บ้าน ตากอากาศ น่ารักชวนพักในหน้าร้อน

บ้านตากอากาศ
บ้าน ตากอากาศ

บ้าน ตากอากาศ น่ารักชวนพักในหน้าร้อน

บ้าน ตากอากาศ น่ารักชวนพักในหน้าร้อน ผสานความใหม่รวมทั้งเก่าไว้ร่วมกัน ตอนนี้พวกเราจะมีความคิดเห็นว่าสถาปัตยกรรมบางแผนการเน้นย้ำ ใส่ธีมการเล่าเรื่องที่ยิ่งใหญ่ เห็นกระจ่างเจนในระยะ 200 เมตร แต่ว่าเมื่อได้เข้ามาสัมผัสสนิทสนมกลับมีความคิดว่ามีความขาดเินอยู่บางสิ่งที่ทำให้การใช้แรงงานป่วยหนักเหมือนอย่างที่คิด เมื่อเทียบกับตึกที่มองปกติบางทีอาจจะเก่าหรือเชยไปบ้าง แต่ว่ายังใส่รับกับแบบการใช้ชีวิตประจำวันก้าวหน้า ผู้คนกลับให้นัยสำคัญลดน้อยลง สิ่งกลุ่มนี้ชี้ให้เห็นว่ามีผู้คนจำนวนมากเอาใจใส่รูปลักษณ์ ด้านนอก ของตึก มากจนเกินความจำเป็น โดยไม่สนใจสิ่งที่อยู่ด้านใน ครั้งคราวพวกเราบางทีอาจอยากได้เพียงแค่พื้นที่ที่เพิ่มความสบายแล้วก็จิตวิญญาณ จะเก่า หรือใหม่ก็สามารถเพิ่มเติม เต็มสุนทรียศาสตร์ ทางสถาปัตยกรรมแล้วก็การอาศัยอย่างมีคุณค่าได้เช่นเดียวกัน บ้านจัดสรร

หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ บนหนึ่งในเกาะ Zhoushan จีน ภาวะทำเลที่ตั้งเป็นหน้าผาหาดทราย 70% ของบ้านเป็นองค์ประกอบหิน แล้วก็สิ่งของ ก่อสร้าง ที่มาจากแคว้น ซึ่งออกจะแข็งแรงทนทานลักษณะอากาศแบบริมฝั่งได้ดิบได้ดี สำหรับบ้านที่เป็นวัตถุประสงค์ เป็นตึกโบราณ สองข้างหลัง ที่ภาวะบ้าน เสื่อมโทรม หลังคาพังทลายไปแล้วนิดหน่อย เมื่อพิจารณาถึงเทคโนโลยีแล้วก็ภาวะของสิ่งของ ในยุคนั้น คาดว่าอายุราว70 ปีแล้ว ทั้งคู่ข้างหลังมีความสูงแตกต่างกันราวๆสี่เมตร สามเหลี่ยมหน้าจั่วหันไป ทางทิศตะวันออก แล้วก็ทิศตะวันตก มีมุมมอง เข้าพบ สมุทร แล้วก็อยู่ในแนวที่คุ้มครองป้องกันไต้ฝุ่นได้ก็เลยได้รับการเลือกเฟ้นมาเป็นพิเศษ

ขั้นตอนรีโนเวทบ้านปกติดื้อรั้นแล้วตรงนี้ยากกว่าหลายเท่า นับว่าเป็นความท้าครั้งใหญ่ เพราะเหตุว่าด้วยความสูงแล้วก็พื้นต่ำของพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก กฎเกณฑ์ทางด้านเทคโนโลยี แล้วก็การออกแบบที่อยากได้ความสมบูรณ์ ซึ่งในที่นี้หมายคือส่วนประกอบที่ใช้งานได้ตอนนั้น ความอยากได้สิ่งของที่ควรจะมีความสอดคล้องระหว่างตึกเก่ากับส่วนประกอบใหม่ องค์ประกอบกระแสไฟฟ้า แผนผังด้านใน การใช้แรงงานได้จริง การจัดการภูมิทัศน์ รวมทั้งแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อการจัดแจงความเป็นส่วนตัวของตึก ซึ่งคนเขียนแบบก็ทำให้ทั้งหมดทุกอย่างสำเร็จทั้งยังการออกแบบรวมทั้งการก่อสร้างในเวลาเพียงแค่ 60 วัน บ้าน

จากการยึดทัศนียภาพอันสวยงาม ของสมุทรเป็นปัญหาหลัก

แล้วก็มีที่ดินผืนนี้เพียงแค่แปลงเดียว ที่เบือนหน้า ออกสู่สมุทร การออกแบบก็เลยจำเป็นต้องเน้นย้ำไปที่แนวทางถ่ายภาพมุมมองหลายมุมจากในบ้านเมื่อมองออกไป มากยิ่งกว่าเพียงแต่วางแบบรูปลักษณ์ของตัวบ้านเพียงแค่นั้น ซึ่งนักออกแบบปฏิบัติหน้าที่ปรับแก้ข้อเสียได้ อย่างดีเยี่ยม โดยการปรับแก้ ตึกเดิม ให้อยู่ในภาวะดี พร้อมใช้งาน รวมทั้งเพิ่มเติม “กล่อง” คอนกรีตโปร่งๆยื่นออกไปเหนือสมุทร เมื่อดูเข้ามา จากสมุทร จะมองเห็นบ้านที่ดูเหมือนกับว่าเป็นสิ่งมีชีวิตใหม่ที่จำต้องพบเจอกับทั้งยังในตอนนี้ และก็อนาคต

ส่วนประกอบทั้งปวงประกอบ ด้วยห้องนอนที่ได้รับการปรับแต่ง ใหม่ จากบ้านเก่าสองข้างหลัง รวมทั้งห้องสตูดิโอที่ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากครัวเก่าที่มีฝาผนังหินทิ้งเอาไว้ให้มองเห็นร่องรอย ส่วนหลังค้าง พังทลาย ลงมา ซึ่งปัจจุบันนี้ถูกแทนที่ด้วยเพดานกระจกเป็น sunroom ที่ได้ทิวทัศน์ฟ้าเต็มตา แม้กระนั้นเมื่อมีความคิดว่า แสงสว่างแรงเหลือเกินก็สามารถระบบกระแสไฟฟ้าดึงผ้าม่านให้ไหลตามรางขึ้นห้ามกรองแสงสว่างได้มองไฮเทคมากมายๆ บ้านสองชั้น

บ้านตากอากาศ

ส่วนของตึกใหม่มีรูปร่างราวกับ เป็นกล่องขนาดใหญ่ ใช้คอนกรีตเสริมเหล็กเปลือยโชว์ผิวร่องรอยต้นฉบับดิบๆย้ำความธรรมดาตาม ธรรมชาติ ของเนื้ออุปกรณ์ ในเวลาเดียวกันการเลือกคอนกรีตก็มีเหตุมีผลเพื่อช่วยทำให้บ้านทนต่อการกัดเซาะ ที่เกิดขึ้นมาจากภาวะ อากาศ ในสมุทรที่ร้ายแรง

กล่องคอนกรีตนี้เชื่อมต่อลานสองที่อีกทั้งข้างบน รวมทั้งด้านล่างเป็นลำดับ และก็มีด้านที่หันออก สู่สมุทร ในพื้นที่ห้องรองรับ ห้องนอนรวมข้างบน รวมทั้งหอพักด้านล่าง 2 ห้อง โดยยิ่งไปกว่านั้นห้องรับแขก ที่มีฝาผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานยาวตลอดแนวตึก กระทั่งดูราวกับว่า เป็นบ้านที่ไม่มีฝาผนัง เพิ่มขอบเขตการมองเห็นที่กว้างและก็ไกล ได้เก็บภาพสมุทร ฟ้า ดวงตะวัน ทักรวมทั้งกล่าวลาพร้อมฝูงนก ที่บินโฉบผ่านไปมาได้อย่างใกล้ชิด บ้าน

ด้านในตึกการันตีตกแต่งอย่างงดงาม ด้วยอุปกรณ์โทนสีกลางอาทิเช่น สีขาว สีเทา ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำมองนำสมัย แม้กระนั้นก็มีเครื่องเรือน รวมทั้งของต่างๆที่ใช้สำหรับการแต่งบ้านบางชิ้นที่กล่าวโทษอบอุ่นแบบบ้านๆลงไป เช่น โต๊ะกึ่งกลางจากขอนไม้ เก้าอี้หวาย ประพรมเส้ยใยพืชสาน ช่วงเวลาค่ำคืนยิ่งมองสวยสดงดงามสะดุดตาจากแสงประดิษฐ์ที่ส่องให้รอบๆบ้านมองสะดุดตา HOME IN PHUKET

ห้องนอนที่เชื้อเชิญให้พักอย่างฝันดี

ด้วยการตกแต่งที่ผสมปนเป คละเคล้ากันระหว่าง ความนำสมัย โปร่งค่อย สะดวกในทุกฟังก์ชันใหม่ๆกับสถาปัตยกรรมแคว้นที่กันเอง อบอุ่น แล้วก็มีเรื่องมีราวราวให้เชื้อเชิญซาบซึ้งใจ ในทุกห้องจะทำช่องเปิดสี่เหลี่ยวผืนผ้าขนาดใหญ่ ถ่ายภาพทิวทัศน์ ที่อยู่ข้างหน้า ให้เข้ามา แปลงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของห้อง ไม่ว่าจะเข้านอนหรือพึ่งตื่นก็ไม่พลาดภูมิทัศน์ดีๆที่จัดเอาไว้ให้อย่างพอดี

จากทางเท้าหินจะผ่านตึกเก่า เข้าไปสู่ “กล่องใหม่” บนไซต์ที่สร้างขึ้นใหม่เป็นคอนกรีต ให้ความยำเกรงต่อพื้นที่ที่อยู่ท่ามกลางความงดงามอย่างมีคุณค่าของอาคารบ้านเรือนอายุ 70 ​​ปี แล้วก็ภูมิทัศน์ทางธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ให้ความรู้ความเข้าใจสึกความสมดุลระหว่างของใหม่และก็เก่าอย่างความรู้ความเข้าใจแล้วก็ความใกล้เคียง เป็นสุนทรียศาสตร์” ยุคใหม่รวมทั้ง “สิ่งที่เหลือ” เติบโตสำหรับในการอยู่ร่วมกันโดยไม่จำเป็นจำเป็นต้องไม่ตรงกัน

การผลิตบ้านในเขต มรสุมหรือริมหาด จำเป็นต้องเลือกออกแบบส่วนประกอบรวมทั้งใช้สิ่งของที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ เพื่อบ้านทรหดอดทนต่อลักษณะอากาศร้ายแรง ความชุ่มชื้นจากสมุทร รวมทั้งการกัดกร่อนจากเกลือทะเล เพราะอิทธิพลของห้วงสมุทรที่อยู่ใกล้เคียง อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีพายุฝนแล้วก็ลมพัดค่อนข้างจะแรงเป็นประจำอุปกรณ์ที่นิยมใช้ อาทิเช่น คอนกรีตทนน้ำทะเล (Marine Concrete) หรือไม้เนื้อแข็ง ฯลฯ รวมทั้งจำต้องก่อสร้างบ้านให้ความสูงกว่าระดับน้ำทะเล อุปกรณ์การมุงหลังคาแข็งแรง วางแบบช่องเปิดของบ้านให้เหมาะสมกับแนวทางการเดินทางของลมด้วย เพื่อลดแรงปะทะของลมกับตัวบ้านในช่วงฤดูมรสุม HOME

รีโนเวทรวมทั้งเพิ่มเติมบ้าน

PALMA แก้ไขและก็ขยาย ‘Mirlo’ ซึ่งเป็นบ้านพักชายน้ำใน sayulita หมู่บ้านบนริมฝั่งแปซิฟิคของประเทศเม็กซิโก โดยมีข้อดีคือการการถยนต์อดส่วนใดส่วนหนึ่งของหลังคาส่วนประกอบเดิมออก เพื่อสร้างลานด้านในซึ่งปัจจุบันนี้ปฏิบัติภารกิจเป็นโถงปากทางเข้า เมื่อถอดส่วนนี้ของหลังคาออกแล้วรักษาส่วนประกอบไม้เริ่มแรกของหลังคาไว้ เพื่อเป็นความเป็นมาพร้อมๆกับเปิดให้เห็นของใหม่ที่ใส่เข้าไป ส่วนตึกหลังคามุงต้นหญ้าถูกถอดขยับออกมาเป็นอีกหนึ่งข้างหลังใหม่ที่มีทางเดินเชื่อมต่อกัน ทำให้พื้นที่ใช้งานมีมากยิ่งขึ้นในระหว่างที่บรรยากาศเหมือนเดิม

Before : ภาพรวมด้านนอกของบ้านเกิดก่อนปรับปรุงแก้ไข เป็นตึกชั้นเดี่ยวหลังคาจั่วสูงมุกระเบื้องที่หาได้จากเขตแดน ด้านข้างเป็นห้องยื่นออกมาบางส่วน ซึ่งส่วนนี้ตรงหลังคาจะใส่อุปกรณ์ธรรมชาติอย่างใบตาลแห้ง หากเทียบกับบ้านพวกเราก็จะเป็นหลังคามุงต้นหญ้าติดอยู่ หลังคามุงใบจาก

ต้อนรับด้วยธรรมชาติ

After : ข้างหลังการปรับแก้บ้าน จะทำ 2 จำนวนมากๆเป็น การรีโนเวทพื้นที่บ้านหลักเดิม ให้โปร่งขึ้น เพื่อใช้งานเป็นห้องนอนรวมทั้งห้องอาบน้ำ และก็ส่วนที่ 2เป็นการถอดถอนตึกเดิมส่วนข้างออกแล้ว เพิ่มเติม เป็นตึกใหม่ ตั้งแต่เข้ามาในเพียงแค่ก้าวแรก แขกจะได้รับการต้อนรับจากพันธุ์พืช ที่อยู่เบื้องหน้า ที่ลานกลางบ้านซึ่งมีต้นไม้ที่จัดอยู่รอบสวนน้ำรางหิน แต่แรกเริ่มไม้ที่แขวนห้อยลงมาตรง ช่องว่าง กลางบ้านสร้างภูมิทัศน์ธรรมชาติให้แจ่มใส บริเวณสเปซนี้จะเรียงกระจัดกระจายพื้นที่ห้องนอนและก็สุขาที่มีอยู่หลายห้อง เมื่อใดก็ตามเปิดทางออกมาสายตาก็จะปะทะกับความเขียวชอุ่มได้ในทันที

เก่าแคบและก็มืด เพิ่มใหม่ให้กว้างแล้วก็โปร่ง

Before : พื้นที่ในบ้านเดิมก่อนแก้ไข ประจำถิ่นปู ด้วยกระเบื้อง ทั้งผอง บนหลังคาจะมองเห็นองค์ประกอบของเพดานที่ตีฝ้าสูงตามแนวหลังติดอยู่ รวมทุกฟังก์ชัน ฐานรากเป็นต้นว่า ห้องครัว โต๊ะกินข้าว ห้องรับแขกเอาไว้ร่วมกันในพื้นที่เดียว ถึงแม้ประตูหน้าต่างจะเป็นบานกระจกค่อนข้างจะมากมายแม้กระนั้นบ้านก็ยังมองออกจะมืด

After : ศูนย์กลางบ้านในตำแหน่งที่เคยเป็นครัว จะมีความเห็นว่าหลังคา เล็กน้อย ถูกถอดออกเพื่อสร้างเป็นลานเพดานสูงสองเท่าด้านใน (มองท้าแดดฝน) ซึ่งปฏิบัติภารกิจเป็นโถง ปากทางเข้า แล้วก็เป็นสเปซ ที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ส่วนตัวรวมทั้งพื้นที่สาธารณะ เมื่อถอดหลังคาออกนักออกแบบ ยังคงส่วนประกอบไม้ เดิมที่รองรับแผ่นคอนกรีตเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐาน ถึงโครงเรื่องเก่า โดยให้จุดนี้เป็นวิถีทางรับแสงสว่างจากข้างบนไปสู่ตัวบ้าน ข้างในก็เลยเต็มไปด้วยแสงไฟ เสมือนชูสวนที่โล่งแจ้งเข้ามาสู่ด้านใน ทาวน์โฮมดีอย่างไร

แยกตัวกับสาธารณะออกมาจากกัน

การปฏิบัติการส่วนลำดับที่สอง เป็นการเพิ่มตึกใหม่ศูนย์รวมพื้นที่สาธารณะ แยกห้องจาก ห้องนอน มี ห้องครัว ห้องกินอาหาร รวมทั้งมุมนั่งพักผ่อนให้ใช้งานได้มากขึ้น โดยเพียรพยายามให้สอดคล้องกับการก่อสร้างที่มีอยู่เดิมด้วยการผลิตตึกที่ก่อฐานก้อนอิฐ พื้นเทปูนเปลือยขัดมันสม่ำเสมอมาจากส่วนโถงหน้าบ้าน ส่วนประกอบบ้านมีไม้รวมทั้งหลังคามุงต้นหญ้าที่เรียกภาษาพื้นบ้านว่าขว้างลาขว้าง ซึ่ง เป็นลักษณะการก่อสร้าง ของพื้นที่ริมฝั่งของประเทศเม็กซิโกโดยใช้ส่วนประกอบไม้ที่ปกคลุมหลังคาด้วยใบปาล์มแห้ง

บ้านตากอากาศ

ระหว่างพื้นที่ห้องนอนพักที่อยู่ในโซนตึกเดิม กับพื้นที่สาธารณะที่มากขึ้นมาใหม่มีทางเดินรวมทั้งประตูสไลด์กระจกที่เก็บเข้าข้างๆได้ เป็นตัวกึ่งกลางครั้งปฏิบัติหน้าที่ ทั้งยังแบ่งรูปร่าง พื้นที่ และก็การเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งคู่ส่วนเข้าด้วยกันอย่างลื่นไหล

มุมสบายทิวทัศน์สมุทรรอบด้าน

ส่วนประกอบใหม่ นี้แบ่งโซนหนึ่ง เป็นมุมนั่งพักผ่อน รูปตัว L แล้วก็ใส่ช่องหน้าต่างบริเวณทุกด้าน ช่วยทำให้เห็นภาพข้างนอกได้โดยตลอด โดยใช้ประโยชน์ จากมุมมอง ที่ตรงไปยังสมุทร และก็ริมหาดได้พอดิบพอดีรอบด้าน ทำให้ทุกๆพื้นที่ได้กลิ่นอายของความชอบธรรมชาติตลอดระยะเวลาชักชวนให้มีความผ่อนคลาย

Palapa หรือขว้างลาขว้าง เป็นคำภาษาประเทศสเปนที่มาจากภาษาตากาล็อกซึ่งก็คือ “ก้านใบของใบตาล” เป็นลักษณะที่อยู่ที่อาศัยแบบเปิดคล้ายศาลาหลังคามุงใบตาลแห้ง ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของวัฒนธรรมชาวเม็กซิโกตะวันตก พบมากในหาดทรายรวมทั้งทะเลทรายของประเทศเม็กซิโก รวมทั้งยังพบได้บ่อยในฮอนมองรัสแล้วก็ประเทศอื่นๆในอเมริกากึ่งกลาง ซึ่งบ้านพวกเรา ก็พอเพียงมีให้มองเห็นบ้าง ตามสถานที่ พักตาม ธรรมชาติ เนื่องจากว่าลักษณะตึกที่โล่งแจ้ง และก็หลังคาจากสิ่งของธรรมชาติ จากใบตาล ต้นหญ้าติดอยู่ จะก่อให้มีช่องว่างให้อกาศร้อนระบายออกเจริญ ก็เลยมีสาระมากมายในลักษณะอากาศร้อนจัด