บ้านสีขาว

บ้านสีขาว

บ้านสีขาว

บ้านสีขาว ผู้คนตอนนี้กำลังมองหา”บ้าน” ที่ไม่ใช่เพียงแต่ที่พักที่อาศัยหลบแดดฝน แม้กระนั้นเป็นหลักที่ดำเนินชีวิตที่ตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการส่วนตัว แสดงความเป็นเอกลักษณ์แล้วก็ตัวตนของผู้ที่เป็นเจ้าของได้มากที่สุด เจ้าของบ้านจำนวนมากที่อยากได้เปลี่ยนแปลงจากสถาปัตยกรรมแบบเมืองไปสู่วิถีชีวิตต่างจังหวัดอันสวยสดงดงาม ลดความแข็งแรงแข็งกระด้างของก้อนอิฐปูน มาก้มตัวเข้าพบธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น pwstudio ก็มีแนวปฏิบัติด้านการออกแบบที่มีเป้าหมายจะขยายและก็ปรับปรุงประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากสถาปัตยกรรมที่ดีสู่ตลาด ด้วยความมุ่งมั่นที่จะกลับโฉมบ้านให้มีความเกี่ยวพันกับบริบทของที่อยู่ที่อาศัยอย่างแนบสนิท บ้านเดี่ยว

บ้านสีขาวสะอาดตาลุคอบอุ่นที่สลับกับการห่อห่อด้วยไม้สีอ่อนๆ

ตั้งอยู่ใน Orange เมืองที่อยู่ห่างจาก Bathurst 54 กิโลเมตร และก็อยู่ไม่ไกลจากศูนย์กลางเมืองที่กระปรี้กระเปร่าของภูมิภาค ตรงนี้ยังมีความเที่ยงธรรมชาติหลงเหลือแล้วก็มีโรงบ่มเหล้าองุ่นสุดยอด บ้านข้างหลังนี้ก็เลยได้รับแรงดลใจสำหรับการสร้างการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ผ่านการใช้สิ่งของ สนาม รวมทั้งแสงสว่าง ข้างในมีคอร์ทยาร์ด ฝักบัวที่โล่งแจ้ง ประตูหน้าต่างไม้ เพดานสูง เตาผิง พร้อมฝาผนังที่เปิดกว้างเชื่อมต่อในร่ม/ที่โล่งแจ้ง ให้รู้สึกราวกับบ้านเป็นส่วนเพิ่มเติมของภูมิทัศน์อย่างแนบสนิท

จากปากทางเข้าหน้าบ้านที่ค่อนข้างจะปิด มีโถงทางเท้าที่เบี่ยงเอียงให้ความเป็นส่วนตัวขากถนนหนทาง พวกเราบางทีอาจจะมีความคิดว่าด้านในจะเป็นห้องส่วนตัวแบบลึกลับ แต่ว่าข้อเท็จจริงแล้วจะมีโถงทางเท้าที่เบาๆเปิดออกไปข้างในที่เต็มไปด้วยความสว่างเปิดออกไปยังโซนศูนย์กลางแบบเปิดเตียนที่ข้างหลัง รูปทรงบ้านจะถูกแบ่งได้เป็นสามศาลาที่แยกจากกัน โดยมีคอร์ทยาร์ท สนามแทรกอยู่ตามจุดต่างๆให้ทุกพื้นที่ในบ้านสามารถรวมแสงสว่างรวมทั้งความเขียวชะอุ่มได้อย่างมากเท่าๆกัน HOME IN PHUKET

ลักษณะอากาศเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในแนวทางการดีไซน์ เนื่องจากจะเป็นเหตุที่กำหนดรูปแบบบ้านทั้งยังแนวทาง ช่องแสงสว่าง ช่องเปิด รวมทั้งการคัดเลือกอุปกรณ์ นักออกแบบบอกว่าแนวความคิดเบื้องหน้าเบื้องหลังสิ่งที่พวกเขาทำขึ้นตรงนี้เป็น “สถาปัตยกรรมที่เชื่อมต่อกับด้านนอกได้ทั้งยังสี่ฤดูที่สวยสดงดงามไปคนละอย่างใน Orange” สำหรับหน้าหนาวตรงนี้ออกจะหนาวเย็น ส่วนหน้าร้อนก็แจ่มใสกระปรี้กระเปร่า ก็เลยใช้ฝาผนังก้อนอิฐก่อสองชั้นช่วยลดมวลความร้อนและก็เย็น จัดสนามกว้างๆที่มีแสงตะวันส่องถึง รวมทั้งระบบการทำความร้อนใต้พื้นแบบไฮโดรนิกที่ควบคุมโดย Google Nest

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นระแนงสีขาว

เคยไหมที่มองดูบ้านข้างหลังหนึ่งผ่านๆแล้วคิดในใจว่าบ้านเล็กจังเลย แม้กระนั้นเมื่อได้โอกาสได้เข้าไปด้านในแล้วกลับคิดว่าบ้านกว้างรวมทั้งใหญ่ขึ้นกว่าที่คิด ความรู้สึก “ใหญ่” นี้เกิดขึ้นได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยวิธีการดีไซน์ที่ฉลาดหลักแหลม รวมทั้งการผลิตช่องว่างด้านในและก็การเชื่อมต่อกับข้างนอกตึก ลองดูผลงานบ้านวันนี้จากความสามารถของ Wayne Greenland คนเขียนแบบหลักที่ Habitat Studio Architects ที่จะมาแบ่งปันความลับของเขาเกี่ยวกับแนวทางสร้างพื้นที่ขนาดเล็กที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกใหญ่ขึ้นว่าทำเป็นอย่างไรบ้าง

นักออกแบบเลือกทำบ้านหลังคาจั่วสไตล์เริ่มแรก เพื่อไม่ให้บ้านมองแตกต่างจากเพื่อนบ้านบริเวณแม้กระนั้นในความธรรมดานี้กลับเด่นในเรื่องของสีแล้วก็แสงสว่าง สีขาวจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกสว่างและก็กว้าง ส่วนฝาผนังที่มีความโปร่งสบายจะช่วยทำให้บ้านมองกว้างขึ้นได้มากกว่าบ้านก่อฝาผนังทึบ บ้านข้างหลังนี้ตกแต่งฟาซาดไม้ระแนงสีขาวที่หุ้มหน้าบ้านเกือบจะเต็มพื้นที่ของบ้านข้างหลังนี้ ให้ภาพลักษณ์ที่สะอาดตา แต่ว่าสิ่งที่น่าประทับใจมากกว่ารูปลักษณ์เป็น ฟังก์ชันช่วยกรองแสงสว่างให้มิติของแสงสว่างที่สวยสดงดงามด้านในภาย ยิ่งกว่านั้นยังให้ความเป็นส่วนตัวในเวลาที่ยังคงเปิดให้บ้านสามารถระบายอากาศได้รับลมทะเลเข้ามาในบ้านได้เท่าที่บ้านอยาก Phuket Villas

เมื่อเข้ามาสู่ข้างในจะรับทราบได้ถึงความโล่งสว่างจากการเปิดข้างหน้าของบ้าน ที่ประกอบไปด้วยประตูกว้างๆหน้าต่างบานเกล็ดที่สูงจากพื้นถึงเพดาน เหนือขึ้นไปก็เป็นช่องเปิดไปยังพื้นที่ระเบียงยังช่วยเพิ่มการรับทราบถึงพื้นที่ด้านในที่เสมือนไม่มีขอบเขต แล้วก็ยังให้แสงสว่างเหนือที่งามแก่พื้นที่พักอาศัยข้างล่าง รอบๆห้องรับแขกเจาะเพดานเชื่อมต่อระหว่างข้างบนกับด้านล่าง ช่วยทำให้กำเนิดช่องว่างขนาดใหญ่ในบ้านในแนวดิ่ง บ้านก็เลยกว้างขึ้นกว่าที่มองเห็น ช่องว่างนี้ยังเอื้อให้มีการระบายอากาศที่ดีข้างในบ้านก็เลยเย็นตามธรรมชาติ

บ้านสีขาว

คุณลักษณะอันหลักแหลมสำหรับการทำให้พื้นที่ขนาดเล็กรู้สึกกว้างขึ้นอย่างสม่ำเสมอทั่วอีกทั้งบ้าน นอกเหนือจากการเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวดิ่งสร้าง Double Space แล้วยังจำต้องเน้นย้ำการเชื่อมต่อในแนวขนานด้วยแนวทางการทำแปนแบบ open plan ลดฝาผนังแบ่งห้อง แล้วรวบฟังก์ชันที่ใช้ร่วมกันได้มาอยู่ในรอบๆเดียวกัน สร้างการเชื่อมต่อแบบเปิดทั่วอีกทั้งบ้าน อีกอุบายหนึ่งเป็น การออกแบบให้ออมพื้นที่เยอะที่สุด คนเขียนแบบก็เลยวางแบบให้โต๊ะกินอาหารเชื่อมต่อกับม้านั่งในครัว ด้านอื่นๆดังเช่น ส้วม 2 ทางปฏิบัติภารกิจเป็นสุขาสำหรับแขกแล้วก็ห้องแต่งตัวสำหรับแขก ซึ่งจะช่วยมัธยัสถ์พื้นที่กลุ่มนี้ได้สองเท่า บ้าน

การผลิตความรู้สึกกว้างให้บ้าน สามารถทำเป็นหลายแนวทาง อาทิเช่น การลดความทึบของฝาผนังลงด้วยการใส่กระจก อุปกรณ์โปร่งใสอื่นๆที่ช่วยเบลอขอบเขตข้างในข้างนอก เปิดบ้านให้มีความเป็นอิสระขึ้น รับแสงสว่างได้มากขึ้นก็ดูท่าบ้านจะกว้าง หรือจะใส่ฟาซาดระแนง บล็อกช่องลมที่มีความโล่งสลับทึบก็ช่วยได้เหมือนกัน สำหรับส่วนประกอบอื่นๆ ที่อำพรางตาว่าบ้านกว้างกว่าเรื่องจริง อย่างเช่น สี สีอ่อนๆจะมีผลให้บ้านมองสว่างและก็กว้าง ส่วนสีทึบจะมีผลให้มองแคบลงอึดอัดขึ้น, การจัดแบบแปลนแบบ open plan ลดปริมาณฝาผนังให้เหลือต่ำที่สุดรวมฟังก์ชันซึ่งสามารถใช้ด้วยการเข้ามาอยู่ในรอบๆเดียวก้เป็นอีกแนวทางที่ทำให้บ้านไม่แออัด

สภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องจำเป็นเป็นอย่างมากในกรรมวิธีวางแบบ

เพราะเหตุว่าจะเป็นเหตุที่กำหนดรูปแบบบ้านอีกทั้งแนวทาง ช่องแสงสว่าง ช่องเปิด และก็การคัดเลือกสิ่งของ คนเขียนแบบบอกว่าแนวความคิดเบื้องหน้าเบื้องหลังสิ่งที่พวกเขาทำขึ้นตรงนี้เป็น “สถาปัตยกรรมที่เชื่อมต่อกับข้างนอกได้อีกทั้งสี่ฤดูที่สวยไปคนละอย่างใน Orange” สำหรับหน้าหนาวตรงนี้ค่อนข้างจะหนาวเย็น ส่วนหน้าร้อนก็มีชีวิตชีวากระปรี้กระเปร่า ก็เลยใช้ฝาผนังก้อนอิฐก่อสองชั้นช่วยลดมวลความร้อนและก็เย็น จัดสนามกว้างๆที่มีแสงอาทิตย์ส่องถึง รวมทั้งระบบสำหรับทำความร้อนใต้พื้นแบบไฮโดรนิกที่ควบคุมโดย Google Nest

ครัวแบบเปิดเตียนช่วยทำให้ไหลลื่นระหว่างพื้นที่ว่าง และก็มีโต๊ะคอนกรีตแบบคานยื่นที่ท้าแรงโน้มถ่วงกับชุดเครื่องใช้สอยของ Smeg ข้างในห้องครัวปูพื้นคอนกรีตขัดมัน ไอส์แลนด์ตกแต่งกระเบื้องสีเขียวทำมือแบบประเทศสเปน รวมทั้งไม้โอ๊ค แทสเมเนียน ประสมประสานกัน เพื่อสร้างบรรยากาศของการพักผ่อนหย่อนใจ

พื้นที่ที่โล่งแจ้งเป็นจุดโฟกัสของบ้าน เลย์เอาต์ก็เลยได้รับการออกแบบ รอบพื้นที่ลานบ้านที่มีอยู่หลายจุด ซึ่งคนเขียนแบบใช้ประตูแล้วก็ฝาผนังกระจกเป็นตัวกึ่งกลางช่วยเบลอขอบ เขตระหว่าง ข้างนอกข้างใน ให้เห็นสนามที่เต็มไปด้วยต้นไม้ได้อย่างไม่ยากเย็นราวกับถูกล้อม ด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะหน้าร้อน หนาว ใบไม้ผลิหรือใบไม้ตก ก็มองเห็นการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งดูดซับ ความสวยของต้นไม้ ฟ้า สายลม แสงตะวัน หิมะ ได้ตลอดระยะเวลา HOME

งห้องนอนหลักตั้งอยู่บนปลายด้าน เหนือสุดของบ้าน วางแบบให้เชื่อมต่อโดยตรงอย่างไร้รอยต่อผ่านประตูกระจก บานสไลด์ไปสู่สนามสีเขียวผืนใหญ่ ข้างๆยังมีสวนส่วนตัว ทำให้เห็นความเขียวชอุ่มได้จากทุกแห่งที่ยืน นั่ง หรือนอน โนสีและก็อุปกรณ์สีเลือกใช้อุปกรณ์ทำให้บรรยากาศสงบเงียบ ตัวอย่างเช่น สิ่งของฝาผนังก้อนอิฐลงสีขาวกรอบบานประตูไม้เพิ่มความรู้สึกสงบและก็เป็นส่วนตัว ให้การพักในตอนค่ำถึงยามเช้า ของอีกวัน เต็มไปด้วยความสำราญและก็บรรเทา

ศูนย์กลางของแผนผังบ้านเป็นลานกว้างที่มีภูมิทัศน์สวย

มากับโครงไม้ทำหน้า ที่ร้านค้าปลูกไม้เลื้อย ที่ปกคลุมไปด้วยเถาวัลย์ซึ่งจะไต่ขึ้นให้ร่วมเงามากเพิ่มขึ้นเร็วนี้ๆนี้ นอกนั้นยังมีเตาที่ใช้ในการปิ้งและก็ใช้ในการย่างบาร์บีคิวที่สร้างไว้ รองรับ งานงานเลี้ยง ที่โล่งแจ้ง ก็เลยเหมาะสมที่สุด สำหรับเพื่อการดำเนินชีวิตอย่างเพลิดเพลินใจ กับวันหน้าร้อน ที่นาน ในตอนที่สนุกกับกิจกรรมที่โล่งแจ้ง เด็กๆเพลินใจกับผลิตผลผัก ผลไม้ ส่วนคนแก่ ก็สุขใจ ไปกับเหล้าองุ่นเขตแดนชั้นหนึ่งของออเรนจ์ บ้านนี้ก็เลยเป็นตัวอย่างที่สำคัญ ของพลังของ สถาปัตยกรรม สำหรับการยกฐานะชีวิตของคนเราในพื้นที่ผ่านการออกแบบที่ดี

บ้านที่ตั้งหัวใจว่าจะกรุด้วยงานไม้ด้านนอก จำเป็นต้องเลือกจำพวกของไม้ที่มีคุณลักษณะทนต่อสภาพภูมิอากาศ สำหรับไม้ในประเทศประเทศออสเตรเลียหรือยุโรปจะใช้ไม้ซีดาร์ที่ทนอีกทั้งแดดและก็ฝน บางบ้านจะนำไม้ไปถนอมด้วยเปลวก่อนเปลี่ยนเป็นไม้ที่มีสีดำ ซึ่งจะเพิ่มความคงทนมอดปลวกแล้วก็ลักษณะอากาศมากขึ้น สำหรับบ้านพวกเราจำพวกไม้ที่นิยมใช้เป็นไม้สัก แต่ว่าควรที่จะทำการเลือกไม้สักเก่า เพื่อมีการบิดตัว โก่ง เมื่อกำเนิดการเปลี่ยนแปลง ของสิ่งแวดล้อม และก็ลักษณะอากาศ ถ้าหากคิดว่าไม้สักเก่ามองสีแก่ไปไม่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกโมเดิร์น บางครั้งอาจจะนำไปฟอกสีก่อนนำไปช้งาน home

บ้านโมเดิร์นสีสว่าง

ชีวิตในวันแล้ววันเล่า ทุกคน จำเป็นต้องผ่านอะไร มากันบ้างนะครับ “บ้านไอเดีย” มั่นใจว่าผู้คนไม่น้อยที่จะต้องใช้กำลังกายกำลังใจเป็นอย่างมาก สำหรับเพื่อการเข็นตนเอง ให้ทำหน้า ที่ผ่านชั่วโมงการทำงานไปให้ได้ เมื่อถึงเวลาเลิกงานก็ต้องการกลับมาทิ้งตัวลงบนโซฟานุ่มๆปลดปล่อยสายตาไปกับความโล่งโล่งเตียน มองดูไปทางไหนก็มีใบไม้เขียวๆร่างกายสัมผัส ความบรรเทา อย่างมาก สำหรับผู้ที่อยากได้แบบบ้านที่มีบรรยากาศแบบที่ว่าทดลองแวะ มาดูบ้าน ข้างหลังนี้ เผื่อจะเป็นแรงผลักดัน สำหรับในการก่อสร้างบ้านของการพักผ่อนหย่อนใจที่ราวกับได้พักในบังกะโลกึ่งกลางธรรมชาติทุกวัน

บ้านสีขาว

Tawarri One Residence เป็นบ้านบนพื้นที่ 330 ตำรวจมัธยม สีขาวสะอาต ตาที่มีส่วนประกอบของต้นไม้เขียวๆเข้ามาตัดกัน อย่างมีชีวิตชีวา ตัวบ้านได้รับการออกแบบให้เป็นตัว L รวมเอาด้านที่เปิดเตียนขยายไปทางทิศตะวันตก แล้วก็ทิศใต้ ลักษณะ ของบ้าน เป็นสไตล์ ร่วมยุค ของชายฝั่งทะเล เนื้อหาเส้นน้อยๆไม่นิมอล แต่ว่ามีความแจ่มกระจ่าง

ข้างในสร้างบรรยากาศที่บรรเทาเป็นบ้านสไตล์โรงแรม โดยการผลิตพื้นที่สีเขียวบริเวณบ้าน มีพื้นที่นั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้งที่เชื่อมต่ออย่างแนบไปยังโซนธรรมชาติและก็สร้างว่าย การผลิตช่องเปิดขนาดใหญ่ให้ร้ายเชื่อมโยงบ้านกับภูมิทัศน์บนไซต์ในทุกจุด สะท้อนให้มองเห็นถึงที่ตั้งครึ่งหนึ่งเขตร้อนที่เต็มไปด้วยความสดใส ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนของบ้านก็สัมผัสได้ถึงความสบาย

ฉากกัน ทั้งยังในและก็นอกบ้านเป็นองค์ประกอบของบ้าน ที่เพิ่มเส้น สายน่าดึงดูด ระแนงข้างนอกเป็นระแนงอะลูมิเนียมลายไม้ของ Knotwood ที่มีคุณลักษณะสามารถใช้งานด้านนอกได้สีไม่ลอกล่อน มีความงามแล้วก็ความอบอุ่นของไม้ แต่ว่าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายรวมทั้งรักษาเสมือนไม้แท้ ฉากระแนงอย่างงี้ไม่เพียงแค่สร้างเสน่ห์ให้กับบ้านเมื่อมองดูจากด้านนอกเข้ามาเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังให้ความเป็นส่วนตัวและก็ป้องกันแสงแดดที่ไม่ได้อยากต้องการอีกด้วย บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

เพื่อสร้างความรู้สึกบรรเทาแบบบ้านพักตากอากาศ

ข้างในบ้านก็เลยเลือกใช้สีขาวเป็นในรอบๆกว้าง แล้วก็ใช้งานไม้สีอ่อนๆงานฝีมือ เครื่องหัตถกรรม เช่น เก้าอี้ โต๊ะ ประทีปหวายสาน มาเป็นของตกแต่ง เมื่อฉากพื้นข้างหลังสีขาวก็ทำให้เครื่องเรือนงานไม้กลุ่มนี้สะดุดตาชัดแจ้ง ขึ้นมาโดยทันที บริเวณบ้านยังมีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่เปิดให้แสงไฟตามธรรมชาติไปสู่ตัวบ้านได้เท่าที่อยาก บ้านก็เลยมองมีสุขภาพแข็งแรงแล้วก็อบอุ่น

ตัวบ้านดีไซน์ให้เป็นรูปร่างตัว L ลึกเข้าไปภายในล้อมคอร์ทแล้วก็สระว่ายน้ำเอาไว้อย่างเป็นส่วนตัว บ้านจัดตั้งฝาผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานทำให้ดูทะลุเข้าไปมองเห็นพื้นที่ดำเนินชีวิตสำคัญๆที่มี ห้องรับแขก ห้องรับประทานข้าว ในด้านล่าง สร้างการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ในร่มและก็ที่โล่งแจ้ง ฝาผนังกระจกทำมุมรับแสงสว่าง รวมทั้งวิว ที่ดี ที่สุด ของบ้าน แต่ว่ายังมมีความเป็นส่วนตัวจากบัคุุลที่ผ่านไปมาด้านนอก

การวางแนวทางของบ้านเป็นรูปร่างตัว L เมื่อมาประกอบ กับการใช้ฝาผนัง กระจก จะก่อให้บ้านโดนแสง ลม รวมทั้งมุมมองตรงมาพื้นที่ สวนศูนย์กลาง ได้เท่าๆกัน โดยไม่มีส่วนไหนบังวิสัยทัศน์ซึ่งกัน แล้วก็กัน ดังนี้การทาตัวบ้าน รวมทั้งชายคาเป็นสีขาวทั้งคู่ด้าน เมื่อมองดูมาจะไม่ค่อยสบายตา เนื่องจากมีการสะท้อนแสงแรงก่อกวนสายตา ปัญหานี้สามารถปรับแต่งได้ด้วยการโรยก้อนกรวดหรือหินแม่น้ำลงไปจะช่วยลดการสะท้อนแสงได้และก็ยังส่งผลให้บ้านเย็นขึ้นด้วย