้านใน

ส่วนตึกเล็กๆข้างๆ ของตึก หลักเป็นปากทางเข้าของบ้าน เปลี่ยนรูปแบบประตูหน้าต่างข้างหน้า ทำหน้าต่างใหม่ ล้อมมุมปากทางเข้า ทำให้บ้านมีพื้นที่รับแสงสว่าง แล้วก็เชื่อมต่อทิวทัศน์นอกบ้านด้วย ส่วนของพื้นรื้อถอนของเดิมออกใส่ไม้โอ๊คธรรมชาติแบบยุโรป แล้วก็เพดานแบบเข้าลิ้นจากไม้ซีดาร์ตลอดการตกแต่ง

เพิ่มช่องแสงสว่าง เพิ่มความโปร่งสบายให้บ้าน

ข้างในจัดแบบแปลนใหม่ทำให้พื้นที่บ้านมองกว้างขึ้น ด้วยการถอดถอนฝาผนังเดิมที่มิได้ใช้งานออกให้ศูนย์กลางเป็นห้องโถงขนาดใหญ่แบบ open plan ใส่ครัวแบบเปิดศูนย์รวมโต๊ะกินอาหารที่ไอส์แลนด์ แล้วก็พื้นที่นั่งพักผ่อนเข้าไว้ร่วมกัน พื้นที่ใช้งานก็เลยเต็มไปด้วยความโปร่งสบายโล่งเตียนไม่มีปัญหาต่อการเดินทาง หน้าต่างขนาดใหญ่ล้อมห้องใหญ่ศูนย์กลาง

ทำให้แสงสว่างธรรมชาติส่องเข้ามา ในพื้นที่นั่งพักผ่อนได้เต็มกำลัง สามารถแลเห็นทิวทัศน์บริเวณบ้านและก็เปิดออกไปดำรงชีวิตที่โล่งแจ้งได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ลบความรู้สึกของบ้านที่ทึบและก็อับลงได้ในทันที การจัดแสงสว่างรวมทั้งคุณลักษณะที่ระบุเองอื่นๆช่วยเพิ่มการตกแต่ง ที่ไม่คาดคิดให้กับพื้นที่

บ้านมีห้องนอน ขนาดใหญ่ สองห้อง เพดานห้องอยู่ในส่วนที่เฉสูงรวมทั้งมีหน้าต่างสองด้าน ช่วยเพิ่มความรู้สึก ของสเปซที่แจ่มใสเชื้อเชิญให้พักสบายๆ

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

แสงเวลากลางคืนจากการตกแต่งข้างในที่ส่องทะลุฝาผนังกระจกออกมา เสริมด้วยแสงแนวระดับที่อบอุ่นตลอดแนวของพื้นที่ ทำให้บ้านมองสว่างไสวน่าดู เปลี่ยนบรรยากาศสำหรับเพื่อการพักอาศัยเดิมๆไปอย่างสิ้นเชิง บ้านสไตล์คอทเทจ

การรีโนเวทหรือการปรับแก้บ้านนั้น มีสิ่งที่ต้องระมัดระวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งความเคลื่อนไหวส่วนประกอบของบ้าน เช่น การตัดคาน การตีฝาผนังรับน้ำหนัก หรือลดเสา ไม่สมควรตกลงใจเอง เพราะว่าระบบส่วนประกอบพวกนี้มักมีการรับแรงเกี่ยวข้องกันเป็นระบบ ถึงแม้กระทำการรื้อถอนเพียงแต่นิดหน่อยก็มีผลกระทบเสียหายไปถึงองค์ประกอบตึกอีกทั้งข้างหลังได้ ดังนี้ในบ้านเก่ายังอาจมีปัญหาแอบซ่อนอีกหลายๆอย่างในพื้นที่ที่ไม่เห็น เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาใหญ่ตามมา ก่อนที่จะทำการตัดสินใจแก้ไขปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมบ้านจึงต้องควรให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญตรวจตราภาวะบ้าน และก็ประเมินก่อนว่าจุดไหนรื้อถอนได้ตีได้ จุดไหนที่ทำไม่ได้

สรวงสวรรค์ของการพักผ่อนหย่อนใจ ในพลับพลาที่ประทับสี่เหลี่ยมที่ความสำราญ

ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสปกติก็สามารถสร้างให้เป็นบ้านงามที่มีความโปร่งสบายได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญเป็นการพิจารณาถึงการเลือกใช้อุปกรณ์รวมทั้งการออกแบบบ้านให้ใส่รับกับสภาพอากาศ ภายใต้แนวความคิด “The Glass Pavillion Typology and Tropical Modernism” ทำให้บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านที่เหมาะสมมากกับพื้นที่ ที่อยู่ในทำเลที่ตั้ง เขตร้อนชื้น แบบบ้านพวกเรา นอกเหนือจากนี้ยังมีผลให้ได้สัมผัส กับบรรยากาศ แบบโรงแรม ตลอดทุกวี่วัน ของการพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย HOME

การออกแบบบ้านข้างหลังนี้ เน้นให้กำเนิดความรู้สึกแบบเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์สไตล์ Tropical Modernism ด้านนอกเลือกใช้สิ่งของไม้เพื่อมองกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ส่วนองค์ประกอบ ของบ้าน เป็นงานเหล็กและก็ปูน ฝาผนังด้านนอก ดีไซน์เป็นระแนงไม้ซึ่งสามารถเปิดปิดได้ ระแนงเป็นส่วนกรองแสงสว่างแม้กระนั้นไม่กีดกันลม ช่วยทำให้ในบ้านมีการถ่ายเทอากาศอยู่เป็นประจำ เหมาะสมกับการนำมาใช้ร่วมกับทิศใต้ของบ้านเนื่องแต่ทิศใต้เป็นด้านที่แดดจัดจัดและก็ในเวลาเดียวกันเป็นด้านของลม

ตัวบ้านยกสูงจากพื้นดิน ขึ้นมาโดยประมาณ 1 เมตร ช่วยทำให้อากาศข้างใต้มีการระบาย บ้านจะไม่สะสมความร้อน บันไดสระเอบ้านกับราวจับเหล็กสีดำ ทำให้มีความรู้สึกราวกับกำลังย่างกรายเข้าไปในพลับพลาที่ประทับที่ความสำราญ ดีไซน์ให้หน้าบ้าน รวมทั้งข้างหลังบ้าน เค้าหน้า เช่นเดียวกันเหมือนกับแฝด เปิดกว้างด้วยกระจกเพดานสูงตลอดแนว เพิ่มระเบียงไม้ทั้งยังหน้าแล้วก็ข้างหลัง สร้างพื้นที่สำหรับเพื่อการพักรอบกายบ้าน

ห้องรับแขก built-in เป็นชั้นหนังสือสีขาวขนาดใหญ่ เต็มฝาผนัง สีสันที่นานัปการของปกหนังสือเข้ากันได้กับฝาผนังสีขาว พื้นเลือกใช้อุปกรณ์ไม้ สร้างความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวล ห้องนอนดีไซน์เรียบง่ายด้วยพื้นไม้แล้วก็ฝาผนังสีขาวเหมือนกับห้องรับแขก ตกแต่งด้วยกรอบรูปโทนสีสบายตา เครื่องเรือนที่ไม่มากสักเท่าไรนักทำให้ห้องไม่อึดอัดแออัด เชื่อมต่อถึงระเบียงไม้