townhome

townhome

townhome

townhome ห้องครัวงามสำหรับบ้านทาวน์โฮม เรียบร้อย ไม่รับประทานพื้นที่ สำหรับแฟนสำหรับเพื่อการทำกับข้าว ถูกใจทำอาหาร การมีครัวงามๆใช้สอยได้ สบายๆนับเป็นความใฝ่ฝันอย่างหนึ่งในชีวิต เพราะว่าห้องครัวที่ดี ที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีอยู่ จะช่วยทำให้รู้สึกเป็นสุข มีความบันเทิงมากยิ่งขึ้นระหว่างทำของกิน ซึ่งโน่นนับฯลฯทางสำคัญต่อรสแล้วก็ใบหน้าของของกินอย่างยิ่งจริงๆ สำหรับในบทความชุดนี้ ขอเสนอแนะห้องครัวแบบติดฝาผนังด้านเดียว เหมาะสมอย่างมากกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ดังเช่นว่า ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ช่วยมัธยัสถ์พื้นที่ แล้วก็ทำให้ครัวมองสดใสอีกด้วย กระเบื้องปูพื้นภายในบ้าน

สีสันที่แจ่มใส ประกอบกับวางแบบนำสมัย มากับฟังก์ชั่นที่พร้อม การปรุงอาหารในทุกมื้อ ก็เลยเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนุกสนานร่าเริง ซึ่งตอบปัญหาคนรุ่นหลังที่ถูกใจการปรุงอาหารได้อย่างพอดี กลิ่นอ่อนๆของสไตล์ย้อนยุค เผสมผสานไม้จริงกับโทนสีสว่าง มีความโปร่งสบาย ดูหมิ่นสบาย หน้าบาน แบบทึบ รวมทั้งแบบใส มือจับใช้งานง่าย มีช่องสำหรับเก็บเครื่องไม้เครื่องมือข้าวของเครื่องใช้อย่างพอเพียง งามคลาสสิคในโทน สีอบอุ่น ด้วยหน้าบานไม้สีแก่ตัดกับกระจกฝ้า พร้อมความสบายสบายด้วยตู้ห้อยแบบหน้าบานชู ที่เปิดใช้งานได้หลายระดับ

วางแบบ สีสัน และก็ลวดลายที่มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติ ทำให้ห้องครัวมองบรรเทา มากยิ่งกว่าเดิม เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยช่องเก็บของ ซึ่งสามารถเป็นไปได้ทั้งๆที่เตรียมอาหาร และก็โต๊ะรับประทานข้าวได้ในตัว แบบเคาน์เตอร์ห้องครัวติดติดฝาผนังด้านเดียวที่เอามาให้ดูกัน คงจะทำให้แลเห็นภาพ มองเห็นไอเดียสำหรับการใช้ประโยชน์ตกแต่งห้องครัวที่บ้านมากเพิ่มขึ้นครับ สำหรับนักอ่านที่พอใจเคาน์เตอร์ห้องครัว

ทาวน์โฮมชิค ชิค อยู่สบายเพื่อชีวิตคนกรุง

ที่พักอาศัยมีหลายชนิดทั้งยังบ้านเดี่ยว บ้านฝาแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม รวมทั้งห้องชุด อพาร์ทเม้นท์แล้วก็หอพัก ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ชนิดไหน สิ่งจำเป็นเป็นการผลิตความสบาย ความสบายให้แก่ผู้อาศัยได้อย่างเต็มเปี่ยมกับบริบทที่มีอยู่ แบบบ้านที่กำลังจะได้ดูในบทความชุดนี้ เป็นบ้านทาวน์โฮมสมัย 70 ในประเทศมาเลเซีย นักออกแบบได้เอามาปรับปรุงแก้ไขใหม่ เพื่อสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านในช่วงปัจจุบันเยอะที่สุด

จากเดิมพื้นที่ชั้นสองของบ้านใช้งานได้ไม่เต็มรูปทรง เนื่องจากเป็นหลังคาลาดเทมาด้านหน้า เปลี่ยนแปลงใหม่ให้เป็นบ้านสองชั้นเต็มแบบอย่าง แม้กระนั้นไม่ตรงแข็งทื่อ กระทั่งไม่มีชีวิตชีวา ก็เลยได้กระทำการวางแบบให้มีระเบียงนั่งพักผ่อนไว้หน้าห้องนอน ติดราวกันตกระเบียงด้วยกระจก เปิดโปร่งไม่ปิดทึบ ทำให้ตัวบ้านที่ถูกประชิดข้างด้วยบ้านข้างหลังอื่นอีกทั้งซ้ายและก็ขวา ไม่รู้จักสึกถูกอัดแน่นจนกระทั่งเกินความจำเป็น สีเทาเป็นสีหลัก ของด้านนอก ล้ำยุค สุขุม ยิ่งมีเสน่ห์ยามกระทบกับแสงสีวอร์ม หน้าบ้านปูพื้นคอนกรีตเว้นแต่ใช้หยุดรถยนต์แล้ว ยังเป็นที่ทำกิจกรรม ของครอบครัว เพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นก่อนเข้าถึงตัวบ้าน ด้วยระแนงเหล็กสีดำ เส้ยสายของเหล็กที่เรียงหน้ากัน ยิ่งทำให้บ้านมองโก้รวมทั้งน่าค้นหากว่าเก่า Phuket Villas

ไปสู่ข้างในวางแบบแผนผังอย่างเรียบง่ายตามสไตล์ของบ้านทั่วๆไปหมายถึงจัดแบ่งพื้นที่ด้านล่างไว้เป็นหลักที่ส่วนรวมของครอบครัว ห้องรับแขก ครัว ห้องกินอาหารรวมทั้งสุขา 1 ห้อง แต่ละห้องเชื่อมโยงถึงกัน ไม่มีฝาผนังมากีดกัน เนื่องมาจากอยากให้มีความโปร่งสบายโล่งเตียนเยอะที่สุด การตกแต่งล้อกับออกแบบของตัวบ้านข้างนอก สีเทายังคงเป็นสีหลัก เหล็ก ก้อนอิฐ คอนกรีตรวมทั้งไม้ ล้วนเป็นอุปกรณ์ให้ความดิบที่มากด้วยเสน่ห์

townhome

บันไดเหล็กสีดำพร้อมระแนงกันตกแนวดิ่ง ทำให้บ้านมองสูงโปร่ง ความน่าประทับใจอยู่ที่ บันไดของบ้านข้างหลังนี้ดีไซน์ให้เดินขึ้นลงได้สองแนวทาง ด้านหนึ่งมุ่งหน้าเข้าสู่ระเบียงข้างหน้าของบ้าน ส่วนอีกด้านหนึ่งสำหรับไปสู่ห้องนอนอีกทั้ง 3 ห้อง

ระเบียงหน้าห้องนอนบนชั้นสอง เป็นการเพิ่มพื้นที่พักที่โล่งแจ้งให้แก่สมาชิกในครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งทำให้บ้านทาวน์โฮมข้างหลังนี้มีบรรยากาศที่บรรเทา เบิกบานใจมากขึ้นเรื่อยๆ การพักอาศัยในบ้านที่ฝาผนังชิดกับข้างหลังอื่น ก็เลยไร้สาระที่น่ารำคาญอีกต่อไป

ปัญหาหลักที่บ้านทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมหรือห้องแถวเผชิญเผชิญ ก็คือแสงสว่างธรรมชาติจากข้างนอกที่ส่องไม่ทั่วถึงในพื้นที่ด้านใน บ้านที่ฝาผนังใกล้กับเพื่อนบ้านในอดีตก็เลยมีความมืดดำและก็เปียกชื้น ทำให้มีผลเสียโดยตรงกับสุขภาพกายรวมทั้งสุขภาพด้านจิตดวงใจของผู้อาศัย แม้กระนั้นในตอนนี้ที่งานวางแบบมีความรุ่งเรือง ไม่สามารถที่จะหยุดไอเดียหรือความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ได้ ทาวน์โฮมเก่าๆก็เลยถูกปรับปรุงฟังก์ชันให้รับแสงสว่าง รับลมจากข้างนอกได้มากขึ้น ดีไม่ดีมากพอๆกับบ้านเดี่ยวเลย

เหมือนกับบ้านของแฟนวัยหนุ่นสาวข้างหลังนี้ ได้ตกลงใจทำปรับแต่งบ้านทาวน์เฮาส์ใหม่ให้น่าอยู่ขึ้น เพื่อรองรับการใช้แรงงานของลูกๆและก็ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของพื้นที่ที่มีอยู่ให้มากยิ่งกว่าเดิม ขนาดความกว้างของบ้านมีแค่เพียง 7 เมตรแค่นั้น ส่วนความลึกโดยประมาณ 15 เมตร ก็เลยถือว่าเป็นบ้านที่มิได้มีขนาดใหญ่มากมาย ด้วยสิ่งที่ต้องการของเจ้าของบ้านที่ต้องการมีห้องนอน 4 ห้อง เพื่อไว้แยกห้องนอนสำหรับลูกๆอีกทั้ง 3 คน คนเขียนแบบก็เลยตอบโจทย์ความต้องการดังที่กล่าวถึงมาแล้วด้วยการใช้พื้นที่ในแนวตั้งให้สุดกำลัง เพื่อชดเชยพื้นที่ในแนวระดับที่มีอยู่ไม่มาก

ออกแบบหน้าบ้านค่อนข้างจะมีความล้ำยุค ประจำถิ่นอยู่ในระดับที่ถือว่าสูงกว่าผิวถนน ซึ่งระดับที่ผิดแผกแตกต่างเป็นตัวช่วยสำหรับเพื่อการแบ่งรูปทรงพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่สาธารณะออกมาจากกันอัตโนมัติ และไม่จำต้องมีรั้วมาปกปิดก็รู้สึกได้ถึงขอบเขตดังกล่าวมาแล้วข้างต้นอย่างเห็นได้ชัด

นักออกแบบบากบั่นเปิดทางแสงสว่างตามแต่ละจุดให้ได้มากที่สุด เพื่อดึงแสงไฟจากธรรมชาติเข้ามายังทุกจุดข้างในบ้าน มีการใช้แนวความคิดแยกพื้นที่ออกเป็นสองฝั่ง ข้างหน้า ข้างหลัง โดยเว้นกึ่งกลาง ให้เป็นหลักช่องว่างแบบ Double Volume เปิดโปร่งตั้งแต่พื้นจนกระทั่ง หลังคาข้างบน ทั้งกระทำการเปิดโอกาส แสงสว่างบนหลังคา จุดมุ่งหมายหลักเป็นให้พื้นที่ส่วนนี้ ช่วยกระจัดกระจาย แสงสว่าง จากข้างบนลงมาสู่ด้านล่าง โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

ไม่เพียงแค่เรื่องของแสงสว่างเพียงแค่นั้น ที่นักออกแบบได้แก้ปัญหา เสร็จ เรื่องลมรวมทั้งการหมุนเวียนอากาศก็สร้างความซาบซึ้งให้กับเจ้าของบ้านสิ่งเดียวกัน ใช้วิธีการ ช่องเปิดรับลมเข้า ระบายลมออก บ้านหน้าแคบก็เลยรู้สึกไม่อึดอัด ไม่ชื้นแฉะเสมือนอย่างก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา การตกแต่งด้านในภายคุมธีมสีสว่างอย่างสีขาว ติดต่อ ถึงยังหน้าบ้านยุคใหม่ที่มีความง่ายๆ สบายตา มีการดำเนินการไม้มาเสริมในจุดต่างๆเพื่อเพิ่ม ความบรรเทา รวมทั้งอบอุ่น

บันไดที่อยู่กึ่งกลางของบ้าน เป็นโครงเหล็กสีดำ

พร้อมที่กรองเหล็ก ฉีกเป็นราวกันตก ให้ความเก๋แล้วก็ความปลอดภัยไปพร้อมเพียงกัน ลูกนอนไม้สีน้ำตาลอมเหลือง วางแบบ ให้ไม่มีลูกตั้ง เนื่องจากไม่อยากที่จะให้มีสิ่งของใดมาขวางกันผู้กระทำระจายตัวของลมหรือ อากาศ ที่กำลังเวียน อยู่ ห้องนอนรวม 2 ห้องอยู่ฝั่งข้างหน้าบ้าน ส่วนห้องนอนอีก 2 ห้องอยู่ฝั่งข้างหลังบ้าน ทุกห้องโดนแสงสว่าง รวมทั้งได้รับลมอยู่เป็นประจำ ด้วยเหตุว่ามีพื้นที่โปร่งโล่งเตียนกันกึ่งกลางอยู่ อีกคุณประโยชน์หนึ่ง ของการเว้นพื้นที่โปร่ง ไว้กึ่งกลาง บ้าน เป็นเชื่อมความเชื่อมโยง ระหว่างชั้น ระหว่างห้องนอน ผู้ครอบครองห้องทุกห้องสามารถ ชะเง้อชะแง้หน้า ลงมาแลเห็นด้านล่างได้ สามารถร้องคุยติดต่อกันได้ แม้ว่าจะอยู่กันคนละห้องคนละระดับก็ตาม

townhome

กรรมวิธีการกล้วยๆในเพิ่มบรรยากาศของความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านทาวน์เฮาส์ หรือทาวน์โฮม เป็นการจัดตกแต่งสวนปลูกต้นไม้ แม้ว่าจะมิได้มีพื้นที่รอบบ้านเท่าไรนัก ก็สามารถ ใส่ร้ายเขียว งามสดใส ลงไปได้ บางทีอาจจัดสวนกระถางเอาไว้ภายในมุมเล็กๆในบ้าน ห้อยกระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้เอาไว้ภายในส้วม หรือเพียงแค่ทำปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆไว้ใกล้ๆกับที่จอดรถ เพียงแค่มีสีเขียวจากธรรมชาติมากขึ้นเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ บรรยากาศของบ้านที่เคยแล้งจะมองสดชื่นขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย บ้านสองชั้น

ไอเดียแต่งทาวน์โฮมสองชั้น

“บ้านทาวน์โฮม เพียงแค่มีช่องแสงสว่างเล็กๆน้อยๆก็ดี” ข้อเท็จจริงพวกเราไม่จำเป็นที่ต้องจำยอมเพียงแต่ด้วยเหตุว่าข้อกำหนดที่มีอยู่ คำว่าดีแล้ว บางครั้งก็อาจจะกลายเป็นคำว่าดียิ่งกว่ามากมาย เมื่อได้ก้าวผ่านด้วยไอเดียที่ประดิษฐ์ ประกอบกับความเอาใจใส่ของผู้ออกแบบที่มาช่วยสร้างไอเดียให้แปลงเป็นจริง อย่างที่เจ้าของบ้านทาวน์โฮมสองรุ่นหลังนี้ได้เผชิญกับความสบายที่มากเกินกว่าที่เคยจินตนาการไว้

ทาวน์โฮมสองชั้นหน้าแคบเพียงแต่ไม่กี่เมตร ฝาผนังทั้งคู่ด้านถูกประกบด้วยฝาผนังเพื่อนบ้าน ทำให้ยากต่อการเปิดโอกาสแสงสว่างข้างๆ ซึ่งตึกที่มีอยู่เดิมนั้นสามารถเปิดทางประตู หน้าต่าง เพียงแค่ข้างหน้าและก็ข้างหลังได้เพียงแค่นั้น ซึ่งน้อยเกินไปต่อการเติมเต็มชีวิตชีวา คนเขียนแบบที่เข้ามาช่วยขจัดปัญหานี้ก็เลยยึดหลักการยินยอมเอื้อเฟื้อพื้นที่ส่วนหนึ่ง เพื่อความสบายของพื้นที่สาธารณะ

เริ่มจากรอบๆหน้าบ้าน มิได้กระทำการเพิ่มเติมหลังคาโรงหยุดรถยนต์ออกมา เพราะเหตุว่าไม่อยากให้มีอุปกรณ์ใดๆก็ตามมาปกปิดต้นแสงสว่างธรรมชาติ รวมทั้งเมื่อสนทนากับเจ้าของบ้านก็เลยได้บทสรุปว่า เพียงแค่พื้นที่จอดรถแบบโปร่งเตียนก็พอเพียงแล้ว โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

หลังจากนั้นก็เลยกระทำเปิดโอกาสแสงสว่างตรงฝาผนังให้กว้างขึ้น ด้วยการตำหนิดกระจก กรอบอลูมินัมสีดำ เพิ่มมิติให้กับฝาผนังเรียบสีขาวได้อย่างดีเยี่ยม แสงสว่างธรรมชาติที่ลอดผ่านเข้าไปตรงกระจกส่วนนี้มากพอสำหรับ ผู้กระทำระจายไปยังมุมนั่งพักผ่อน รับประทานอาหารแล้วก็ครัว เว้นแต่แสงไฟจากด้านนอกแล้ว ยังจำเป็นต้องอาศัยแสงไฟ จากด้านใน โดยการตกแต่งห้องต่างๆด้วยธีมสีสว่าง ช่วยขยายความกว้างทางสายตาให้แก่บ้าน หน้าแคบพื้นที่น้อย แซมอุปกรณ์ธรรมชาติเข้าไปเพื่อบรรยากาศที่อบอุ่นเยอะขึ้น อาทิเช่น ใบเสร็จรับเงินท์อิน ชั้นวางโทรทัศน์ ชุดโต๊ะรับประทานอาหาร รวมทั้งประตูบางบ้านที่ย้ำงานไม้สีน้ำตาลเป็นหลัก

ช่องกระจกตรงมุมนั่งพักผ่อนบางทีอาจโดนแสงสว่างจ้าเหลือเกินในบางช่วงเวลา แม้กระนั้นนั้นก็มิได้แก้ไขยากไปกว่าการไม่มีแสงสว่าง เพียงแค่จัดตั้งม่านม้วนเอาไว้ ต้องการปิดเวลาใดก็ได้ตามใจ กันทั้งยังแสงสว่าง ได้อีกทั้งความเป็นส่วนตัว โดยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณเยอะแยะ ต่อจากห้องรับแขกไม่กี่ก้าว จะเจอกับครัว แล้วก็กินอาหาร ที่ดีไซน์ให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างโมเดิร์น เคาน์เตอร์ห้องครัวติดติดฝาผนัง มีไอซ์แลนด์ไว้เตรียมอาหารกึ่งกลาง วางแบบให้มีขนาดกระชับไม่เพิ่มความอึดอัดให้กับพื้นที่ ส่วนโต๊ะกินอาหารไม้ รองรับได้ 6-7 ที่นั่ง

ต่อจากห้องรับแขกไม่กี่ก้าว จะเจอกับครัวและก็กินอาหารที่ดีไซน์ให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างโมเดิร์น เคาน์เตอร์ห้องครัวใกล้ติดฝาผนัง มีไอซ์แลนด์ไว้เตรียมอาหารกึ่งกลาง วางแบบให้มีขนาดกระชับไม่เพิ่มความอึดอัดให้กับพื้นที่ ส่วนโต๊ะรับประทานอาหารไม้ รองรับได้ 6-7 ที่นั่ง ลานที่โล่งแจ้งปูพื้นด้วยไม้ จัดสวนแนวดิ่งสีเขียวให้ความมีชีวิตชีวาสบายตา ม้านั่งไม้พร้อมเบาะวางสีน้ำเงิน เบือนหน้าเข้าไปยังพื้นที่ ข้างในบ้าน แม้ว่าจะเป็นหลักที่ด้านนอกแม้กระนั้นก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันกับด้านในเสมอ