บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านโมเดิร์นคันทรี ถ้าได้โอกาสได้เพิ่มเติมบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม นักอ่านมีความคิดว่าจะทำออกมาในแบบไหนกันบ้างครับผม มั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย จะใช้โอกาสนี้ดีไซน์ของใหม่เข้าไปให้รู้สึกผิดแผกแตกต่าง แม้กระนั้นก็คงจะมีคนไม่น้อยที่ต้องการเพิ่มบ้านที่เค้าหน้าคล้ายกับของโบราณเข้าอีกอีกข้างหลัง ให้มองมีความเกี่ยวเนื่องเป็นกลุ่มเป็นก้อนเดียวกัน ซึ่งหนทางข้างหลังก็อาจจะเสมือนบ้านข้างหลังนี้ บ้านหรู

เนื่องจากว่าภายหลังก่อสร้างบ้านข้างหลังใหญ่เสร็จไปแล้ว 5 ปี เจ้าของบ้านก็คิดว่าจะเพิ่มสตูดิโอแยกต่างหากสำหรับแขก นักออกแบบก็เลยวางแบบแล้วก็สร้างตึกใหม่ที่เว้นระยะห่างจากบ้านเกิดเมืองนอนด้วยช่องว่างระหว่างตึก แม้กระนั้นก็กล่าวหารู้สึกเชื่อมต่อกันด้วยแบบที่คล้ายคลึงกันและก็สิ่งของประเภทเดียวกัน มองแล้วราวกับเป็นภาพต่อตัวต่อชิ้นใหญ่ที่ไม่บอกก็ไม่รู้จักว่าตึกแต่ละข้างหลังสร้างคนละระยะเวลา

บ้านข้างหลังนี้อยู่ใน Seattle อเมริกา

ตึกเดิมเป็นบ้านสองชั้นฝาผนังสูงเหมือนโรงนาตะวันตก สิ่งของที่ใช้ข้างนอกเป็นเมทัลชีทสีเทา เมื่อคิดจะเพิ่มเติมของใหม่เข้าไป นักออกแบบให้ความเอาใจใส่กับการผลิตความรู้สึกตลอดทั้งยังในด้านของพื้นที่แล้วก็สายตา แม้กระนั้นก็จำเป็นต้องเว้นระยะห่างเผื่อเรื่องความเป็นส่วนตัวสำหรับแขกด้วย ก็เลยขยับตึกใหม่ห่างออกมาจากบ้านเก่าราวๆ 3 เมตร แล้วดีไซน์ตึกให้เป็นหลังคาเฉสูงในองศาที่ตลอดจากหลังคาบ้านเกิดเมืองนอน สิ่งของฝาผนังและก็หลังคาใช้เป็นเมทัลชีทโทนสีเดียวกัน ถ้ามองดูไกลๆจะมองเห็นทั้งสิ้นรวมเป็นส่วนประกอบเดียวกัน HOME

แม้พินิจบนหลังคาบ้านจะมีความเห็นว่ามีแผงโซล่าร์เซลล์เรียงเกือบจะเต็มพืท้นที่ โน่นเป็นเพราะว่าต้องการของทุกคนให้แผนการนี้มีความคงทน ด้วยเหตุนั้นก็เลยแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาของบ้านทั้งคู่ข้างหลัง ซึ่งทำให้บ้านนี้ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์

ผู้ครอบครองสนุกสนานกับการเดินทางไปไอซ์แลนด์ที่มีอากาศหนาวเย็น หนึ่งเป็นแรงดลใจให้พวกเราใช้พาเลทที่เป็นธรรมชาติสำหรับการตกแต่ง จากห้องรับแขกนอกบ้านที่กรุด้วยไม้ซีดาร์ พาเข้ามาสู่ข้างในจะเปลี่ยนแปลงมาใช้แผ่นไม้อัดลายงามย้อมหุ้มห่อฝาผนังทุกด้าน ตัดความรู้สึกกับพื้นปูนเปลือยขัดมันเรียบแล้วก็ฝาผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยดิบๆในบางจุดทำให้บ้านมองอบอุ่นแต่ว่าเรียบง่ายล้ำยุค

ข้างในด้านล่างมี มุมนั่งพักผ่อน โต๊ะรับประทานอาหาร และก็ห้องครัว ในหอพักผ่อนถูกวางแบบให้เป็นโถงสูงดูโอ่โถง ฝาผนังกระจกตรงกันข้ามโซฟาเปิดมุมมองออกไปจับภูมิทัศน์เขียวชะอุ่มด้านนอก สิ่งหนึ่งที่สะดุดตา ในห้องนี้หมายถึงผืนหนังสัตว์ที่ตกแต่งบนระเบียงชั้นลอย ที่เพิ่มอารมณ์บ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรีแล้วก็ประพรมขนสัตว์สีขาวฟูนุ่มบนโซฟา ซึ่งน่าจะดีถ้าเกิดของตกแต่งกลุ่มนี้เป็นเพียงแต่วัสดุสังเคราะห์ที่ทำเลียนแบบขึ้นมาแทนของแท้

ครัวเล็กๆในมุมสุดของบ้าน ตกแต่งชุดเครื่องครัวโทนสีดำนำสมัย backsplash ไม่กรุด้วยกระเบื้องงามๆเสมือนห้องครัวทั่วๆไป แต่ว่าใช้ฝาผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์แล้วก็รูน็อตเป็นเบื้องหลัง นำมาซึ่งภาพห้องครัวโก้ๆที่เชื้อเชิญให้ใช้งาน

บ้านโมเดิร์นคันทรี

ห้องนอนบนชั้นใต้หลังคามีแสงไฟพอเพียง ด้วยตำแหน่งหน้าต่างรวมทั้งช่องรับแสงสว่างได้รับการเลือกเฟ้นแนวทางมาอย่างยอดเยี่ยม ดังเช่นว่า ช่องแสงสว่าง skylight เหนือเตียง รวมทั้งหน้าต่างด้านที่หันออกด้านข้างเพื่อความเป็นส่วนตัวจากบ้านข้างหลังใหญ่

การใส่ช่องแสงสว่าง Skylight ช่วยดึงแสงสว่างไปสู่ตัวบ้านจากข้างบนหลังคา เป็นที่ชื่นชอบในบ้านเขตหนาวหรือบ้านที่มีข้อกำหนดสำหรับการใส่ช่องแสงสว่างข้างๆ ดังเช่นว่า ทาวน์เฮาส์ที่ฝาผนังเพื่อนบ้านประกบชิดกัน 2 ด้าน แต่ว่าการเลือกใส่ skylight มิได้เหมาะสมกับทุกพื้นที่ โดยยิ่งไปกว่านั้นในประเทศไทยที่เป็นเขตร้อน จำนวนแสงสว่างจะแรงกว่าบ้านเขตหนาว ถ้าดึงแสงสว่างเข้ามาในบ้านมากจนเกินไปจะร้อนจะอยู่ป่วย ควรที่จะเลือกใส่ไว้ในห้องสุขา ห้องครัว หรือเหนือบันไดที่ปรารถนาแสงไฟมากมายๆอุปกรณ์กระจกที่ใช้ต้อมีคุณลักษณะสะท้อนความร้อน คุ้มครองป้องกันรังสี UV ได้ ก็จะช่วยเพิ่มความสว่างให้บ้านแต่ว่าไม่รู้เรื่องสึกร้อนจนถึงเกินความจำเป็น

บ้านโมเดิร์นคันทรีบนเนินต่างระดับ

อุปสรรคต่อการก่อสร้างบ้านนั้นมียิบย่อยเยอะมากจนถึงไม่ได้นึกฝัน แม้ว่าจะสร้างในที่ราบรูปร่างงดงามก็บางทีอาจกำเนิดสิ่งที่ไม่คาดฝันได้ ไม่ต้องรำลึกถึงการผลิตบ้านบนพื้นที่เนินหรือพื้นไม่ราบเรียบเท่ากัน ว่าจะมีขั้นตอนที่เจ้าของบ้านและก็ผู้รับเหมาควรต้องใช้กลอุบายสำหรับในการจัดการกับปัญหามากยิ่งกว่ากี่เท่า ยังไม่รวมค่าใช้สอยสำหรับการปรับพื้นที่

ทำให้คนไม่ใช่น้อยที่ถือครองพื้นที่เนินไม่เรียบก็เลือกตัดใจไปซะก่อน อย่างไรก็แล้วแต่ปัญหาที่ว่ามานี้ถ้าเกิดผ่านไปได้พวกเราบางครั้งอาจจะเจอกับผลงานที่น่าพิศวงกว่าที่คิด เสมือนบ้านข้างหลังนี้ในรัสเซียที่เป็นเนินไต่ระดับที่จำต้องใช้มุมมองรวมทั้งกรรมวิธีใหม่ๆสำหรับเพื่อการก่อสร้าง ทำให้ได้ครอบครองบ้านงามๆแบบที่บ้านอื่นไม่มี บ้านโรงนา

ที่พักในต่างจังหวัดประเทศ Leningrad ประเทศรัสเซีย คอยอกแบบในปี 2019 แนวความคิดของแผนการเป็นการผลิตพื้นที่ใช้สอยที่เปิดกว้างด้านในที่ต่อเชื่อมข้างนอกได้ง่าย เนื่องด้วยครอบครัวอยากได้ใช้เวลาอยู่ที่โล่งแจ้งกับเด็กๆให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ แล้วก็อยากสร้างจุดจูงใจให้กำเนิดความสอดคล้องกับธรรมชาติโดยไม่สูญเสียความสบายสบายสำหรับเพื่อการใช้งาน

ในเวลาที่ไซต์เข้าถึงยากแล้วก็เป็นทางลาดเอียงที่ดูเหมือนจะคือปัญหาสำหรับเพื่อการก่อสร้าง ดีไซน์เนอร์ก็เลยเสนอขั้นตอนการสร้างแบบเป็นชิ้นเสร็จมาประกอบหน้างาน ที่ช่วยลดขั้นตอนและก็ความยุ่งยากสำหรับในการดำเนินงาน ไม่ต้องปรับหน้าดินเนื่องจากว่าใช้กระบวนการทำฐานราก เสาบ้านชูตึกให้เสมอกัน รวมทั้งวางแบบภูมิทัศน์ที่ใช้ประโยชน์จากความสูงที่เบาๆไต่ระดับได้อย่างเต็มเปี่ยม บ้าน

บ้านตั้งอยู่ในส่วนลึกของแปลงแล้วก็แบ่งได้สองส่วน – ส่วนสาธารณะข้างหน้าพร้อมห้องครัว และก็พื้นที่ส่วนตัวใกล้กับแนวป่า ตำแหน่งของบ้านรวมทั้งโครงสร้างรองรับที่สูง ทำให้สามารถสร้างพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ใต้บ้านได้ รอบบ้านที่มีเฉียงแล้วก็ระบียงยื่นออกมาจากฐานราวกับแขนอันทรงประสิทธิภาพของส่วนบน สร้างภาพให้มองเห็นส่วนประกอบที่แยกออกมาจากพื้น

ความไม่เหมือนของความสูงช่วยเพิ่มความรู้สึกของบ้านที่สร้างด้วยต้นไม้ เหตุเพราะทำให้แลเห็นยอดไม้จากหน้าต่างข้างๆรวมทั้งระเบียงได้ชัด ความรู้สึกของไซต์ที่แตกต่างกันนี้สร้างเอฟเฟกต์ของมองดูมุมที่แตกต่างกันระหว่างเดินจากสวนสู่ตัวบ้าน สำหรับอุปกรณ์ย้ำใช้ที่เรียบง่ายรวมทั้งเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ตัวอย่างเช่น ไม้ กระจก แล้วก็โลหะ ของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้านทำมาจากไม้สนแท้ ราวบันไดด้านนอกทำมาจากไม้และก็สายเคเบิล ฯลฯ ภูเก็ต วิลล่า

ออกแบบบ้านหลังคาจั่วสไตล์โมเดิร์นคันทรีมีกลิ่นต่างจังหวัด แม้กระนั้นแทรกด้วยโทนสีแล้วก็เส้นแบบล้ำสมัยของสีดำและก็กระจกใส นอกบ้านมีระเบียงขนาดใหญ่ที่เดินสบายด้วยเท้าเปล่าบริเวณบ้าน ด้านในกลับสะอาดตาด้วยงานไม้และก็สีขาว รอบด้านเต็มไปด้วยความโปร่งสบายสว่างจากฝาผนังที่ทำด้วยกระจกมองเห็นทิวทัศน์แบบพาโนรามา โซนที่สม่ำเสมอกับระเบียงเป็นร้านอาหารรองรับมื้ออร่อย เป็นมุมสำหรับครอบครัวภายใต้ทิวทัศน์ฟ้าใสงามๆในวันพักกึ่งกลางหน้าร้อน

รัสเซียเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวจัด

พื้นที่จำนวนมากปกคลุมด้วยหิมะเป็นระยะเวลาที่ยาวนานถึง 6 เดือน นี่เป็นที่มาว่าเพราะเหตุใดบ้านนี้ก็เลยมีพื้นที่รับแสงสว่างค่อนข้างจะมากมาย ไม่เหมือนกับบ้านกระต๊อบสมัยก่อนจะก่อฝาผนังก้อนอิฐปิดทึบรักษาอุณหภูมิให้อบอุ่นข้างใน เว้นเสียแต่กระจกที่ช่วยเพิ่มแสงสว่างธรรมชาติของทิศเหนือเข้ามาในบ้าน ยังมีเตาผิงเพิ่มความอุ่นให้พื้นที่ดำรงชีวิตส่วนกลางของบ้านให้อยู่สบายขึ้นไม่ทรมาณจากความเหน็บหนาวข้างนอก

จะสุขใจขนาดไหนที่ได้เอนตัวนอนลงบนเตียงนุ่มๆซึ่งสามารถเก็บเอาความมีชีวิตชีวาจากแดด ฟ้า ต้นไม้ ดอกไม้ เอาไว้ได้เต็มพิกัด ในห้องตกแต่งอย่างอ่อนโยน ยามตื่นแสงสว่างตกกระทบผ้าม่านโปร่งๆจำต้องรับยามเช้าวันใหม่อย่างอิ่มเอมหัวใจ

เฉียงข้างหน้าหันไปทางด้านทิศใต้ ในช่วงฤดูหนาว ดวงตะวันจะส่องจากด้านนี้ให้ความอบอุ่นทั่วอีกทั้งบ้าน รวมทั้งในช่วงฤดูร้อน หลังคาของเฉียงจะสร้างเงาที่สวยสดงดงามรวมทั้งเพิ่มเติมความสุขสบายสบายอีกทั้งในบ้านและก็บนเฉียง นอกบ้านนอกเหนือจากมีจุดนี้สำหรับนั่งพักผ่อนดูทิวทัศน์จิบกาแฟห้อมล้อมอบอวลถ้วยโปรดรุ่งเช้าแล้ว ยังมีรอบๆแคมป์ไฟสำหรับยามเย็นแสนโรแมนติก ที่คู่ครองจะมานั่งดูดาวผิงไฟอาบความอุ่น หรือจะเชื้อเชิญเด็กๆมางานเลี้ยงปิ้งย่างก็เป็นการส่งท้ายวันอันแสนพิเศษก่อนนอน

แสงสว่างธรรมชาติ มีความจำเป็นในด้านของการลดความชุ่มชื้น เพิ่มความอบอุ่นในบ้านเขตหนาว รวมทั้งสร้างชีวิตชีวาให้พื้นที่ใช้สอยก้าวหน้า แม้กระนั้นหากใช้กระจกรับแสงสว่างในบ้านเขตร้อน จำเป็นจะต้องศึกษาเล่าเรียนแนวทางที่ควรจะจัดตั้งให้ดี เนื่องจากหากบ้านรับแสงสว่างในจำนวนที่มากเหลือเกินจะก่อให้บ้านร้อนอยู่ป่วยหนักได้ สำหรับบ้านต้องการจะติดฝาผนัง ประตู หน้าต่างกระจกในพื้นที่กว้างๆจำต้องมองหาแนวทางที่รับแสงสว่างอย่างมีคุณภาพ ไม่ทำให้บ้านเหลือเกิน เป็นต้นว่า ติดกระจกทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก เหตุเพราะแสงสว่างจะไม่แรงมากมายในตอนกลางวัน ในเรื่องที่หลีกเลี่ยงมิได้ก็อาจมองถ้าระจกจำพวกสะท้อนแสงก้าวหน้า มีฟิล์มถ่ายรูปกันร้อนกัน UV ฯลฯ Phuket Villas

บ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรี ชีวิตที่น่าอิจฉากึ่งกลางธรรมชาติ

ถ้าคนไหนกันเป็นคนชอบดูหนังคอละคร ก็จะทราบว่าสำหรับในการถ่ายทำนั้นผู้จัดจำเป็นต้องมองหาโลเคชันที่สมควร ซึ่งบางทีก็ใช้การเซ็ตฉากขึ้นมาเอง แต่ว่าก็มีหลายเคสที่ควรต้องเช่าห้องเพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะในประเทศไทยแค่นั้น ในต่างชาติก็ใช้แนวทางแบบนี้เหมือนกัน บทความนี้พวกเราจะพาไปดูบ้านข้างหลังหนึ่งที่มีชื่อว่า Sherman Residence

บ้านโมเดิร์นคันทรี

ตั้งอยู่บนเนินเหนือซอกเขา San Fernando Valley ในลอสแองเจลิส เมืองแคลิฟอร์เนีย ประวัติความเป็นมาอันเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่นี้ ทำให้ภาพของบ้านปรากฏอยู่ในรูปภาพยนตร์แล้วก็โปรโมทหลายเรื่อง ข้างหน้าตาของบ้านจะคืออะไรนั้นตามไปดูพร้อมเลย

ข้างหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 San Fernando Valley ถูกแบ่งเป็นแปลงย่อย เพื่อผู้คนเข้ามาจองสร้างพื้นที่อาศัยในตอนที่การเคหะเจริญก้าวหน้า แม้กระนั้นตรงนี้มิได้รับการพัฒนามาก่อน ก็เลยยังคงมีต้นไม้และก็พืชหลายประเภท ดังเช่น ต้นโอ๊กขนาดใหญ่ ต้นไซติดอยู่มอร์ขนาดใหญ่ รวมทั้งยังมีพืชที่ใช้ทานได้ อย่างเช่น ต้นส้ม ต้นมะเดื่อ รวมทั้งอะโวคาโด และต้นปาล์ม รวมทั้งไม้อวบน้ำ เมื่อสิ่งแวดล้อมออกจะบริบูรณ์คนเขียนแบบก็เลยมีแนวความคิดว่า ควรจะสร้างเนื้อสร้างตัวตึกให้อ่อนน้อมต่อสภาพแวดล้อม โดยการวางแบบแปลนให้สามารถรักษาแนวต้นไม้เดิมเอาไว้ให้เยอะที่สุด แล้วก็เปิดมุมมองบ้านรับแทนวิสัยทัศน์ได้รอบด้าน

คนเขียนแบบสร้างตึกที่มีคอนกรีตดิบๆแบ่งเป็นกล่องๆแล้วเชื่อมต่อให้เดินทางถึงกันได้ด้วยฝาผนังนิดหน่อยที่เป็นกระจกใส ข้างนอกข้างในโชว์ส่วนประกอบไม้มองอบอุ่นเป็นธรรมชาติ โดยสร้างข้อดีกับเพดานไม้คานเปิดที่ยื่นออกมาถึง 3.6 เมตร ภาพรวมของบ้านก็เลยราวกับศาลาโปร่งๆทรงเกือกม้า หันเข้าพบสระว่ายน้ำรวมทั้งพื้นที่ที่โล่งแจ้งกึ่งกลางทั้งยังสามด้าน นอกจากนั้นยังมีฝาผนังกระจกใสในจุดอื่นๆของบ้านช่วยเพิ่มมุมมองของภูมิทัศน์ที่ไม่ธรรมดาให้กับบ้านทั้งยังข้างหลัง Phuket Villas

บ้านในสนามกอล์ฟ เปิดหน้าต่างมามองเห็นสนามเขียวๆ

สนามกอฟท์เป็นสนามกีฬาที่งดงาม ประกอบไปด้วยธรรมชาติพื้นสนามต้นหญ้าเขียวๆต้นไม้ใหญ่น้อย และก็สระขนาดใหญ่ สำหรับนักกอลฟ์ที่พอใจกีฬาจำพวกนี้หลายท่านถึงกับซื้อบ้านติดสนามหรือในพื้นที่สนามเพื่อจะได้ออกรอบสบาย คนเขียนเคยคิดเล่นๆว่า บ้านที่อยู่ในสนามกอล์ฟคงจะจำต้องเสี่ยงกับลูกกอฟท์จากผู้เล่นที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์หวดลอยละลิ่วมาทำลายประตูหน้าต่างเป็นประจำ

แม้กระนั้นดูราวกับว่าบางครั้งอาจจะโดนนานๆครั้งเท่าที่พวกเราคิด เพราะเหตุว่ายังมีแบบบ้านที่สร้างอยู่ในเขตสนามกอลฟ์มาให้ดูอยู่เรื่อยเช่น บ้านใน 13th Beach Golf Course Estate อยู่ห่างจากระยะไดร์ฟจากหนออฟออกจะไกล ก็เลยไม่ส่งผลเสียต่อตัวบ้าน ตัวบ้านติดกระจกให้เพลิดเพลินเจริญใจไปกับทิวภาพที่สวยสดงดงามของเนินทรายในแฟร์เวย์ที่ 14 ได้เด่นชัด

บ้านในสนามกอล์ฟ ตึกไม้รูปตัว U

บ้านข้างหลังนี้สร้างใน Connewarre เมืองควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย ขนาดพื้นที่ใช้สอย 309.5 ตารางเมตร ด้านนอกเสมือนกระต๊อบไม้เล็กๆปิดเป็นส่วนตัว รวมทั้งปกป้องบ้านจากลูกกอล์ฟที่บางทีก็อาจจะลอยหลงมาบ้าง เมื่อเปิดประตูที่ปรุด้วยเลเซอร์เข้ามาด้านใน จะมองเห็นตึกที่มี 3 ส่วน เป็นรูปตัว U ล้อมพื้นที่นั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้งอยู่ข้างใน ใส่สุนทรียศาสตร์ให้บ้านด้วยงานคอนกรีตเปลือยผสมกับไม้ที่หุ้มห่อรอบบ้าน

มองอบอุ่นแบบบ้านบ้านนอกแม้กระนั้นโมเดิร์นขึ้น ด้วยเส้นสีดำและก็ฝาผนังกระจกใส ตัวบ้านสร้างอยู่บนฐานแผ่นคอนกรีตที่ยกสูงขึ้นจากพื้นในระดับความสูงที่แตกต่างกัน เพื่อโซนบ้านที่อยากได้ทิวทัศน์สนามกอล์ฟได้รับมุมมองที่ไกลขึ้น เด่นชัดขึ้น

บ้านไม้โมเดิร์นคันทรี่ ฝาผนังกระจกเปิดดูทิวทัศน์สนามกอล์ฟ

บันไดคอนกรีตที่นำทางไปสู่ตัวบ้านมองเรียบยอดเยี่ยม เข้ากันได้กับแผ่นปูพื้นระหว่างสนามที่เป็นคอนกรีตขนาดใหญ่ ประตูกระจกขนาดใหญ่เปิดออกเชื่อมพื้นที่บ้านแล้วก็ส่วนดำเนินชีวิตที่โล่งแจ้งเข้าด้วยกันโดยตลอดลื่นไหล การจัดพื้นที่นั่งพักผ่อน รับประทานข้าว ใช้งานสารพัดประโยชน์กึ่งกลางมีตึกล้อมช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวสำหรับการดำเนินชีวิตที่โล่งแจ้งได้มากขึ้น

ตกแต่งบ้านกลิ่น Mid century

ด้านในห้องดำรงชีวิตส่วนกลางปีกทางซ้าย เป็นห้องโถงที่เชื่อมต่อรูปภาพจากปากทางเข้าข้างหน้าไปยังพื้นที่ใช้สอยหลักที่ข้างหลัง ที่มีทั้งยังมุมนั่งพักผ่อนผิงไฟ ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ในเวลาที่ยังฝาผนังเหลือพื้นที่แสดงคอลเลกชันงานศิลปะความสามารถเจ้าของบ้านนิดหน่อย ดังนี้คนเขียนแบบใช้กรรมวิธีการใส่ระดับความแตกต่างท้องถิ่นช่วยสำหรับในการระบุโซนของบ้าน โดยไม่ต้องมีฝาผนังทึบหรือกำแพงห้าม ทำให้บ้านมองอึดอัดแออัด แล้วก็เลือกใช้ประตูสไลด์กระจกตลอดทั้งบ้านทำให้บ้านปิดเป็นส่วนตัวได้โดยที่ไม่ตัดขาดออกมาจากพื้นที่อื่นๆ

ปรับปรุงแก้ไขบ้านให้น่าอยู่

ย้อนไปในยุคเด็ก เมื่อสถานที่เรียนพาไปเข้าค่ายลูกเสือเนตรสตรี ค่ายพักแรมในตอนทำกิจกรรมมักมีหน้าตาเหมือนโรงแรม หลังคาที่ลาดเทยาวลงมาเกือบจะถึงพื้นดิน ทำให้เด็กๆตื่นเต้นไปกับความต่างของทรงที่แตกต่างจากที่พัก ซึ่งสร้างความตรึงใจและก็ลดความหวาดกลัวจากการห่างบ้านลงไปได้ไม่มากมายก็น้อย เมื่อโตขึ้นผู้คนจำนวนมากก็เลยได้แรงจูงใจนั้น เอามาปรับปรุงแก้ไขใช้กับบ้านที่สร้างใหม่อย่างพอดีแล้วก็งาม

ตึกชั้นเดี่ยวข้างหลังเก่าได้เอามาปรับปรุงแก้ไขใหม่ให้มีความล้ำยุคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้กระนั้นเวลาเดียวกันก็สามารถคงจะบรรยากาศที่แสนอบอุ่นในห้วงความจำก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาได้อย่างดีเยี่ยม ออกแบบรูปแบบของหลังคาให้มีความลาดเอียงปกคลุมมาถึงระเบียงนั่งพักผ่อนนอกบ้าน ก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนโรงแรมข้างหลังเล็กที่อยู่ในป่า

ฝาผนังด้านนอกรุทับด้วยสิ่งของลายไม้ เสมือนกำลังอำพรางตัวจากความยุ่งเหยิง ให้ไม้ช่วยสร้างความอบอุ่นแล้วก็บรรเทามาแทนที่ หลังคา ประตูหน้าต่างกรอบสีเทาดำ ตัดกับสีน้ำตาลได้อย่างดียิ่ง เพิ่มมิติให้บ้านมองดูมีความน่าดึงดูดใจมากยิ่งกว่าเดิม

ส่วนประกอบทั้งสิ้นที่มองเห็นอยู่ เป็นองค์ประกอบเดิมที่นักออกแบบยังเก็บไว้ใช้งานอย่างคุ้ม พากเพียรรักษาแผนผังพื้นที่ให้ดังเดิมสูงที่สุดเท่าที่มีความจำเป็นไปได้ เวลาเดียวกันได้เสริมเติมพื้นที่ใช้สอยด้านในให้เชื่อมโยงกับพื้นที่ข้างนอกทางด้านเหรือ สามารถใช้พักได้ตลอดวันโดยไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจเรื่องแสงอาทิตย์อันแรงกล้า

จากแผนผังเดิมที่มีการกันห้องอย่างเป็นสัดส่วน ได้กระทำเปลี่ยนแปลงให้เป็นแผนผังแบบ Open Plan ลักษณะการนำไปใช้งานที่ลื่นไหล เชื่อมโยงถึงกันรวมทั้งกันโดยไม่มีฝาผนังมากีดขวาง ยืดหยุ่นและก็มีอิสรภาพ ทั้งยังยังได้อากาศที่เวียนทั้งวัน ไม่สะสมความร้อนหรือความชุ่มชื้นไว้ภายในห้องใดห้องหนึ่งเป็นพิเศษ