บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L
บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L พื้นฐานปรัชญาสถาปัตยกรรมของแต่ละแคว้นต่างก็มีความเฉพาะ เอกลักษณ์ที่ชี้แนวความคิด รวมทั้งความสามารถ ของคนรุ่นก่อน ทำให้คนรุ่นใหม่บางกรุ๊ปยังคงคนึงถึงความจำที่เคยคุ้นในวันวาน แต่ว่าถ้าหากจะก่อสร้างบ้านโดยยึดตามแบบเริ่มแรกทุกกระแบะมือนิ้ว อาจมีบางจุด ที่เป็นข้อเสีย เนื่องจากว่าไม่ใส่รับกับแบบและก็สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตามระยะเวลา ก็เลยนิยมปรับปรับใช้บ้านร่วมยุคโดยนำคุณลักษณะเด่นที่ถูกใจมาเก็บเอาไว้ในบ้านเป็นบางสิ่งบางอย่าง ราวกับยกตัวอย่างเช่นบ้านนี้ในเกรละ ที่แบบสถาปัตยกรรมมีความเป็นหลักถิ่นผ่านส่วนประกอบของสิ่งของ แม้กระนั้นฟัง์ชันปรับให้สอดคล้องกับโลกยุคสมัยใหม่ที่ย้ำสะดวกมากขึ้นเรื่อยๆ HOME

บ้านร่วมยุค

ที่นี้ในกัตตะยัม เมืองเกรละ อินเดียเป็นการผสมฟังก์ชัน ใหม่ๆกับแบบอย่างสถาปัตยกรรมท้องถิ่น ด้วยการวางแนวตึก เป็นรูปตัว L เปิดฝาผนังกว้างปิดล้อมระเบียงและก็สนาม ทำให้บ้านโดนแสง ลม รวมทั้งทิวทัศน์ได้เท่าๆกันทุกด้าน ฝาผนังข้างนอกสีขาว สะอาดตา ตัดกรอบบ้าน ด้วยงานไม้ธรรมชาติ บ้านจัดสรร

และก็หลังคามุงกระเบื้อง Mangalore เชิญชวนให้รำลึกถึง ช่วงเก่า ที่มีเสน่ห์ Amrutha Kishor ผู้จัดตั้งแล้วก็นักออกแบบหลักของ Elemental พูดว่า “หลังคาได้รับแรงผลักดันจากวังเก่าของ Travancore เป็นสถาปัตยกรรม Kerala แบบเริ่มแรก แม้กระนั้นถูกปรับแต่ง ให้เหมาะสมกับไลฟ์ สไตล์ใหม่ๆของครอบครัวสี่คน”

บ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนสาธารณะ อยู่ทางทิศตะวันออก ของลานบ้าน เป็นบ้านชั้นเดี่ยว ในขณะส่วนครึ่งหนึ่งสาธารณะรวมทั้งส่วนตัวอยู่ทางทิศตะวันตกเป็นตึกสองชั้น ฝาผนังด้านนอก ลงสีขาว ล้วนตัด กับหลังคาสีแดงอมส้มมองเรียบง่าย เฉียงปากทางเข้า เปิดรับลมอ่อนๆเปรียบจุด เชื่อมต่อ พื้นที่ธรรมชาติ กับตัวบ้าน หมดระยดเฉียงมีประตูบานคู่ ทำมาจากไม้สัก แล้วก็ไม้พะยูงสูงโปร่งเปิดไปสู่ อาณาจักร ส่วนตัวอย่างอบอุ่น

ในเรือนเล็กชั้น เดียวข้างหน้าจะเป็นมุมนั่งพักผ่อน และก็กินอาหาร ติดประตูบานเฟี้ยม ยาวตลอดฝาผนัง เปิดรับลมอ่อนๆได้ตลอดวัน และก็ทำให้ข้างในโปร่ง สว่าง สบาย เป็นบรรยากาศที่ชักชวนบรรเทาสำหรับครอบครัว ห้อง family ที่กว้างใหญ่ทำหน้า ที่ เป็นหัวใจของบ้าน กำแพงทางด้านตะวันตกเปิดออกสู่เฉียงซึ่งมีลมพัดมาบรรสิ้นสุดกัน พื้นที่นี้ก็เลยเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับเป็นห้องโถงใหญ่พี่น้องๆที่มาเลิศ หรือพื้นที่จัดงานเลี้ยงที่อยากพื้นที่ค่อนข้างจะอิสระ

การตกแต่งบ้านสะท้อนสถาปัตยกรรม ที่ได้รับแรงผลักดันจากท้องถิ่นบ้านๆเป็นต้นว่า เครื่องเรือนไม้ แจกันดินเผา ตู้ไม้เก่า โต๊ะจากทุ่นไม้ขนาใหญ่ เมื่อรวมกับฝาผนังก้อนอิฐดินเผาที่มีแดด ส่องกระทบ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความสวยงามตามธรรมชาติที่ชักชวนให้ระลึกถึงบรรยากาศ ที่อบอุ่น แล้วก็กันเอง Kishor

เอ่ยถึงการตกแต่งรวมทั้งจัดฟังก์ชันว่า “ไม่มีมุมที่น่ารำคาญ แม้แต่น้อย กลยุทธ์กระจัดกระจายพื้นที่ อย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งการจัดตำแหน่ง ช่องแสงสว่าง ช่วยทำให้มีแสงตะวันส่องถึงในระดับ ที่สมควร ช่องว่างได้รับการออกแบบ ให้มีเนื้อหา โดยเพียรพยายามสร้างความเชื่อถือมต่อของสเปซ ให้มีความเต่อเนื่องเข้าถึงกันได้ง่าย ที่สุด”

เสน่ห์ของธรรมชาติ

เป็นความไม่สมบูรณ์แบบ ความไม่เหมือนที่เกิดขึ้น โดยไม่มีการเตรียม หรือนัดแนะ อย่างฝาผนังตกแต่งแผ่นก้อนอิฐดินเผา ที่มองเห็นในบ้าน มิได้มาจากแหล่งเดียวกัน ดินแต่ละที่ ดินแต่ละก้อน ที่ผ่านการเผาในอุณหภูเขา ไม่ที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ได้ก้อนอิฐที่แตกต่างแม้กระทั้งก้อนเดียว

แสงอาทิตย์ รวมทั้งความโปร่งสบายสว่าง ที่รับเข้ามาผ่านลานด้านใน ทำให้ครัว มีอากาศเวียนได้ดิบได้ดี การออกแบบฟังก์ชันห้องครัวเป็นไป ตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อผู้ใช้งานจับจับได้ง่าย ครัวมีเครื่องไม้เครื่องมือช่วยมัธยัสถ์พื้นที่ในแบบอย่าง ของเคาน์เตอร์ ข้าวเช้า แบบพับเก็บได้ ตู้แช่เย็น รวมทั้งเตาอบในตัว

และก็ตู้สูง จากพื้นถึงเพดานที่อุตสาหะ ลดความสับสน ให้เหลือต่ำที่สุด คนเขียนแบบ ตั้งครัวตั้ง อยู่ใกล้กับ พื้นที่กินอาหาร เพื่อความสบาย สำหรับในการเสิร์ฟ บ้านสองชั้น

เลยเข้ามาภายในจะมีบันได ไม้ราวเหล็กสีดำ ล้ำสมัยนำ ไปสู่ข้างบน การผลิตบันไดโลหะสีดำสร้างความเด่นทำให้เกิดความรู้สึกถึงระดับพื้นที่ มากยิ่งขึ้น บนฝาผนังตกแต่งก้อนอิฐความสูงสองเท่า จัดตั้งชั้นวางเอาไว้ให้ วางกระถางต้ไนม้ ของอื่นๆที่มีไว้เพื่อการแต่งบ้าน ของโชว์ ได้แก่การใช้พื้นที่ แนวดิ่งให้กำเนิดผลดีสูงสุด

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

ห้องนอนอีกทั้งสี่ห้องตั้งอยู่ ที่ปีกตะวันตกของบ้าน โดยมีห้องนอนรวม แล้วก็ห้องนอนแขก อยู่ที่ด้านล่าง รวมทั้งห้องนอนของบุตรสาวสองคนอยู่ข้างบน ทุกห้องมีพื้นที่ แต่งตัว ตู้เสื้อผ้าในพื้นที่แต่งตัวที่สูงไปถึงเพดาน ช่วยทำให้เก็บของได้มากที่สุด และก็ห้องสุขารวมอยู่ด้วย แม้กระนั้นห้องลูกมีสิ่งที่พิเศษหมายถึงที่นั่งขอบหน้าต่าง ให้ใช้เวลาว่างไปกับมุมชิลๆห้องอาบน้ำกับฝาผนัง ที่แจ่มใส ไปกับกระเบื้องลวดลาย โบราณ ที่จัดวางคู่กับเครื่องสุขภัณฑ์ลอยตัวสีขาว ทำให้ใหม่ไม่ทิ้งเก่าแถมยังเอามาปรับใช้เข้าด้วยกันอย่างชวนชม ภูเก็ต วิลล่า

อากาศในประเทศอินเดียร้อน ปะทุมากมาย นักออกแบบก็เลยใช้หลายๆตัวช่วยสำหรับเพื่อการลดร้อน อาทิเช่น การต่อว่าดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น การใส่ช่องลมบนเพดานเพื่ออากาศร้อนระบาย ออกมาจากตัวบ้านไม่สะสม ในโถงหลังคา วิธีการทำช่องว่างโถงสูงเป็นเหมือนหอพักลมเหนือบันไดที่เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเจริญ อากาศเย็นก็เลยไหลมาแทนที่ได้ง่ายผ่านประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ เป็นแบบอย่างการถ่ายเทอากาศ แบบผ่านช่องทำให้บ้านเย็นลง ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่สูงกว่าบ้านส่วนมาก ห้องเช่า ก็เลยไม่รู้จักสึกชื้นแฉะ ประกอบ ชายคาบังแดดที่ยื่นออกมาช่วยกรองแสงตะวัน ที่ไปสู่ตึกโดยตรง บ้าน นี้ ก็เลยไม่ต้องการที่จะอยากเครื่องปรับ อากาศ ซึ่งประเทศไทยสามารถปรับปรับใช้ได้

บ้านพื้นที่ต่างระดับ

ชีวิตที่ขาดความเกี่ยวเนื่อง ทำอะไรก็สะดุด หรือแม้กระทั้งการเดินที่ไม่สมูธสะดุด โน่นนี่ก็น่าจะรู้สึกแย่แน่ๆ การผลิตความเลื่อมใสมต่อก็เลยเป็นสิ่งจำเป็นอีกทั้งในด้านของการใช้ชีวิตแล้วก็การออกแบบบ้านด้วยเหมือนกัน หลายพื้นที่ที่มีปัญหาของความแตกต่างระดับ ทำให้มีความรู้สึกว่า ไม่สามารถที่จะ ใช้งานได้ อย่างลื่นไหล แล้วก็รู้สึกว่า โน่นเป็นข้อเสีย ที่คนไม่ใช่น้อย ไม่ต้องการที่จะอยากเป็นเจ้าของ แม้กระนั้นถ้า มีการแก้ไขปัญหาที่ดี มีวิธีการ แล้วก็มุมมอง ที่ต่างกัน ก็สามารถที่จะเชื่อมต่อพื้นที่ให้มีความไหลลื่น และก็กำเนิดเป็นความน่าดึงดูด ใหม่ๆที่บ้านข้างหลังอื่นไม่มี HOME IN PHUKET

บ้านสองรุ่นหลังนี้ ชื่อโครงงาน Stealth เป็นส่วนต่เพิ่มจากบ้านเกิดเมืองนอน ในฮันเตอร์ สฮิลล์ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ผู้ครอบครองแล้วก็ลูกๆเห็นสมรรถนะของพื้นที่ ที่ยังมิได้ใช้ในบ้าน ประกอบ กับตอนโรคระบาด ทำให้สมาชิกอยากได้ปฏิบัติงานจากที่บ้านถี่ขึ้น กำเนิดความเครียดมากยิ่งกว่าธรรมดา ในครอบครัวที่กำลังเติบโตก็เลยปรารถนาพื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆทั้งยังใช้งาน ในบ้านแล้วก็พื้นที่ พัก ที่โล่งแจ้ง แม้กระนั้นบ้านข้างหลังเดิมมองแคบ และไม่มีพื้นที่ ที่โล่งแจ้ง นี่เป็นต้นเหตุของบ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศ สบาย รวมทั้งมีภูมิทัศน์ ขนาดใหญ่ เอาไว้ให้พัก ทำกิจกรรม ได้สุดกำลัง Phuket Villas

นักออกแบบปฏิบัติงานการออกแบบ แล้วก็ประดิษฐ์พื้นที่

ร่วมกับเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ ภูมิทัศน์ สนามรวมทั้งสระว่ายน้ำที่เสมือนถูกยกฐานะขึ้นเหนือบ้านก็เลยเป็นราวกับหัวใจของบ้าน ในเวลาเดียวกันข้อเสียของที่ดินนี้เป็น ระหว่างบ้านเก่ากับตึกใหม่มีความแตกต่างระดับ ค่อนข้างจะมากมาย คณะทำงานก็เลยทำบันได คอนกรีตใกล้กับสระว่ายน้ำสูง 6 ขั้น เบาๆลาดเทเชื่อมต่อ จากสนามลงมายังเทอร์เรซ ที่กว้างใหญ่ นำมาซึ่งความไหลลื่นระหว่างพื้นที่ดำเนินชีวิตในตึกกับพื้นที่ ภูมิทัศน์ ข้างนอก โดยไม่รู้เรื่องสึกว่าความต่างระดับ ของพื้นดินเป็นปัญหา แล้วก็ยังให้มิติที่น่าดึงดูดเชื้อเชิญให้จุดโฟกัสสายตา

กุญแจ สำคัญ ของแผนการเป็นการแสดงออก ถึงสิ่งของ ที่ผิดแผกแตกต่าง อย่างพอดี เป็นต้นว่า เหล็กกล้า เมทัลชีท คอนกรีต แล้วก็ไม้ ออกแบบบ้านเด่น ด้วยหลังคาเฉ ที่ราวกับถูกพับไปมา ฝาผนัง และก็หลังคา เป็นเมทัลชีทแบบตะเข็บ seamless ซึ่งทำให้หลังคา กับฝาผนังถูกรวม เข้าด้วยกัน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอีกทั้งอบอุ่น ความแข็งแกร่ง แล้วก็การซ่อนเร้นในครั้งเดียว

จากเทอร์เรซ ที่เชิญให้ออกมานั่งดำรงชีวิตแบบ ตรงกลางแจ้ง ก่อให้เกิดครัว แบบเปิดเตียนโล่ง ห้องกินอาหาร แล้วก็ห้องรับแขก ที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ มองทุกๆอย่างเตียนโล่ง เข้าถึงกันได้หมด มาพร้อมประตูกระจกเปิดบ้านให้เปิดรับแสงสว่างทาง ทิศเหนือ ได้อย่างสมบูรณ์ HOME IN PHUKET

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

แม้ว่าจะไม่มีฝาผนังก่อทึบแบ่ง แต่ละพื้นที่ ออกเป็นห้องๆแม้กระนั้นฟังก์ชันในบ้านก็มีขอบเขต เป็นสัดส่วน โดยคนเขียนแบบใช้ตู้ห้องครัวแบบใบเสร็จรับเงินท์ ติดพื้น และก็แบบห้อยเพดาน ทำเป็นพาร์ทิชั่น กันระหว่างห้องครัว กับมุมนั่งพักผ่อน เท่านี้ก็รู้สึกได้ว่าทั้งคู่ส่วน แยกออกมาจากกัน ในขณะยังเดิน เข้าถึงกันได้ การไหล ของอากาศ การเดินทางของแสงสว่างธรรมชาติทำเป็นอย่างยอดเยี่ยม บ้านมีสวน

ห้องนอนมีประตู บานเลื่อน กระจกใส เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไป จับทัศนียภาพ ด้านนอก ได้อย่างเห็นได้ชัด นอกเหนือจากนี้ยังทำเฉลียงบ้านยื่น ออกมาเป็นหลักที่ ใช้งานที่โล่งแจ้ง ในวันที่อากาศ สบายเชื้อเชิญ ให้ออกมานั่งเล่นรับลมมีหลังคาปกคลุมไม่ต้องกลัวแดด รวมทั้งฝน ส่วนของหลังคา ที่เสมือนถูกพับลง ไปช่วยบังมุมมอง มีครีบเหล็กด้านข้างเป็นฉากที่สร้างมิติ ทางสายตา ได้อย่างชวนมอง ยามแสงสว่างเดินทางผ่าน HOME IN PHUKET

ส้วมใช้กระเบื้องโทนสีเทา ตัดกับสีขาว ในแนวทแยงมุม ทำให้แปลงเป็นภาพกราฟฟิค เรขาคณิต ที่สร้างมุมมองพิเศษให้ห้องอาบน้ำ โดยที่ไม่ต้องตกแต่ง อะไรมากมาย เพิ่มความพิเศษ กับแสงสว่างธรรมชาติ ที่ถูกดึงผ่าน ช่องแสงสว่าง skylight จากข้างบน ทำให้ห้องสุขาเต็มไปด้วยแสงไฟบรรยากาศเสมือนได้อาบน้ำที่โล่งแจ้ง

Published
Categorized as บ้าน