บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง บ้านสีขาว สำหรับบางบุคคลบางทีก็อาจจะคิดว่าจืดจางเหลือเกินมองไม่มีสีสัน แม้กระนั้นผู้ที่ติดอกติดใจความธรรมดา กลับกลายบ้านที่ถูกอกถูกใจ หัวข้อการเลือกออกแบบ รวมทั้งโทนสีของบ้านก็เลยสุดแท้แต่มุมมองที่ผิดแผก แม้กระนั้นสิ่งที่ทุกบ้านเสมือนๆกันเป็น อยากพื้นที่ ดำเนินชีวิต ที่คล้ายคลึง กับต้นแบบ การชีวิต เยอะที่สุด บ้านข้างหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน แล้วปัญหา ของการผลิตบ้าน ข้างหลังนี้ เป็นอย่างไร ดีไซน์เนอร์แปลความออกมายังไง ทดลองไปดูพร้อมๆ

บ้านโมเดิร์นสีขาว

parkassociate ได้รับปัญหาให้ก่อสร้างบ้านใหม่สำหรับครอบครัวห้าคน ผู้ครอบครองปรารถนาบ้านที่เข้าถึงกันได้ง่าย เพื่อทุกคนได้ใช้เวลาด้วยกันให้สูงที่สุด คณะทำงานระบุแบบแปลนบ้านให้มีความลื่นไถลไหล โปร่ง แล้วก็สว่าง เพื่อให้สมาชิกทุกท่านสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ระหว่างช่องว่างด้านในภาย ในเวลาเดียวกันก็ไม่สูญเสีย ความรู้สึก สำหรับเพื่อการสร้าง ความเป็นส่วนตัว ตัวตึกเป็นทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นลงสีขาวมองสะอาดตา ตัดกับสีเทาดำตรงบันได หินแกรนิตซึ่งเป็นปากทางเข้าหลักของบ้านการใช้หินเป็นเจตนาที่จะนำสายตาสร้างทางไปยังพื้นที่อาศัยหลัก ซึ่งจะต่างกับปากทางเข้าเล็กๆข้างๆบ้าน Phuket Villas

บันไดเบาๆไต่ระดับขึ้นไป

นักออกแบบบากบั่น ที่จะท้าตนเอง สำหรับเพื่อการระบุพื้นที่ดำรงชีวิตและก็หนทางเดินทาง ให้ยังสามารถรับแสงสว่าง และก็เห็นกันได้เวลาที่ เดินลัดบันไดเบาๆไต่ระดับไปตามบ้าน พร้อมๆเอาชนะพื้นที่แคบๆในบางจุดของบ้าน ด้วยการออกแบบโถงสูง ที่เต็มไปด้วยแสงสว่างธรรมชาติจากช่องแสงสว่างที่จัดตั้ง อยู่ตามจุดต่างๆของฝาผนัง ทำให้การเดินผ่าน พื้นที่ ข้างในจะคล้ายกับการเสี่ยงอันตรายที่ไม่มีทางจบ และก็มีลูกเล่น เป็นประสบการณ์ เชิงพื้นที่ที่ทำให้บ้านสีขาวมองไม่มีเบื่อ บ้านเดี่ยว

ด้านในภายย้ำการเชื่อมต่อพื้นที่ อีกทั้งในราบแนวยาว แล้วก็แนงตั้ง ในพื้นที่แนวขนานจัดแบบแปลนบ้านให้มีความโปร่งสบายลื่นไหล บากบั่นลดฝาผนังก่อทึบกัน ห้องให้เหลือต่ำที่สุด ในจุดที่อยากความเป็นส่วนตัวเปลี่ยนแปลงมา ใช้ฉากโปร่งแสงที่เลื่อน ขยับไปๆมาๆได้ สำหรับพื้นที่แนวดิ่ง ทำด้วยการเจาะโถงสูง ดังนี้เพื่อผลดี จากความสูงให้เอื้อต่อการหมุนเวียนของอากาศ ช่วยทำให้ความร้อนลอยขึ้น แล้วระบายออกมาจากตัวบ้านก้าวหน้า แล้วก็สามารถใช้พื้นที่ด้านข้างช่องว่างสูงๆนั้นทำชั้นลอยที่จะสื่อสารกันได้ระหว่างชั้น

บ้านสีขาวโถงสูงที่เชิญชวนให้อบอุ่น

การใช้สีขาวเพียงแค่สีเดียว จะมีผลให้บ้านรูู้สึก นิ่ง เรียบ สงบ แม้กระนั้นเวลาเดียวกันก็จืดจางรวมทั้งชักชวนให้รู้สึกเบื่อได้ นักออกแบบก็เลยเลือกใช้งานไม้ในส่วนของพื้น ประตู เพดาน เพื่อเพิ่มสัมผัสของความละมุนละไมอบอุ่น รวมทั้งจัดเครื่องเรือนสีกลางอย่างเทา สีน้ำตาลอ่อน มาเพิ่มความมากมายหลาย ใส่เก้าอี้รวมทั้งโต๊ะกึ่งกลางสีดำ มาวาง ให้มีสิ่งที่น่าดึงดูดลอยออกมาจากเบื้องหลังขาวๆ Phuket Villas

โถงบันไดเป็นช่องว่างเล็กๆชอบเป็นจุด ที่ขาดแสงสว่าง สร้างความอันตรายให้กับเด็กๆยามเดินขึ้นเดินลง แต่ว่าในบ้านข้างหลังนี้มีจังหวะการตำหนิดตั้ง ฝาผนังกระจกข้างและก็ Skylight ช่วยรับความสว่างจากธรรมชาติให้ส่อง เข้ามาได้อย่างพอดิบพอดี ไม่ทำให้บ้านมืด ไม่เคยรู้สึกว่าแคบ แล้วก็ยังมีไฟฝาผนังข้างบันได ช่วยทำให้ระหว่าง การเดินขึ้น ลงยามเย็น ไม่มีอันตราย รวมทั้งลดการใช้ไฟฟ้าฟ้า ส่องสว่างเพิ่มมากขึ้น

ช่องแสงสว่างตามจุดต่างๆของบ้าน

ช่องแสงสว่างเป็น สิ่งที่บ้านข้างหลังนี้ไม่มีขาด บางจุด ที่อยากแสงสว่างมากมายๆจะเป็นฝาผนังกระจกขนาดใหญ่สูงจากพื้นถึงเพดาน สองชั้น ที่ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ ให้บ้านไปด้วย บางจุดเป็นช่องแสงสว่างแนวยาวใต้หลังคา ช่วยดึง แสงสว่างให้เข้ามา จากมุมบน บางจุดเป็นแถวตั้งซ่อน อยู่ที่ฝาผนังข้างบน ซึ่งทำให้บ้านกระจัดกระจาย แสงไฟได้ ทั่วถึง โดยที่คิดมาอย่างยอดเยี่ยมแล้วว่าจะไม่ทำให้บ้านร้อน HOME IN PHUKET

สีขาว เป็นสีที่ทำให้ด้านนอกบ้านมองสะอาดตาแล้วก็ล้ำสมัย ด้านในภายสีขาวจะมองสว่างแล้วก็สะท้อนแสงที่ช่วยอำพรางตาให้ห้องมองกว้างขึ้น แต่ว่าการเลือกใช้สีขาวเพียงแต่สีเดียวจะมีผลให้บ้านมองไม่มีชีวิตชีวาเยอะเกินไป การเพิ่มโทนสีอื่นๆในของใช้สำหรับตกแต่งบ้าน จะช่วยเพิ่มความมีมิติให้บ้าน ที่สามารถเลือกได้ตามความชื่นชอบ ยกตัวอย่างเช่น เพิ่มสีเขียวของใบไม้ แบบทรอคอยปิคิล หรือถ้าหากอยากได้อารมณ์สแกนดิเนเวียน ก็ใส่พื้นไม้สีธรรมชาติ เครื่องเรือนโทนสีพาสเทล ฯลฯ บ้านหรู

บ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้า

สำหรับผู้ที่ชอบพอกลิ่นอายสมุทร หาด แดด การได้มีบ้านอยู่ชายหาดหรือใกล้ริมทะเลคงจะเป็นฝันที่มากกว่าฝัน ลองคิดดูว่าเช้าตรู่ๆเปิดหน้าต่างออกมาก็ได้รับการทักจากสายลม กรุ๊ปนก ก้อนเมฆขาว ฟ้าใสๆจะเป็นสุขสักขนาดไหน บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์บ้านพักขอบริมหาดสุดพิเศษ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่สวย สงบเงียบใกล้อ่าว Byron Bay รอบๆริมของอุทยานแห่งชาติ Broken Head ซึ่งเป็นเลิศในมรดกโลก มั่นใจว่าคนอ่านคนจำนวนไม่น้อยบางทีก็อาจจะพอใจความง่ายๆที่ดึงเอาสมรรถนะของพื้นที่เข้ามารวมกับบ้านแบบไม่สลับซับซ้อน Phuket Villas

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

Broken Head เป็นบ้านพักชั้นเดี่ยวขนาดพื้นที่ 150 ตารางเมตร อยู่ห่างจากศูนย์กลางเมือง Byron เมืองชายทะเลของเมืองนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลียโดยประมาณ 7 กิโลเมตร โดยรถยนต์หรือจะขี่จักรยานเลาะ ชายทะเล กินลมชมวิวชิลๆก็ใช้เวลาราว 60 นาที แบบบ้านเรียกว่านอนสอนง่ายมากมายๆเพราะเหตุว่าเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม ผืนผ้าปกติ มีฐานรองรับคอนกรีตแล้วก็หลังคาคอนกรีตแบน ที่ได้รับแรงผลักดันจากงาน สถาปัตยกรรม ตอนกึ่งกลาง ศตวรรษ ด้วยลักษณะของอากาศตั้งอยู่ท่ามกลางป่าฝน บ้านก็เลยถูกยกฐานะให้เสมือนขึ้นลอย อยู่เหนือพื้นดินบนแท่น เพื่อลดผลพวงด้านความชุ่มชื้นต่อตัวบ้าน HOME

ถ้าเกิดบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ที่อากาศดี ทิวทัศน์งาม ถ้าจะปิดบ้านมิดชิดทุกด้านมีช่องเปิดเพียงแค่ประตูหน้าต่างก็อาจโชคร้าย บ้านนี้ก็เลยเลือกทำคะแนนบานเลื่อน pocket door ที่เก็บเข้าข้างฝาผนังได้ ทำให้ทั้งคู่ด้านเปิดได้กว้างมากมายจนกระทั่งดูอย่างกับว่าไม่มีฝาผนัง เสียงของห้วงสมุทรแล้วก็สมุทรที่เย็นสบาย สายลมจะปลอบจิตวิญญาณของคุณ HOME IN PHUKET

การตกแต่งด้านในย้ำความรู้สึกอบอุ่นจากงานไม้รอบๆพื้นเมือง กรอบประตูหน้าต่าง เครื่องเรือนที่เน้นย้ำสีเอิร์ธโทนเป็นชุดนุ่มๆน่านั่ง ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดเชื่อมเฉียงที่โอบล้อมตัวบ้าน แล้วตลอด ออกไปยังสวนเขตร้อนอันเขียวชอุ่ม พื้นที่สนามล้อมด้วยพืชประจำถิ่น วันดีคืนดีอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสัตว์น้อยใหญ่วนเวียนมาทักไม่ว่าจะเป็น วอลลาบี, อีคิดน่าหรือตัวรับประทานมดหนาม, ไก่งวงขัด (bush turkey) แล้วก็อื่นๆในตอนที่แสงตะวัน ร้ายแรงหรืออยากได้ความเป็นส่วนตัวก็สามารถเลื่อนผ้าม่านโปร่งๆมากั้นกรองแสงสว่าง ให้ความเป็นส่วนตัว 100 เปอร์เซ็นต์

ด้านในจัดแบบแปลนแบบ open plan ให้เป็นห้องโถงเดียวขนาดใหญ่ ไม่มีฝาผนังแบ่งกัน เป็นห้องเล็กห้องน้อย ใส่ฟังก์ชันใช้งานสาธารณะเข้าไป รวมกัน มี ครัวแบบเปิดเตียนโล่ง ห้องกินอาหาร แล้วก็ห้องรับแขกที่ใช้ตัวเครื่องเรือน เป็น ตัวกำหนด แยกการใช้แรงงาน เป็นสัดส่วน แม้กระนั้นสามารถเข้าถึงกันได้หมด รองรับการใช้แรงงานพร้อมเพียงกันได้หลายท่าน เมื่อเปิดฝาผนังพร้อมสองด้านบ้านจะเชื่อมต่อ เฉียงเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานอย่างอิสระก็เลยจุคนได้มากขึ้นอีก

บ้านพักผ่อนชายทะเล สไตล์โมเดิร์น

หากมีบ้านพักผ่อน เทคทิวทัศน์สมุทร ได้ทั้งวัน ไว้ให้พักกายพักจิตใจในตอนหน้าร้อนสักข้างหลัง คงมีความมีชีวิตชีวาในชีวิต มากขึ้น อีกหลายระดับ บ้านพักผ่อนที่พวกเรารู้จักดีมีนานัปการต้นแบบ แม้กระนั้นยุคนี้บ้านโมเดิร์นน่าจะเป็นอีกตัวเลือกแรกๆที่ใครๆมองหา เนื่องจากว่าทรงเรียบง่าย สิ่งของเข้ากันได้กับบริบทรอบด้าน แล้วก็ที่สำคัญ เป็นการออกแบบ ซึ่งสามารถ พอดี กับลักษณะอากาศ สเปซด้านในด้านนอกคิดมาอย่างยอดเยี่ยมให้รองรับกิจกรรมของครอบครัวได้ดิบได้ดี เสมือนดังเช่นบ้านข้างหลังนี้ที่สร้างอยู่บนเกาะหาดทรายในประเทศออสเตรเลีย

บ้านกล่องชายทะเล

บ้านพักผ่อนข้างหลังนี้ชื่อ Wilson’s Cottage อยู่บนเกาะ Lizard ของ North Queensland ออสเตรเลีย แนวความคิดการออกแบบ ของเป็น อยากบ้านที่เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของธรรมชาติ และก็ด้วยที่ตั้งเป็นเกาะซึ่งมีความหวั่นไหวทางนิเวศวิทยาทำให้การออกแบบจะต้องทำในขอบเขตของข้อบังคับสภาพแวดล้อม ที่จะต้องลดผลพวงใดๆก็ตามต่อภูมิทัศน์ข้างล่าง อีกทั้งการเลือกขั้นตอนการก่อสร้าง อุปกรณ์ และก็โทนสีของบ้าน ในด้านวิธีการก่อสร้างนั้น บ้าน

สิ่งของถูกส่งไปยังไซต์งานโดยเรือบรรทุกและก็ถ่ายลงในโป๊ะจ้ายลอย ก่อนจะถูกลาก ลงบนริมทะเล แล้วหลังจากนั้นก็ใช้เครนขาสูง A Frame ที่มีลูกล้อแล้วก็คอยกสำหรับการช่วยย้าย ชู ทำให้ภูมิทัศน์มิได้รับผลพวง องค์ประกอบตึกเป็นปูน และก็ไม้สัมผัส กับพื้นดินเบาๆมองกลมกลืนไปกับภูมิทัศน์

ห้องอาบน้ำในตัวที่เปลือยออกได้แบบตรงกลางแจ้ง ได้รับแรงดลใจจากเมืองที่มีอากาศร้อน ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถดูต้นไม้และก็เงยดูแสงสว่างระยิบของดาวได้จากอ่างอาบน้ำ เป็นการกล่าวหารู้สึกพิเศษด้วยอารมณ์ชวนมองเล็กๆท่ามกลางความสบายในความสงบของธรรมชาติ รวมทั้งมีจุดหมายอยู่ที่ความโรแมนติก บ้านสองชั้น

ประตูที่ใช้ในบ้านพวกเรานั้นควรที่จะเลือกใช้ให้นานาประการ และก็เหมาะสมกับพื้นที่ ใช้สอยส่วนต่างๆของบ้าน สำหรับบ้านที่สร้างในรอบๆที่อากาศดี ภูมิทัศน์รอบกายสวย มีความเป็นส่วนตัว ก็ควรมีประตูขนาดใหญ่ สามารถเปิดได้กว้าง หรือมีส่วนประกอบของกระจก ประตูที่เปิดได้กว้างบางครั้งก็อาจจะเป็นบานเฟี้ยม (Bifold Door) บานสไลด์ (Sliding Door) และก็ประตูแบบบานเลื่อนแบบฝังตัวในฝาผนัง (pocket door) เป็นประตูที่ลักษณะการตำหนิดตั้งจะเป็นประตูบานสไลด์ แม้กระนั้นเมื่อเลื่อนเปิดจะฝังตัวเก็บไปในฝาผนัง ซึ่งควรต้องมีการวางแบบโครงคร่าวๆฝาผนังเป็นพิเศษ

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านหลังคาแบน บูรณาการบ้านกับธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์น ฝาผนังกระจก ทิวทัศน์ชายน้ำ ถ้าหากที่ตั้งบ้านเต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่งดงามของสมุทรระยิบ ฟ้าสีครามใสเชิญชวนให้ปลดปล่อยสายตาดู ดมกลิ่นอายสมุทรที่สัมผัสได้ตลอดระยะเวลา ถ้าเกิดจะก่อตึกทึบๆจัดตั้งช่องเปิดเียงประตูหน้าต่างก็อาจจะโชคร้าย Jérôme Lapierre คนเขียนแบบชาวประเทศฝรั่งเศสได้เห็นวิสัยทัศน์ของบ้านที่มีภูมิทัศน์แบบที่จะเป็นนี้ด้วยเหมือนกัน ก็เลยได้บรรจงลงมือดีไซน์บ้านริมหาดสาบที่เต็มไปด้วยช่องว่าง ดูไปทางไหนก็รู้สึกเสมือนบ้านเก็บบรรยากาศของน้ำและก็ฟ้าทะลุเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของบ้านได้ทั้งผอง บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านริมหาดสาปที่มองเห็นนี้ได้รับอิทธิพลจากตึกในตอนกึ่งกลางศตวรรษที่ชอบตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ความเป็นต่อนี้ทำให้พวกเราได้มองเห็นบ้านซึ่งสามารถวิวที่โล่งแจ้งหลายจุด หรือมีจุดเชื่อมต่อหลายจุด กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความรู้สึกยินดีสำหรับการดำรงชีวิตอย่างสอดคล้องกับบริบทโอบล้อม Jérôme Lapierre ดีไซน์เนอร์บ้านนี้ก็เหมือนกัน เริ่มต้นเขาสร้างตึกที่สูงจากพื้นนิดหน่อย และหลังจากนั้นก็ค่อยๆไหลมาละเอียดลออบนผืนทราย การยกพื้นให้บ้านสูงมากขึ้น 2-3 สเต็ปจะช่วยป้องกันสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ใกล้น้ำจากความชุ่มชื้น รวมทั้งยังมีผลให้กำเนิดความตรึงใจในรูปภาพตึกที่มองลอยตัวของศาลา

โครงงานดึงคุณลักษณะเด่นจากภูมิทัศน์รอบๆ รูปร่างบ้านก็เลยเป็นเส้นตรง ตามเส้นขอบฟ้า เกินครึ่งของบ้านเต็มไปด้วยช่องว่าง ช่องเปิด แล้วก็กระจกใส ซึ่งเป็นบทพูด ที่อาจหาญ ที่ใช้ความง่ายๆของสถาปัตยกรรมมาเป็นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง ในความโหฬาร ของภูมิทัศน์ แต่หากแม้บ้านจะย้ำการเปิดรับแสงสว่างที่ไม่มีอะไรจำต้องปกปิดในส่วนใช้งานสำคัญๆของบ้าน เช่น ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร กระตุ้นให้เกิดความสุนทรีสำหรับในการใช้งาน แม้กระนั้นก็ยังมีเล็กน้อยที่อยากได้ปกปิดพื้นที่เอาไว้ เพื่อขอความเป็นส่วนตัวสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิต